Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 12 năm 2023, 16:30:45
Công ty Lý Tuấn bán đất “chui” ở Quảng Ngãi: Kiến nghị đình chỉ hoạt động
Thanh Chung - 06/10/2022 11:19
 
UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) kiến nghị tạm đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa do Công ty TNHH Lý Tuấn khai thác vì phát hiện nhiều vi phạm.

Ngày 6/10, UBND huyện Bình Sơn cho biết, UBND huyện vừa có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài nguyên và Môi trường có liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đất Dông Cây Dừa (xã Bình Nguyên) của Công ty TNHH Lý Tuấn.

UBND huyện Bình Sơn cho biết, theo Thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho thấy, sản lượng tài nguyên khoáng sản Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là 149.069,79 m3, vượt công suất 65,6%; năm 2020 là 298.013,9 m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là 117.800,52 m3, vượt công suất được cấp phép là 30%.

Như vậy, trong 3 năm liền, Công ty TNHH Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ chưa kể năm 2022 là 564.884,21 m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép.

a
Công ty TNHH Lý Tuấn khai thác vượt công suất cho phép trong 3 năm liền.

Ngoài ra, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; Đường Trì Bình - Cảng Dung Quất; Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; Khu dân cư xã Bình Thạnh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Lý Tuấn không cung cấp cho các dự án nêu trên.

UBND huyện Bình Sơn cho hay, theo quy định của phát luật bảo vệ môi trường, với công suất nêu trên, Công ty TNHH Lý Tuấn phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh như vậy Kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND huyện Bình Sơn đã cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp.

Trước những vi phạm trên của Công ty TNHH Lý Tuấn, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tài nguyên và Môi trường tạm đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đất Dông Cây Dừa.

Được biết, Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7/11/2018 trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3 ha, trữ lượng gần 494.000 m3, công suất khai thác 90.000 m3/năm.

a
Lực lượng phát hiện nhiều vi phạm tại mỏ đất Dong Cây Dừa do Công ty TNHH Lý Tuấn khai thác.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra đột xuất hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Lý Tuấn tạm dừng hoạt động khai thác nên Sở Tài nguyên và Môi trường không kiểm tra, ghi nhận được thực tế hoạt động chở đất có gây bụi như phản ánh của người dân.

Đối với việc kiểm tra hoạt động khai thác đất của Công ty TNHH Lý Tuấn tại mỏ đất Dông Cây Dừa, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định có 8/10 mốc không còn ngoài thực địa.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, việc mỏ đất mất 8/10 mốc giới các điểm khép góc khoanh định khu vực khai thác khoáng sản là vi phạm quy định trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Đáng nói, trong quá trình khai thác, Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực cấp phép tại ranh giới điểm mốc M5 (nằm ở phía Bắc của mỏ), có diện tích khoảng 600m2, vi phạm quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi còn xác định, Công ty TNHH Lý Tuấn đang cung cấp vật liệu để san lấp cho dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh là không đúng theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH Lý Tuấn.

Công ty TNHH Lý Tuấn phải chấm dứt ngay việc khai thác khoáng sản ngoài ranh giới cho phép; dừng ngay việc cung cấp đất san lấp cho dự án khu dân cư khi chưa được cơ quan cấp có thẩm quyền cho phép; thực hiện các biện pháp khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác đúng theo hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quảng Ngãi: Nhà máy nhiên liệu sinh học thành bãi đổ thải "khủng"
Chưa được cơ quan chức năng Quảng Ngãi cho phép nhưng Công ty Lý Tuấn đã cho xe đổ thải đất đá lớn sai quy định tại khu vực Nhà máy Nhiên liệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư