Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2021, 20:42:43
Cục diện tài chính của REE sau hàng loạt vụ thoái vốn
Chí Tín - 08/01/2021 13:30
 
Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE, mã REE, sàn HoSE) vừa thoái vốn tại một loạt doanh nghiệp, làm thay đổi cục diện tài chính của Công ty khi bước vào năm 2021.
.
Nhiệt điện Phả Lại

Rút vốn hàng loạt

Vừa qua, REE đã bán toàn bộ 77,4 triệu cổ phiếu PPC, tương đương 24,14% vốn tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Với thị giá của PPC tại thời điểm rút vốn, số tiền mà REE thu về từ đợt thoái vốn này lên tới hơn 1.800 tỷ đồng.

Đây không phải là động thái rút vốn đơn lẻ của REE. Trước đó, REE đã “xả” toàn bộ hơn 17,3 triệu cổ phiếu SGR của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn. Tổng giá trị đợt thoái vốn này tuy không lớn như tại Nhiệt điện Phả Lại, nhưng đem về cho REE khoảng 346 tỷ đồng. Địa ốc Sài Gòn là một trong các công ty kinh doanh trong mảng bất động sản của REE, với giá trị sổ sách khoảng 54,5 tỷ đồng.

Có quy mô lớn hơn nhiều so với Địa ốc Sài Gòn, Công ty cổ phần Hạ tầng bất động sản Việt Nam cũng nằm trong kế hoạch thoái vốn của REE. Giá trị sổ sách của công ty này là 207,6 tỷ đồng và REE sở hữu tới 50,6% cổ phần tại đây.

Ở mảng thủy điện, REE đã bán hết 38,4 triệu cổ phiếu TBC của Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà, giao dịch đạt khoảng 960 tỷ đồng; bán hết gần 30 triệu cổ phiếu TMP của Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ, giá trị ước tính 1.230 tỷ đồng; 102 triệu cổ phiếu VSH của Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh, giá trị khoảng 1.836 tỷ đồng. Một khoản thoái vốn lớn nữa là giao dịch bán 33,3 triệu cổ phiếu CHP của Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung, giá trị ước tính khoảng 600 tỷ đồng.

Ngoài những thương vụ thoái vốn lớn như trên, thời gian qua, REE còn bán vốn tại một loạt công ty khác, với quy mô bình quân từ 2 đến 4 triệu cổ phiếu. Những công ty nằm trong “danh mục chia ly” này của REE là Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định (GDW), Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè (NBW), Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức (TDW).

Ngồi trên đống tiền?

Việc thoái vốn tại một loạt công ty như trên dự kiến đem về một nguồn tiền khổng lồ, bổ sung nguồn lực tài chính cho REE. Hiện Công ty chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020, nhưng báo cáo tài chính quý III/2020 cho thấy, REE có một nguồn lực tài chính khá mạnh.

Cụ thể, riêng tiền và các khoản tương đương tiền của REE là 697 tỷ đồng. Công ty này còn có 1.208 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn, chủ yếu là tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng. Số tiền đang có cộng với dòng tiền thu về từ thoái vốn trong danh sách trên ước tính vượt 6.000 tỷ đồng. Có vẻ như, REE đang trong trạng thái “ngồi trên đống tiền”.

Tuy nhiên, thực chất, REE không phải đang dư tiền, mà động thái bán cổ phần của công ty này đơn giản chỉ là kỹ thuật để tái cơ cấu doanh nghiệp. REE chuyển quyền sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp điện, nước và bất động sản để chuyển giao sang một công ty con trong kế hoạch tái cấu trúc mô hình tập đoàn, thay vì để công ty mẹ quản lý trực tiếp như trước đây.

Đây là bước đi của REE trong tái cấu trúc kinh doanh theo mô hình holdings trong năm 2020. Trước khi thực hiện bán cổ phần tại các công ty con để tái cấu trúc, REE quản lý trực tiếp 12 công ty thành viên và các khoản đầu tư tại 19 công ty liên kết.

REE nhận khoản vay 810 tỷ đồng đầu tư năng lượng mặt trời mái nhà
Đây là khoản tín dụng xanh đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của HSBC tại Việt Nam. Bên vay là hai công ty thuộc REE Corp – “ông lớn”...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư