Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để bứt phá
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến cả những cơ hội và thách thức, nhưng sẽ có nhiều cơ hội để Việt Nam bứt phá, rút ngắn khoảng cách, đi nhanh cùng các nước phát triển.

Chiều nay (16/4), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Bộ Khoa học công nghệ tổ chức Tọa đàm chia sẻ tri thức về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, xu thế công nghệ và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội cho phát triển.

“Thách thức là đương nhiên, nhưng cơ hội nhiều hơn, bởi đây là cơ hội để chúng ta bứt phá, rút ngắn khoảng cách, đi nhanh cùng các nước phát triển”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang đến nhiều cơ hội cho Việt Nam (Ảnh: Chí Cường)

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương, đây là xu thế tất yếu của khoa học công nghệ và góp phần thay đổi cách thức của ngành sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Phạm Đại Dương phát biểu tại Tọa đàm
Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Phạm Đại Dương phát biểu tại Tọa đàm (Ảnh: Chí Cường)

Trình bày tại Tọa đàm, ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc CTCP Công nghệ DTT, Thành viên tổ tư vấn Chính phủ điện tử - Văn phòng Chính phủ cho biết, theo thống kê của Đại học MIT (Hoa Kỳ) trong giai đoạn từ năm 1987 đến năm 2015, giá trị con người đóng góp bằng sức lao động năm 1987 là 70% giá trị của cải làm ra, nhưng đến năm 2015 chỉ còn trên dưới 40%. Đến 2030, tỷ lệ này có thể còn xuống thấp hơn nữa.

Theo đánh giá ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra nhiều tác động đến Việt Nam. Trước hết, điều này sẽ giảm mạnh lợi thế lao động giá rẻ. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng mang đến cơ hội cho Việt Nam trong lĩnh vực như du lịch, y tế.

Để tận dụng tốt cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, ông Đàm Bạch Dương cho rằng, Cách mạng công nghiệp 4.0 xảy ra cả bên cung (khoa học và công nghệ) và bên cầu (mô hình kinh doanh, đầu tư, thị trường), do đó chú trọng nâng cao năng lực môi trường kinh doanh song song với đổi mới công nghệ là điều quan trọng.

Cụ thể, hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông cần đi trước một buớc, cùng với đó là sự hỗ trợ của Nhà nước giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi công nghệ, song song với việc đưa ra tiêu chuẩn mới cho các doanh nghiệp dẫn dắt.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Việt Nam phải tiếp cận một cách bài bản, sâu rộng, nghiên cứu thật kỹ, toàn diện để đánh giá, nhận diện cả những cơ hội và mặt trái của cuộc cách mạng này. “Chúng ta cần xây dựng chiến lược phù hợp để tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất và tránh được những rủi ro, thách thức”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm do phóng viên Báo Đầu tư Online ghi lại:

Toàn cảnh buổi Tọa đàm
Toàn cảnh buổi Tọa đàm (Ảnh: Chí Cường)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Phạm Đại Dương tham quan các gian hàng trưng bày tại Tọa đàm
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Phạm Đại Dương tham quan các gian hàng trưng bày tại Tọa đàm (Ảnh: Chí Cường)
.
 (Ảnh: Chí Cường)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng kỷ niệm chương cho Thứ trưởng Phạm Đại Dương
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng kỷ niệm chương cho Thứ trưởng Phạm Đại Dương (Ảnh: Chí Cường)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng hoa cho các diễn giả
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng hoa cho các diễn giả (Ảnh: Chí Cường)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng hoa cho đại diện các doanh nghiệp tham gia trưng bày tại Tọa đàm
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tặng hoa cho đại diện các doanh nghiệp tham gia trưng bày tại Tọa đàm (Ảnh: Chí Cường)
Kỳ Thành

Bình luận của bạn về bài viết...