-
Buộc tháo dỡ hạng mục xây trái phép tại Huế Times Square -
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện hàng hóa không rõ nguồn gốc qua cửa khẩu -
TP.HCM: Tuyệt đối không để ách tắc hồ sơ doanh nghiệp xuất khẩu gạo thơm sang EU -
Vụ sản xuất 88 loại thực phẩm giả: Cần bịt lỗ hổng pháp lý về an toàn thực phẩm -
Dự án Khu đô thị Bảo Ninh 3 bế tắc vì giải phóng mặt bằng -
Lâm Đồng: Cử tri phản ánh “sổ đỏ” bị cấp chồng, cấp sai vị trí
Sáng 27/6, phiên tòa xét xử vụ án vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương tiếp tục ngày làm việc thứ tư, với phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đối với 41 bị cáo.
Đại diện cơ quan công tố nhấn mạnh, trong quá trình triển khai các dự án tại tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Nguyễn Văn Hậu với vai trò là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn, không chỉ trực tiếp thực hiện các hành vi sai phạm mà còn chỉ đạo cấp dưới hoặc câu kết với nhiều đơn vị để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kế toán và đấu thầu.
![]() |
| Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu. |
Hành vi của các bị cáo này là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động công vụ, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào bộ máy quản lý nhà nước.
Việc nhận hối lộ với số tiền lớn, có hệ thống và kéo dài trong nhiều năm cho thấy tính chất vụ lợi cá nhân rõ ràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý đầu tư công tại các địa phương.
Những hành vi này đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát 1.168 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.
Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Hậu đã sử dụng tiền và các lợi ích vật chất để thiết lập mối quan hệ với nhiều cán bộ lãnh đạo địa phương, từ đó thao túng quá trình đấu thầu, giúp các công ty trong hệ sinh thái của Phúc Sơn giành quyền thực hiện các gói thầu và dự án quan trọng. Tổng số tiền đưa hối lộ lên tới hơn 132 tỷ đồng.
![]() |
| Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị tuyên phạt 14-15 năm tù trước cáo buộc nhận hối lộ gần 50 tỷ đồng. |
Trong đó, có 25 tỷ đồng và 1 triệu USD (tương đương khoảng 47,9 tỷ đồng) được xác định là khoản tiền Nguyễn Văn Hậu đưa cho bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.
20 tỷ đồng và 1,3 triệu USD được Hậu đưa cho bị cáo Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; 22,6 tỷ đồng và 240.000 USD là số tiền Hậu đưa cho Đặng Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong đó cá nhân Minh hưởng lợi trực tiếp 10,6 tỷ đồng và 40.000 USD.
Ngoài ra, bị cáo Cao Khoa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận 6 tỷ đồng và 20.000 USD; bị cáo Lê Viết Chữ, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận 6 tỷ đồng.
Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn bị đề nghị mức án tổng hợp lên đến 30 năm tù, mức cao nhất trong số các bị cáo.
Trong đó, 17 - 18 năm tù về tội “Đưa hối lộ”; 15 - 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 11 - 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Hàng loạt cựu quan chức cấp cao ở Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi cũng bị đề nghị các mức án nghiêm khắc, trong đó bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị từ 14 - 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; bị cáo Lê Duy Thành bị đề nghị 9 - 10 năm tù cũng về tội “Nhận hối lộ”.
Phiên tòa tiếp tục trong những ngày tới, với phần bào chữa của các bị cáo, luật sư đối với quan điểm buộc tội của đại diện Viện Kiểm sát.
-
Dự án Khu đô thị Bảo Ninh 3 bế tắc vì giải phóng mặt bằng -
Lâm Đồng: Cử tri phản ánh “sổ đỏ” bị cấp chồng, cấp sai vị trí -
Khánh Hòa: Khởi tố 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê giả -
Liên tiếp xảy ra ngộ độc và nghi ngộ độc bánh mì, Lâm Đồng chỉ đạo “nóng” -
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh mua bán hóa đơn trái phép -
TP.HCM: Đề nghị công an tăng cường kiểm soát phương tiện thủy vận chuyển hành khách -
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1)


