-
Kết thúc điều tra vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Tư vấn đầu tư GFDI -
Móc nối với cơ quan quản lý để “ra lò” thực phẩm chức năng giả -
“Ma trận” đa cấp lừa đảo đầu tư tiền ảo -
Hải quan siết chặt đấu tranh, chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới -
Buôn lậu qua đường biển tăng gần gấp đôi -
Cựu Chủ tịch MediUSA thu lợi gần 265 tỷ từ 88 loại thực phẩm chức năng giả
Đánh vào ham muốn lãi suất cao
Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đang thụ lý vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan tới Vũ Thị Thu Nhung, cựu Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, chi nhánh Ba Đình (Eximbank).
Trong vụ án này, Vũ Thị Thu Nhung bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội truy tố về 2 tội là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại khoản 3, Điều 341, Bộ luật Hình sự.
Cơ quan tố tụng cáo buộc, bị cáo này đã có hành vi đưa ra nhiều thông tin gian dối về hoạt động huy động vốn, ưu đãi lãi suất của ngân hàng, sau đó làm giả hồ sơ, kêu gọi nhiều cá nhân nộp tiền rồi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.
Theo hồ sơ vụ án, năm 2013, Vũ Thị Thu Nhung (sinh năm 1977) được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Eximbank, Chi nhánh Ba Đình. Đến năm 2014, do cần tiền để sử dụng và chi tiêu cá nhân, Nhung đã đưa ra những thông tin gian dối với nhiều người về việc có “ưu đãi nội bộ” khi gửi tiền tại ngân hàng này, với lãi suất cao, từ 7,5 đến 32%/năm.
Đến nay, Cơ quan điều tra xác định được thông tin cụ thể của 46 bị hại trong vụ án, đã chuyển hơn 788 tỷ đồng cho Nhung. Số tiền này, Nhung sử dụng để trả lãi hoặc lợi nhuận như cam kết với khách hàng khoảng 477 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 311 tỷ đồng.
Ngoài ra, Nhung cũng “bịa” ra các chương trình giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn, tiền gửi trong giao dịch tài chính, trái phiếu ngân hàng; nhận quà chăm sóc khách hàng có giá trị lớn...
Tuy nhiên, Nhung lấy lý do các ưu đãi này chỉ là nội bộ, do Nhung đề xuất và được lãnh đạo ưu tiên, do đó tiền được quản lý riêng trên hệ thống nội bộ của các lãnh đạo, không phát hành rộng rãi.
Từ đó, Nhung đề nghị khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, thay vì chuyển vào tài khoản của ngân hàng; đồng thời cam kết sẽ gửi lại chứng từ, tiền lãi và các ưu đãi khác như đã hứa hẹn.
Quá trình điều tra xác định, sau khi nhận tiền từ các khách hàng trên, Nhung đã làm giả 57 tài liệu của Ngân hàng Eximbank, chi nhánh Ba Đình như: chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn cho khách hàng ưu tiên, chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn dành cho khách hàng là lãnh đạo nội bộ; sổ tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn; trái phiếu ngân hàng...
Các giấy tờ này đều có chữ ký, đóng dấu họ tên và chức vụ của Vũ Thị Thu Nhung để đưa cho các bị hại, với mục đích để họ tin tưởng, tiếp tục chuyển tiền cho bị cáo này.
Dụ khách gửi tiền ký quỹ mua tài sản đấu giá
Ngoài lừa đảo qua hoạt động gửi tiền, để chiếm đoạt được số tiền lớn của khách hàng, Vũ Thị Thu Nhung còn đưa ra thông tin về việc Ngân hàng Eximbank, chi nhánh Ba Đình tổ chức bán đấu giá tài sản nợ xấu tại ngân hàng, với mục đích để khách hàng nộp tiền ký quỹ đăng ký mua tài sản đấu giá.
Để thực hiện hành vi này, Nhung đã thành lập Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản Việt Nam và giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị, đồng thời nhờ người đứng tên đại diện theo pháp luật, nhưng trên thực tế Nhung quản lý, sử dụng tài khoản Công ty.
Cựu Phó giám đốc Eximbank, chi nhánh Ba Đình tiếp tục đưa ra thông tin gian dối rằng, đây là công ty “sân sau” của nội bộ lãnh đạo ngân hàng, kết hợp với chi nhánh đứng ra tổ chức các cuộc đấu giá thanh lý tài sản nợ xấu.
Từ đó, Nhung “dụ” khách hàng gửi tiền ký quỹ để tham gia đấu giá, nhưng chuyển tiền về công ty riêng, bằng cách hứa hẹn khách gửi sẽ được chia lợi nhuận 10-14% số tiền ký quỹ; thời gian ký quỹ ngắn, chỉ từ 5 đến 20 ngày, tùy vào từng loại tài sản, sẽ được nhận cả gốc và lãi.
Để tránh bị phát hiện, Nhung còn dặn khách hàng phải giữ bí mật thông tin, vì chương trình ưu đãi chỉ dành riêng cho một số khách hàng, chương trình có số lượng hạn chế.
Bằng thủ đoạn này, Nhung đã tìm trên mạng các hình ảnh thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cá nhân có mối quan hệ tín dụng với ngân hàng, sau đó giới thiệu là những tài sản nợ xấu, cần thanh lý.
Qua đó, Nhung đã nhận hơn 117 tỷ đồng của 11 khách hàng gửi tiết kiệm và ký quỹ đầu tư mua bán tài sản đấu giá nợ xấu thanh lý. Sau khi nhận tiền, bị cáo dùng tiền của người sau trả cho người trước để trả gốc lãi theo cam kết, số còn lại chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.
Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thu Nhung khai đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian để nhận tiền của nhiều người. Số lượng tiền lớn và trong thời gian dài, nhưng không lập sổ sách, không lưu giữ giấy tờ, nên không nhớ đầy đủ, chính xác số lượng, thông tin những người đã chuyển tiền.
Cơ quan điều tra cũng xác minh nhiều tài sản gồm bất động sản, căn hộ chung cư, xe ô tô cá nhân đứng tên Vũ Thị Thu Nhung, nhưng các tài sản này đều được sử dụng để thế chấp các khoản vay khác, thậm chí còn đang phát sinh nợ quá hạn hàng chục tỷ đồng.
Đến nay, tài khoản của bị cáo này chỉ còn 1 tỷ đồng, hoàn toàn không có khả năng khắc phục hậu quả của vụ án.
-
Cựu Chủ tịch MediUSA thu lợi gần 265 tỷ từ 88 loại thực phẩm chức năng giả -
ACV công bố thông tin bất thường về Chủ tịch Vũ Thế Phiệt -
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dự trữ quốc gia -
Nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật từ khâu xây dựng chính sách đến soạn thảo văn bản -
Truy nã quản lý vùng trong đường dây lừa đảo của Mr Pips Phó Đức Nam -
TP.HCM: Sẽ xử nghiêm các chung cư cơi nới, "chuồng cọp", vi phạm an toàn PCCC -
Đồng Nai: Khuyến cáo người dân không nên tích trữ xăng, dầu trong nhà
-
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu -
Chạm song view - Chạm cảm xúc đa sắc từ căn hộ Forest Garden -
Kết nối nguồn lực - đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ -
Acecook Việt Nam khánh thành Nhà máy Vĩnh Long mới - "Kiến tạo tinh hoa, mở lối tương lai" -
Motorola bắt tay Thế giới di động ra mắt Motorola Signature và Edge 70 tại Việt Nam -
Tập đoàn TH xây nhà máy mới ở TP.HCM, mốc son mới trên con đường Vì sức khỏe cộng đồng
