Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2021, 03:18:28
Đã giao khoảng 4.800 tỷ đồng để khắc phục các tuyến đê xung yếu
Kỳ Thành - 09/11/2020 16:30
 
Quốc hội có Nghị quyết về ưu tiên sử dụng 10.000 tỷ đồng từ việc điều chỉnh vốn cho các dự án quan trọng quốc gia để bố trí kinh phí cho các dự án gia cố đê xung yếu.

Tại phiên chất vấn ngày 9/11, Đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) cho biết, Nghị quyết số 71/2018 Quốc hội khóa XIV có nội dung ưu tiên sử dụng kinh phí 10.000 tỷ đồng từ việc điều chỉnh vốn cho các dự án quan trọng quốc gia để bố trí kinh phí cho các dự án gia cố đê xung yếu. Bên cạnh đó, Thủ tướng đã có chủ trương hỗ trợ xử lý cấp bách đê xung yếu và công trình dưới đê.

“Xin hỏi Bộ trưởng đã triển khai việc này đến đâu”, đại biểu Thế đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, đây là một nội dung hết sức quan trọng mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm.

Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung xây dựng chương trình lâu dài để xử lý từ Quảng Ninh cho đến Quảng Nam, chương trình đầu tư khắc phục các tuyến đê xung yếu. Hằng năm cũng sử dụng từ các nguồn dự phòng, tăng thu, vượt thu, kết dư để chúng ta xử lý từng dự án một.

Vừa qua, thực hiện Nghị quyết 797 của Quốc hội, đã có khoảng 4.800 tỷ đồng được giao để khắc phục các tuyến đê xung yếu, bao gồm cả đê sông, đê biển. Các địa phương đang triển khai, ông Dũng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) về hệ thống kè biên giới. Theo Bộ trưởng, hiện nay trên toàn tuyến có rất nhiều kè cần phải đầu tư. Tuy nhiên, chương trình tổng thể về kè biên giới chưa xây dựng được, mà chỉ là những công trình nào cấp bách và cần phải xử lý để không ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền biên giới thì tập trung xử lý.

“Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ cùng với các bộ ngành để xây dựng một chương trình tổng thể và đưa vào thành một chương trình để báo cáo với Chính phủ và Quốc hội để đầu tư căn cơ, bài bản và lâu dài, để khắc phục tình trạng vừa qua chúng ta chưa xử lý kịp thời”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Chủ tịch Cà Mau kiểm tra tình hình xử lý khắc phục sạt lở đê biển Tây
Ngày 22/4, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải làm trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra tình hình thực hiện các hạng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư