
-
Khai thác tuyến chính cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng từ ngày 28/8
-
Ninh Bình mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng tới phát triển bền vững
-
Bộ Xây dựng nêu quan điểm về việc đầu tư tuyến đường sắt Trì Bình - Dung Quất vốn 1.000 tỷ đồng
-
Mạng lưới metro hơn 1.000 km tại TP.HCM: Thách thức lớn về vốn đầu tư
-
Nút giao An Phú chậm trễ, UBND TP.HCM yêu cầu chấm dứt hợp đồng nhà thầu yếu kém -
Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu còn vướng hơn 5 ha mặt bằng
Dự án Công viên phần mềm số 2 ban đầu được Thành phố Đà Nẵng đầu tư với số vốn 799 tỷ đồng. Công trình này sau đó được điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 986 tỷ đồng.
Dù đã được xây dựng cơ bản hoàn thành, tuy nhiên dự án trọng điểm này của Thành phố Đà Nẵng chưa được đưa vào khai thác, sử dụng.
Ông Lê Sơn Phong, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, trước đây, Thành phố đã nhiều lần triển khai thu hút đầu tư, đấu giá để thực hiện dự án Khu công viên phần mềm số 2, nhưng không thành công. Vì vậy, Thành phố Đà Nẵng quyết định đầu tư dự án này bằng vốn ngân sách.
Theo ông Phong, hiện Khu công viên phần mềm số 2 đang tạm dừng thi công.
Về vướng mắc chính của dự án, ông Phong cho biết đây là tài sản công. Tuy nhiên quy định của pháp luật về tài sản công, kết cấu hạ tầng thông tin chưa được Chính phủ ban hành. Cụ thể, là quy định về quản lý sử dụng và khai thác công viên phần mềm chưa có quy định.
“Đó là vướng mắc chính của Dự án Khu công viên phần mềm số 2. Năm 2022, Thành phố đã nhiều lần kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ vướng mắc này. Thủ tướng cũng đã đồng ý cho phép TP Đà Nẵng bổ sung nội dung nêu trên vào Nghị định 144/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP.Đà Nẵng. Thành phố đang chủ trì xây dựng Nghị định này. Đây là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho công trình này”, ông Phong thông tin.
Ông Lê Sơn Phong cho biết chưa thể xác định thời gian nào có thể đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, thời gian qua Bộ Tài chính đã 2 lần lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và TP.Đà Nẵng cũng đã có 3 lần gửi văn bản đề nghị, bổ sung và giải trình về nội dung này.
Hiện nay Bộ Tài chính đang tổng hợp ý kiến phản hồi và thực hiện theo đúng quy định về thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Trong khi đó, mặc dù đang phải tạm dừng xây dựng nhưng nhu cầu đăng ký hoạt động của doanh nghiệp tại Dự án này là rất lớn.
“Thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước về mở rộng không gian phát triển cũng như các chính sách liên quan tới chuyển đổi số và hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại Khu công viên phần mềm số 2. Vì vậy, chúng tôi rất mong công trình sớm đi vào hoạt động. Tạo ra không gian phát triển mới cho thành phố”, ông Phong thông tin.
Được biết, kim ngạch xuất khẩu phần mềm 9 tháng năm 2023 của Thành phố Đà Nẵng ước đạt 109,5 triệu USD, đạt 75% so với kế hoạch, tăng 31,6% so với cùng kỳ 2022.
-
Khai thác tuyến chính cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng từ ngày 28/8
-
Ninh Bình mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng tới phát triển bền vững
-
Bộ Xây dựng nêu quan điểm về việc đầu tư tuyến đường sắt Trì Bình - Dung Quất vốn 1.000 tỷ đồng
-
Mạng lưới metro hơn 1.000 km tại TP.HCM: Thách thức lớn về vốn đầu tư
-
Nút giao An Phú chậm trễ, UBND TP.HCM yêu cầu chấm dứt hợp đồng nhà thầu yếu kém -
Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu còn vướng hơn 5 ha mặt bằng -
Đà Nẵng gia hạn tiến độ "lần cuối" cho dự án hơn 151 tỷ đồng -
Ninh Bình khởi công KCN Trung Thành, điểm đến mới cho công nghiệp xanh -
Đề xuất lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch tổng thể cảng hàng không -
Thêm khu công nghiệp quy mô gần 200 ha vừa khởi công tại Bắc Ninh -
Khu công nghiệp Nam Pleiku thu hút được dự án đầu tiên về chế biến nông sản
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động
-
Khẳng định bản lĩnh phân phối, Megan Holdings vươn lên Top 2 đại lý dẫn đầu Centro Town - Sun Elite City
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Hợp Long được HR Asia vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
A&T Sky Garden cất nóc vượt kế hoạch 30 ngày
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững