-
Kỷ luật Cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang -
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư -
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI -
Đề xuất chưa xem xét kỷ luật cán bộ trong một số sai phạm đất đai trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực -
Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả bước sang mặt trận số
Chính sách hỗ trợ lao động tự do
TP Đà Nẵng bước sang ngày thứ 4 của đợt phong tỏa, cách ly 14 ngày lần thứ 2 (kể từ khi dịch bùng phát trở lại), phố xá vẫn vắng vẻ, lao động tự do hầu như không có việc làm. Đặc biệt, sẽ khó khăn hơn với số lao động tự do ngoại tỉnh đang “mắc kẹt” tại Đà Nẵng.
![]() |
| Một nhóm lao động xây dựng người Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang mắc kẹt tại lán trại (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) sau 2 đợt TP Đà Nẵng tiến hành cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 |
Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, đang có trên dưới 16.000 lao động ngoại tỉnh (đến từ các địa phương miền Trung) kẹt lại tại Đà Nẵng trong đại dịch. Nếu kể cả công nhân tại các khu công nghiệp thì số lao động ngoại tỉnh ở Đà Nẵng thời điểm này là trên dưới 100.000 người.
Cùng với nỗ lực của bản thân lao động tự do bị kẹt lại; đoàn thể và các tổ chức xã hội của Đà Nẵng cũng thực hiện nhiều chưng trình hỗ trợ giúp họ vượt qua khó khăn với hàng chục ngàn suất cơm mỗi ngày. Tuy nhiên, đấy chỉ là giải pháp trước mắt trong khi dịch bệnh có thể còn kéo dài.
Được biết Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP trình Thủ tướng đưa lao động ngoại tỉnh về quê. Hiện tại, đơn vị này đang rà soát, lên danh sách số lượng lao động ngoại tỉnh cần trở về nơi cư trú để có cơ sở đề xuất với UBND TP Đà Nẵng.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cũng đề nghị lao động tự do của các địa phương kẹt lại Đà Nẵng trong dịch bệnh, cần liên hệ với Ủy ban MTTQ quận, huyện, xã phường để được hỗ trợ về lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Không để lao động nghề xây dựng thiếu thốn
Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các đơn vị liên quan đề nghị lập danh sách công nhân lao động ngừng việc thực hiện phòng, chống Covid-19 để quản lý và hỗ trợ các chính sách xã hội về ăn, ở hoặc di chuyển về nơi thường trú.
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố đang dừng thi công để phòng, chống dịch có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; dễ lây lan dịch bệnh…, ông Lâm cho hay.
![]() |
| Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; thống kê người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại. |
Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị, UBND các quận, huyện rà soát các công trình đang tạm dừng thi công theo yêu cầu trong công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận, huyện.
Đối với các Sở quản lý chuyên ngành (Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các Ban quản lý dự án xây dựng chuyên ngành thực hiện rà soát các công trình thuộc thẩm quyền quản lý, tổng hợp các công trình tạm dừng thi công, tình hình công nhân lao động trên địa bàn quận/huyện và các công trình do sở, ngành quản lý.
Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; thống kê người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại.
Để bảo đảm cho công nhân lao động tại các công trình xây dựng hay lưu trú tại các lán trại, nhà thuê trọ… về điều kiện ăn ở hoặc về quê, Sở Xây dựng yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên hệ với ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng theo số điện thoại 0935.890708 hoặc các Đội Quy tắc đô thị các quận, huyện.
-
Kỷ luật Cảnh cáo đối với nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang -
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư -
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI
-
Đề xuất chưa xem xét kỷ luật cán bộ trong một số sai phạm đất đai trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực -
Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả bước sang mặt trận số -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 2: Vỏ bọc của “du mục kỹ thuật số” phiên bản tội phạm -
Quảng Trị: Phá đường dây cá độ bóng đá quy mô 400 tỷ đồng -
Bắt cán bộ ngân hàng lừa đáo hạn chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng -
Hải quan liên tiếp bóc gỡ các đường dây ma túy ở biên giới -
Tập trung đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ, thuốc lá thế hệ mới
-
1
Thị trường chứng khoán đang trên lộ trình đáp ứng được tiêu chí nâng hạng của MSCI -
2
Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn, động lực cho nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao -
3
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Tái cấu trúc các kênh dẫn vốn là yêu cầu cấp thiết -
4
Mặt bằng lãi suất khó quay lại vùng thấp
-
Mở rộng lĩnh vực hoạt động - Bước đi chiến lược của PVEP trong kỷ nguyên chuyển dịch năng lượng -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/7/2026 -
Nhiều kiến nghị chính sách thúc đẩy tăng trưởng hai con số -
Lễ Kick-off The Parc One: Khởi động hành trình kiến tạo biểu tượng sống mới tại Bắc Giang -
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động


