Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Đà Nẵng xem xét phương án nới lỏng về giãn cách xã hội
Việt Hương - 22/04/2020 07:36
 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có cuộc họp bàn với các sở, ban, ngành để xem xét phương án “nới lỏng” giãn cách xã hội trong bối cảnh đã 29 ngày trôi qua, thành phố này chưa có ca nhiễm COVID-19 mới. Đồng thời sớm ổn định đời sống nhân dân, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Bộ phận một cửa chính thức hoạt động trở lại

UBND TP Đà Nẵng đã ra thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính (bộ phận một cửa) các cấp, trên địa bàn thành phố trong thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, việc bộ phận một cửa hoạt động trở lại từ ngày 21/4 nhưng đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16. Trước đó, bộ phận một cửa các cấp tại TP Đà Nẵng từ ngày 2/4 đã đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19 đến nay.

việc bộ phận một cửa hoạt động trở lại từ ngày 21/4 nhưng đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16.
Việc bộ phận một cửa của TP Đà Nẵng hoạt động trở lại từ ngày 21/4 nhưng đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức làm việc tại bộ phận một cửa.

Theo ông Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng: Tuân thủ các quy định về giãn cách, hoạt động tại bộ phận Một cửa trong thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 được tổ chức theo nguyên tắc bố trí luân phiên công chức, viên chức làm việc để hướng dẫn, thông tin và bảo đảm xử lý kịp thời các yêu cầu của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến liên hệ công tác, đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp y tế.

UBND TP Đà Nẵng giao Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu cách thức kiểm soát số lượng người trong mỗi lượt vào thực hiện giao dịch tại bộ phận một cửa thành phố.

Bàn phương án nới lỏng

Cũng trong ngày 21/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp bàn phương án “nới lỏng” giãn cách xã hội. Mục tiêu của các phương án đưa ra dựa trên yếu tố vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa ổn định đời sống nhân dân, từng bước phục hồi kinh tế.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị sẵn kịch bản nới lỏng giãn cách xã hội. Đợi khi Thủ tướng có chỉ đạo mới thì thành phố ban hành ngay các quy định cụ thể như tinh thần đã bàn.
Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị sẵn kịch bản nới lỏng giãn cách xã hội. Đợi khi Thủ tướng có chỉ đạo mới thì thành phố ban hành ngay các quy định cụ thể như tinh thần đã bàn.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho hay đã 29 ngày trôi qua, Đà Nẵng chưa có ca mắc Covid-19 mới. Sáu trường hợp nghi ngờ còn lại tại Đà Nẵng cũng đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Còn phía đại diện Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở này, cho hay “hoạt động xe buýt, taxi có nguy cơ lây dịch rất cao nên cần tiếp tục tạm dừng đến hết ngày 30/4. Về vận tải khách liên tỉnh, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo chung của Bộ Giao thông Vận tải”.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, việc dạy học trực tuyến tại thành phố dự kiến kết thúc vào ngày 2/5. Và Sở này đã đưa ra phương án cho học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5 cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12 theo phương án chia làm 2 phòng học cho mỗi lớp để đảm bảo khoảng cách về giản cách trong phòng dịch. “Nếu tình hình ổn định, ngày 11/5, học sinh các cấp đều có thể đến trường. Khi đó thì chương trình học sẽ kết thúc vào ngày 15/7”, bà Thuận cho biết.

Đối với các hoạt động sản xuất, đại diện Sở Công thương cho rằng cần cho hoạt động trở lại đối với các cơ sở sản xuất, công trình giao thông, công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu như bao bì, lương thực thực phẩm, đồ gia dụng, hàng thực phẩm thiết bị bảo hộ cá nhân, khử trùng dược phẩm, xăng dầu, điện nước, nhiên liệu, vật liệu xây dựng, điện máy, các cơ sở sửa chữa máy móc thiết yếu, ngân hàng, đăng kiểm, bưu chính viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, cơ sở dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ...

Về tình hình du lịch, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết, tính đến nay đã 5 ngày cả nước chưa phát hiện ca mới, cộng thêm 8 ngày từ 22/4 - 30/4 sẽ là qua 14 ngày. Và với lịch nghỉ của dịp 30/4 – 1/5 dự báo nếu đón khách thì khách sẽ đến nhiều. Do đó, khả năng đảm bảo an toàn và kiểm soát rất khó khăn nên ngành du lịch đã chuẩn bị kế hoạch đón khách trở lại, chú trọng thị trường nội địa với phương châm đảm bảo an toàn cho khách và an toàn cho điểm đến. Tuy nhiên, sau ngày 30/4, Đà Nẵng mới đón khách trở lại để đảm bảo an toàn và kiểm soát được tình hình…

Sau khi nghe đại diện các sở, ban ngành nêu ra các phương án giúp thành phố trong việc “nới lỏng” về giản cách xã hội, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thống nhất việc tiếp tục cấm các hoạt động như karaoke, vũ trường, bar, massage, tắm biển đến ngày 30-4. “Chưa xem xét cho tắm biển trở lại, bởi nguy cơ cao tập trung đông người. Không tắm biển thì hiệu lực của việc cấm tụ tập đông người mới thực hiện được. Những hoạt động ngoài trời không quá 10 người như đi bộ, những hoạt động khác, kể cả tập dưỡng sinh không quá 10 người thì vẫn ổn nhưng vẫn phải đeo khẩu trang, giãn cách” - ông Thơ nói.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị sẵn kịch bản nới lỏng giãn cách xã hội. Đợi khi Thủ tướng có chỉ đạo mới thì thành phố ban hành ngay các quy định cụ thể như tinh thần đã bàn.

Đà Nẵng cho phép bán thức ăn online và mang về từ ngày 16/4
Trong công văn vừa mới phát đi gửi các sở, ban, ngành và địa phương, UBND TP Đà Nẵng cho phép các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư