Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 04 năm 2024,
Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống”
Sơn Thắng - 29/03/2016 07:15
 
Danh hiệu “Đà Nẵng - Thành phố đáng sống” là phần thưởng cao quý mà bạn bè, du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Đà Nẵng, ghi nhận sự đúng đắn trong định hướng phát triển của chính quyền, sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đó là nhìn nhận của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về thành quả của địa phương trong suốt chặng đường 41 năm kể từ ngày giải phóng (29/3/1975 - 29/3/2016) và gần 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Điểm nổi bật nhất của Đà Nẵng sau 41 năm giải phóng và gần 20 năm trực thuộc Trung ương là gì, thưa ông?

Được sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao có định hướng của Thành ủy, sự đồng thuận tối đa của người dân, sự nhiệt huyết và tận tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, hơn 19 năm qua, hình ảnh Đà Nẵng đã chuyển biến tích cực.

Điều đầu tiên phải khẳng định rằng, với định hướng phát triển đúng đắn, Thành phố đã mạnh dạn quy hoạch, đầu tư hệ thống hạ tầng hiện đại như sân bay, cảng biển, hệ thống giao thông đô thị, đặc biệt là những chiếc cầu bắc qua sông Hàn..., tạo nên một diện mạo mới cho đô thị Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBDN TP. Đà Nẵng
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBDN TP. Đà Nẵng

Một vấn đề khác có lẽ ai cũng nhận thấy là, nếu như trước năm 1997, Đà Nẵng chỉ có một cửa ngõ duy nhất đi vào Thành phố thông qua tuyến đường Điện Biên Phủ, thì đến nay, Đà Nẵng đã mở toang cánh cửa với bên ngoài thông qua nhiều cửa ngõ khác nhau, như phía Nam kết nối với Hội An qua tuyến đường Trần Đại Nghĩa và tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp, phía Tây Nam được kết nối thông qua cầu Cẩm Lệ, phía Tây và phía Bắc có tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành, nối với hầm Hải Vân, tạo nên thế giao thương liên kết khu vực. Chính điều kiện hạ tầng đã góp phần mở rộng Thành phố theo hướng phát triển đồng đều cả phía Đông, Nam thông qua chuỗi đô thị ven biển; phía Tây và Tây Bắc với các khu đô thị lớn như Golden Hills, Ecorio…

Một nhân tố quan trọng khác đó là Đà Nẵng đã xây dựng một bộ máy chính quyền chuyên nghiệp, điện tử hóa, đồng bộ, góp phần hình thành những cơ chế, chính sách mang tính đột phá, hỗ trợ tối đa nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn, nâng cao mức sống người dân, đưa trình độ dân trí Đà Nẵng lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã tập trung xây dựng Thành phố theo định hướng phù hợp với điều kiện phát triển, phát triển gắn liền với du lịch, giúp Thành phố phát triển bền vững, xanh và thân thiện với môi trường. Đà Nẵng cũng kiên quyết xử lý tội phạm, hỗ trợ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các trung tâm hỗ trợ trẻ mồ côi, từng bước xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại.

Để nói về sự chuyển biến của Đà Nẵng, có thể có rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể kể hết, nhưng quan trọng nhất là môi trường sống, môi trường làm việc và cuộc sống của người dân của Đà Nẵng sau 19 năm trực thuộc Trung ương đã bước sang trang sử mới, xứng đáng với tên gọi “thành phố đáng sống”.

Theo ông, yếu tố nào quyết định sự thành công cho TP. Đà Nẵng?

Thành quả của Đà Nẵng  được ghi nhận từ nhiều yếu tố. Trong đó, những yếu tố quan trọng là sự chỉ đạo quyết liệt, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ; sự ủng hộ tuyệt đối, một lòng vì Thành phố thân yêu của toàn dân Đà Nẵng; sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước và quan trọng nhất chính là Đà Nẵng đã xây dựng một chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp với điều kiện địa phương, xây dựng và quy hoạch phát triển có tầm nhìn dài hạn. Điều này đã tạo nên sự bứt phá mang tính bước ngoặt cho Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ làm gì để tiếp túc phát triển và giữ vững thương hiệu “đáng sống”, thưa ông?

Thành ủy và UBND Thành phố đã xác định, thành quả đạt được không dễ, gìn giữ và phát triển thành quả đó càng khó hơn. Chính vì vậy, bên cạnh việc phát huy những thành quả đạt được, cần đúc kết kinh nghiệm trong suốt chặng đường phát triển để tiếp tục hoàn thiện những mặt thiếu sót nhằm đưa Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Để làm được điều đó, Đà Nẵng tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ từ Trung ương, bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, hoàn thiện những cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp với điều kiện phát triển, tăng cường lắng nghe người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư để tiếp tục hỗ trợ tốt nhất có thể nhằm từng bước nâng cao cuộc sống của người dân, giúp doanh nghiệp kết nối giao thương mở rộng thị phần, giúp nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc để hoạt động có hiệu quả.

Đồng thời, Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch phát triển mang tính dài hạn cả về kinh tế, văn hóa và du lịch. Trên cơ sở đó, đưa Đà Nẵng trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách, nhà đầu tư, xứng đáng là một thành phố an toàn và đáng sống.

Cảng Thọ Quang, Đà Nẵng: Dự án hạ tầng hàng hải đầu tiên đầu tư theo hình thức PPP
Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp xây dựng tuyến luồng vào khu bến cảng Thọ Quang, Đà Nẵng sẽ là công trình hàng hải đầu tiên sẽ được...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư