Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 22:43:05
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Thể về "10 km có 2 trạm BOT"
Kỳ Thành - 10/11/2020 22:03
 
Các phương tiện lưu thông từ Đắk Lắk đi Khánh Hòa và ngược lại phải chịu nộp phí 2 trạm trong khoảng cách 10 km, gây bức xúc trong nhân dân.

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, đại biểu Y Khút Niê (Đắk Lắk) nêu vấn đề, trạm thu phí BOT hầm Đèo Cả trên quốc lộ 1A, cách hầm Đèo Cả khoảng 60 km, cách đường đấu nối quốc lộ 26 hướng đi Khánh Hòa khoảng 5 km. Tuy nhiên, trên quốc lộ 26 cách quốc lộ 1A khoảng 5 km cũng có một trạm thu phí.

“Như vậy, các phương tiện lưu thông từ Đắk Lắk đi Khánh Hòa và ngược lại phải chịu nộp phí 2 trạm trong khoảng cách 10 km, gây bức xúc trong nhân dân và người đi lại”, ông Y Khút Niê nói.

Vị đại biểu tỉnh Đắk Lắk băn khoăn việc đặt trạm như vậy có đúng quy định và hợp lý hay không. “Nếu không, Bộ trưởng sẽ xử lý tình trạng này như thế nào thời gian tới?”, ông chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn đại biểu
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn đại biểu

Làm rõ vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, Tập đoàn Đèo Cả đã hoàn thành một số hầm rất lớn ở quốc lộ 1 như là hầm Cổ Mã, hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông và hiện nay đang mở rộng hầm Hải Vân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã tham gia các dự án BOT trên quốc lộ 1 và trên nhiều quốc lộ.

“Do đó, việc mà đặt trạm thu phí của BOT Đèo Cả hoàn toàn phù hợp với dự án được duyệt. Bởi vì, có những dự án là có hầm, có đường và tập đoàn Đèo Cả này chỉ đặt trạm BOT trên phần mà mình đã thực hiện theo đúng quy định là xây dựng ở đâu thì đặt trạm ở đó. Trạm thu phí của BOT Đèo Cả trên quốc lộ 1 là phù hợp với quy định của pháp luật”, ông Thể khẳng định.

Về trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 26, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, theo Thông tư của Bộ Tài chính có nói rằng là khoảng cách giữa các trạm BOT là 60 km, trong những trường hợp đặc biệt có ý kiến của địa phương.

Các trạm BOT trên quốc lộ 1, quốc lộ 26 và trên tất cả các quốc lộ mà hiện nay Bộ Giao thông vận tải đang quản lý đó đều ít nhất là có ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh tại nơi đặt trạm BOT, có những địa phương có ý kiến của Hội đồng nhân dân tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tùy theo quy định của địa phương. “Do đó, việc đặt trạm BOT trên Quốc lộ 26 cũng phù hợp với các quy định của pháp luật”, ông Thể nói.

Cho biết bản thân nắm được việc một số trạm BOT có những bức xúc, bất cập, ông Thể khẳng định, thời gian qua, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, thì Bộ Giao thông vận tải đã thực hiện rất nhiều các giải pháp, đặc biệt là những giải pháp giảm chi phí cho các phương tiện ở xung quanh các trạm BOT và đặc biệt làm sao đảm bảo chi phí xã hội thấp nhất.

Hiện nay, vẫn còn tồn tại một số trạm BOT mà Bộ Giao thông vận tải thường xuyên có các báo cáo chuyên đề về bất cập liên quan đến tài chính. “Chúng tôi rất mong Quốc hội thảo luận, Chính phủ xem xét có những chỉ đạo để chúng ta giải quyết căn cơ những vấn đề cụ thể”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Những bất cập thu phí không dừng tại các trạm BOT
Một số nhà đầu tư công trình giao thông theo hình thức BOT vẫn chưa ký hợp đồng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) với nhà cung cấp dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư