Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
"Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp" khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020
Như Lan - 25/09/2020 19:31
 
Ông Bùi Tuấn Minh, Phó tổng giám đốc Deloitte Việt Nam chia sẻ những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020).
Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam
Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam

ABA2020 có điểm gì khác biệt so với giải thưởng các năm trước?

ABA2020 là một cơ hội khẳng định vị thế, truyền thông quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp đạt giải đến cộng đồng ASEAN. Với chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Ban tổ chức có những thay đổi khác biệt trong bối cảnh và tác động mạnh mẽ của Covid-19.  

Ví dụ, giải thưởng năm nay có thêm hạng mục Ứng phó với Covid-19 (Combating Covid-19), nhằm ghi nhận các đóng góp quan trọng của doanh nghiệp trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 và khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch đối với đời sống kinh tế - xã hội các nước ASEAN.

Tác động của Covid-19 cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nên tham gia giải thưởng năm nay vì đây được xem như một lần kiểm định sức khỏe doanh nghiệp, đặc biệt nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) – nhóm bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn này.

Thông qua quá trình rà soát, tổng hợp thông tin, trả lời nội dung theo hướng “mở” khi chuẩn bị hồ sơ, các doanh nghiệp có thể tự xem xét, đánh giá chiến lược và tính hiệu quả hay thậm chí nhìn ra được những lỗ hổng nếu có trong hệ thống quản lý, hệ thống điều hành và văn hóa doanh nghiệp.

Từ kết quả thu được, doanh nghiệp có thể tự cải thiện năng lực, điều chỉnh chiến lược, xây dựng kế hoạch và các phương án hoạt động thích hợp, đưa ra doanh nghiệp của mình sống sót và phát triển sau khủng hoảng.  

Với mong muốn nâng cao vị thế của giải thưởng, sáng kiến thành lập Câu lạc bộ ABA (ABA Club) của Việt Nam được các nước ASEAN đánh giá cao. ABA Club dành cho các doanh nghiệp chiến thắng giải thưởng qua các năm, nơi các doanh nghiệp có thể chia sẻ những thông tin và hiểu biết chuyên sâu về từng lĩnh vực, thị trường mà họ đang hoạt động.

Quy trình nhận đơn đăng ký có gì thay đổi gì so với năm ngoái?

Với mong muốn nâng cao trải nghiêm cho các doanh nghiệp khi đăng ký tham gia ABA2020, Ban tổ chức đã thực hiện một số cải tiến mới trong quy trình đăng ký tham dự giải.

Thay đổi lớn nhất trong giải thưởng năm nay là toàn bộ hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp sẽ được chuyển từ hình thức nộp trực tiếp sang trực tuyến. Các thông tin về giải thưởng cùng các hạng mục được thể hiện chi tiết và rõ ràng giúp cho các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ và lựa chọn hạng mục giải thưởng phù hợp nhất.

Các thông tin được doanh nghiệp cung cấp cũng được Ban tổ chức cam kết bảo mật và chỉ được sử dụng với mục đích đánh giá doanh nghiệp trong giải thưởng này.

Tiêu chí lựa chọn Ban Giám khảo và quy trình chấm thi sẽ được thực hiện thế nào khi việc di chuyển trong khu vực vẫn đang bị hạn chế?

Hội đồng Giám khảo năm nay bao gồm 10 thành viên là các chuyên gia, học giả và nhà kinh tế hàng đầu đại diện cho 10 quốc gia trong khu vực ASEAN.

Hướng đến quy tụ một Hội đồng giám khảo làm việc hiệu quả và công minh, Deloitte Việt Nam đã hoàn thiện bộ tiêu chí lựa chọn Hội đồng giám khảo, đảm bảo các giám khảo có trình độ chuyên môn, uy tín nghề nghiệp, có nhiều đóng góp cho sự thành công của các tổ chức, doanh nghiệp, hoặc đóng góp các nghiên cứu danh giá được cộng đồng ASEAN tín nhiệm và công nhận.

Với tư cách là đối tác chiến lược cho giải thưởng ABA năm 2020, Deloitte Việt Nam sẽ phụ trách điều phối buổi họp Hội đồng Ban giám khảo, hỗ trợ các giám khảo trong quá trình thảo luận phân tích, đánh giá ứng viên để lựa chọn ra doanh nghiệp/cá nhân đạt giải.

Về phương thức làm việc, tổ chức buổi họp đánh giá, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19, để đưa ra phương án thích hợp nhất.

Giải thưởng đang ở thời điểm nước rút cho các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, ông đánh giá thế nào về những doanh nghiệp đăng ký tham dự đến thời điểm hiện tại?

Còn quá sớm để đưa ra bất kỳ nhận định hay đánh giá về những doanh nghiệp đăng ký tham dự tại thời điểm này. Tuy nhiên, có một điểm thú vị là bên cạnh các công ty thuộc nhóm ngành ổn định, ít chịu nhiều tác động bởi đại dịch, chúng tôi tiếp nhận một lượng lớn hồ sơ của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là khách sạn và dụ lịch. Đây là một điều khá bất ngờ khi đây là nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Điều này càng khẳng định sự lạc quan và niềm tin của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại, càng trong khủng hoảng, các doanh nghiệp càng cần có những cách đánh giá sức khỏe để đưa ra những chiến lược phát triển trong thời gian tới.

ASEAN không muốn bị "kẹt" trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn
Cạnh tranh chiến lược giữa các nước là một thực tế và những vấn đề này cũng được thể hiện tại các cuộc họp của diễn đàn Hội nghị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư