-
Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cú hích cho kinh tế sáng tạo Việt Nam -
Nhập siêu tăng mạnh, 7 tháng đã vượt 20,5 tỷ USD -
Giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu nông sản vượt mức 74 tỷ USD -
Tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm -
Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế đặc thù phải đi liền với trách nhiệm đặc biệt -
Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 2 con số
![]() |
| Nhiều diện tích tại Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình được cho thuê kinh doanh dịch vụ sai quy định. Ảnh: Dũng Minh |
Cho thuê đất công tràn lan
Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, một số bộ, cơ quan trung ương chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm về nhà, đất kéo dài, chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Đặc biệt, có tình trạng một số cơ quan nhà nước liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định.
Cụ thể, một số cơ quan được Kiểm toán Nhà nước điểm danh như: Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho thuê nhà đất, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia liên danh, liên kết không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Hiện 2 cơ quan này đang quản lý các lô đất ở Hà Nội trên mặt đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) và Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng).
Bên cạnh đó, một loạt cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền nông nghiệp cho thuê, mượn đất công khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp ủy quyền theo quy định, không được đấu giá và kê khai nộp tiền thuê.
Tình trạng tự ý cho thuê đất công, không xin ý kiến cũng diễn ra tại một loạt đơn vị thuộc Bộ Giao thông - Vận tải như Trường đại học Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Học viện Hàng không Việt Nam...
Đối với các đơn vị thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trường cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I chưa xây dựng phương án sử dụng các cơ sở cho thuê để gửi Đài phê duyệt; Lô đất 128C Đại La cho thuê mặt bằng với tổng diện tích 505 m2; Trường cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II thực hiện ký kết hợp tác xây dựng trường quay trong Trung tâm Thể dục thể thao đa năng trước khi lập tờ trình xin ý kiến Đài và chưa được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo Đài.
Đáng chú ý, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có 21 đơn vị sử dụng tài sản để liên kết kinh doanh, nhưng có tới 11 đơn vị chưa lập phương án, chưa được Bộ chấp thuận, cũng như chưa được Bộ Tài chính thông qua theo quy định. Trung tâm Chiếu phim quốc gia có hoạt động liên kết chưa phù hợp với đề án được duyệt; Bảo tàng Lịch sử Quốc gia hợp đồng liên kết kinh doanh quán bia hơi chưa đúng mục đích.
Thanh tra vào cuộc
Cần phải nhắc lại câu chuyện, một khu đất của Nhà nước vừa bị Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công đang được dư luận hết sức quan tâm.
Cụ thể, trong Báo cáo trình Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước chỉ đích danh Khu liên hợp Thể thao Quốc gia đã ký hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn (dưới 1 năm) thuộc khu đất chờ dự án mà chưa được cho phép, chưa kê khai, nộp đầy đủ tiền thuê đất theo quy định đối với các hợp đồng liên doanh, liên kết cho thuê đất dài hạn thuộc khu đất xen kẹt đã được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm từ năm 2011.
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu liên hợp Thể thao quốc gia. “Trong 50 ngày làm việc, đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc quản lý, sử dụng đất đai từ năm 2009-2018 của Khu liên hợp”, ông Liêm cho biết.
Hàng loạt doanh nghiệp đang thuê đất tại Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình đã gửi đơn đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao... tố cáo Khu liên hợp cho thuê đất nhưng không đưa vào sổ sách, thu tiền của doanh nghiệp nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Các doanh nghiệp nêu rõ, Khu liên hợp đang nợ 314 tỷ đồng tiền thuê đất của Nhà nước và không có khả năng chi trả.
Trong khi đó, theo kết luận mới đây của Kiểm toán Nhà nước, Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính; các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.
Với sự vào cuộc từ phía Thanh tra Chính phủ, việc thanh tra Dự án Khu liên hợp Thể thao quốc gia được xem là động thái mở đường trong việc xử lý các dự án cho thuê đất sai quy định đang diễn ra tràn lan hiện nay.
Các đại biểu thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.
-
Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 2 con số -
Giải ngân vốn đầu tư công cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng áp lực những tháng cuối năm vẫn còn lớn -
Bộ Xây dựng công bố thủ tục hành chính thuê, mua nhà ở xã hội -
Phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ
-
Điểm sáng của nền kinh tế: Thu hút FDI tăng mạnh -
Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực -
Quy định chặt chẽ hơn thủ tục hải quan với hàng hóa qua nền tảng thương mại điện tử -
Mặt bằng giá tiêu dùng tiếp tục hạ nhiệt, nhưng dư địa điều hành lạm phát còn khó khăn -
Quảng Trị điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các ban quản lý dự án cấp tỉnh -
7 tháng 2026, TP.HCM giải ngân gần 57.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
[Insight] Không để thể chế là điểm nghẽn đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước
-
TKV duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, lợi nhuận 7 tháng đầu năm vượt kế hoạch -
Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “20 năm đồng hành bảo vệ triệu yêu thương” -
Hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc gặt hái thành quả -
Chủ tịch MB: Sẵn sàng mở nguồn lực để cùng tri thức Việt toàn cầu kiến tạo giá trị cho Việt Nam -
Thẻ tín dụng hoàn tiền mở ra giải pháp mới trong quản lý chi tiêu cho người trẻ -
Japfa hỗ trợ 10.000 gà giống, cùng xã Long Hà xây dựng sinh kế bền vững

