
-
Giá USD quay đầu giảm sau một ngày tăng cao
-
Tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục leo trần
-
CUBHCM tổ chức Hội thảo ESG: “Chìa khóa” mở lối phát triển bền vững
-
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) nhận cú đúp giải thưởng danh giá từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB
-
Thị trường vàng trong nước thay đổi thế nào khi chấm dứt độc quyền vàng miếng? -
Hoàn thiện hành lang pháp lý về xử lý tài sản đảm bảo: Giảm áp lực cho ngân hàng và người vay
![]() | ||
Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước |
Quá trình tái cơ cấu VNCB như thế nào sau khi có sự tham gia của VCB, thưa ông?
Như các ngân hàng khác đang quá trình tái cơ cấu theo lộ trình đã được NHNN phê duyệt, tái cơ cấu ngân hàng cũng có nhiều dạng: tự tái cơ cấu hoặc phối hợp với tổ chức khác để tái cơ cấu.
Đối với VNCB, đã có một nhóm cổ đông lớn tham gia vào tái cơ cấu, cụ thể là Tập đoàn Thiên Thanh. Sau một thời gian, việc tái cơ cấu của VNCB cũng đã đạt một số vấn đề.
Cụ thể là, VNCB đã cải thiện được thanh khoản. Trong những ngày qua, trước sự cố liên quan đến Ngân hàng xảy ra, nhưng VNCB vẫn đảm bảo chi trả cho người gửi tiền, không nợ đồng nào. Nhưng để tái cơ cấu hiệu quả hơn, NHNN đã chỉ đạoVCB hỗ trợ VNCB.
Có nghĩa, trước đây NHNN từng kỳ vọng Thiên Thanh vào sẽ tái cơ cấu được VNCB?
Đúng vậy! Trong thời gian qua, NHNN đã để VNCB tự tái cơ cấu khi có cổ đông lớn tham gia. Tuy nhiên, đến nay VNCB bộc lộ những khó khăn nhất định. Vì thế, NHNN đã có chỉ đạo VCB hỗ trợ VNCB trong quá trình tái cơ cấu. VCB sẽ giúp VNCB cấu trúc lại các hoạt động, xử lý nợ xấu và hỗ trợ thanh khoản nếu cần thiết.
Ngoài ra, VCB sẵn sàng cử người sang VNCB để hỗ trợ trong quản trị rủi ro… Với tiềm lực và kinh nghiệm của VCB, tôi tin rằng, VCB sẽ từng bước tháo gỡ khó khăn cho VNCB.
Việc ký kết giữa VCB và VNCB cũng thể hiện được tính cam kết của NHNN trong quá trình tái cơ cấu. Tình hình hoạt động của VNCB cho đến nay cũng trong vòng kiểm soát của NHNN. NHNN chưa phải bỏ ra một đồng nào để cứu trợ cho VNCB. Điều đó cũng có nghĩa là tiềm lực của VNCB vẫn còn.
NHNN sẽ dùng biện pháp mạnh hơn để đem lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình tái cơ cấu VNCB, vấn đề còn lại là kết quả tái cơ cấu như thế nào thì cần phải có thời gian.
Tình hình nợ xấu VNCB hiện nay ra sao, thưa ông?
Tất nhiên phải có nợ xấu thì mới tái cơ cấu VNCB, nên đây được xem là một bước tiếp theo để tái cơ cấu VNCB. VCB sẽ hỗ trợ VNCB xử lý nợ xấu, quản trị…Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định một điều rằng, tiền gửi hợp pháp của người dân sẽ được đảm.
Liệu có khả năng VNCB về với VCB hay không, thưa Phó thống đốc?
Chuyện này tôi không nói trước được, thời gian sẽ trả lời. Vì bản thân 2 ngân hàng đều là cổ phần nên mọi việc nếu có xảy ra sẽ được làm theo quy định của pháp luật.
Thùy Vinh
-
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) nhận cú đúp giải thưởng danh giá từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB -
Thị trường vàng trong nước thay đổi thế nào khi chấm dứt độc quyền vàng miếng? -
Hoàn thiện hành lang pháp lý về xử lý tài sản đảm bảo: Giảm áp lực cho ngân hàng và người vay -
TS. Nguyễn Quốc Hùng: Nghiên cứu áp dụng tiền kỹ thuật số là một ưu tiên -
Vàng đi ngang khi sức khỏe USD hồi phục, giá SJC niêm yết 117,2 triệu đồng/lượng -
Tân CEO Sacombank: Tôi nhận trách nhiệm không để làm khác mà để làm sâu -
Ngăn ngừa hiệu ứng rút tiền hàng loạt
-
SeABank thông báo mời thầu
-
BITGP kết nối cộng đồng khởi nghiệp Web3 tại sự kiện công nghệ lớn nhất năm
-
Vinhomes Royal Island thu hút giới đầu tư Hải Dương
-
Chỉ từ 1 tỷ đồng, sở hữu đất nền Cần Thơ đón đầu tiềm năng
-
Đón làn sóng kết nối B2B tại triển lãm Home Show Vietnam 2025 và VHF 2025
-
IHG mở rộng dấu ấn tại Việt Nam với khách sạn thứ ba mang thương hiệu voco