Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2022, 03:29:40
Đề xuất không thực hiện chuyến bay tới 10 quốc gia châu Phi có biến chủng Omicron
Anh Minh - 04/12/2021 11:29
 
Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất một số biện pháp để kiểm soát biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2 có thể lây lan qua đường hàng không.
Ảnh minh họa. (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa. (nguồn: Internet).

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn báo cáo Bộ GTVT một số nội dung liên quan đến việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virút SARS-CoV-2 lây lan qua đường hàng không.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi (Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia ) đến Việt Nam; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịchsử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không muốn Bộ GTVT có ý kiến và đề nghị Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc,Nhật Bản...; kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ GTVT có ý kiến và đề nghị Bộ Công An kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua của khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Được biết, Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã có bản tin ngày30/11/2021 khuyến cáo đến các quốc gia thành viên về biến chủng vi rút SARSCoV-2 là Omicron được phát hiện tại một số quốc gia trên thế giới.

Do đó, các quốc gia áp dụng các biện pháp như kiểm dịch bắt buộc, hủy hoặc tạm dừng chuyến bay, từ chối nhập cảnh đối với một số hành khách đặc biệt là những hành khách đến từ các quốc gia nơi phát hiện biến thể mới.-

ICAO cũng khuyến cáo cho đến khi có thông tin khoa học chi tiết hơnvề Omicron cụ thể, các quốc gia được khuyến khích tiếp tục kiểm soát và giảm sự lây lan của COVID-19 bằng cách sử dụng các khuyến nghị có trong tài liệu hướng dẫn của ICAO (https://www.icao.int/covid/Pages/default.aspx) và tài liệu Take-off: Guidance for Air Travel through the COVID-19 Public Health Crisis và tài liệu Doc 10152.

Liên quan đến biến chủng Omicron, từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt; tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi. Malaysia cũng dự kiến cấm nhập cảnh những khách từ các quốc gia có biến củng Omicron như Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác.

Ngày 28/11, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique,Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Từ ngày 1/12, Thái Lan cấm hoàn toàn người nhập cảnh đến từ các quốc gia này.

Ngày 28/11, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác phải nộp bản cứng kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả.

4 giải pháp nhằm kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron
WHO và CDC nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron tại Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư