Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 07 năm 2020, 04:21:40
Đình chỉ bay tổng số 27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam
Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+) - 28/06/2020 09:50
 
Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát và đình chỉ tổng số 27 phi công có quốc tịch Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam.

Phi công đang làm việc trong buồng lái. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Phi công đang làm việc trong buồng lái. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, ngay sau khi có thông tin chính thức từ Nhà chức trách hàng không Pakistan về việc nhiều phi công Pakistan dùng bằng lái giả, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát và đình chỉ tổng số 27 phi công có quốc tịch Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam.

“Đây là quyết định mang tính tình huống, tạm thời, phục vụ cho công tác xác minh, phòng ngừa nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn (chưa có kết luận cuối cùng). Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực làm việc với Nhà chức trách Hàng không Pakistan để xác nhận tính hợp pháp cũng như tính hợp chuẩn bằng lái của các phi công này,” đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Đồng thời, sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tích cực, nghiêm túc phối hợp cùng các hãng hàng không Việt Nam để tổng rà soát và xác minh tính hợp pháp, hợp chuẩn bằng lái của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc tại các hãng.

“Vì số lượng rất lớn, liên quan đến nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế nên Cục Hàng không sẽ hết sức nỗ lực để có báo cáo đúng thời hạn mà Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu,” đại diện Cục Hàng không Việt Nam quả quyết.

Trước đó, trong sáng ngày 27/6, trước những thông tin về việc Nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo và để đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ; rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, xử lý về Bộ trước ngày 31/7/2020./.

Ngày 24/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ thông tin có tới 262 phi công trong tổng số 860 phi công ở Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ.”

Vụ việc được phanh phui sau vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Pakistan International Airlines khiến 97 người thiệt mạng và gây hư hỏng nhiều nhà dân.
Đình chỉ tổ bay, điều phái viên của VietJet Air
 Cục Hàng không Việt Nam vừa có kết luận về sự cố bay nhầm chặng của VietJet Air. Nhóm điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư