Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư, tuyển thêm lao động
Thế Hoàng - 27/01/2022 08:19
 
Nhiều doanh nghiệp châu Âu (EU) đang làm ăn tại Việt Nam cho biết họ muốn mở rộng đầu tư, tuyển thêm lao động vói dự án của mình tại Việt Nam ngay trong quí 1/2022.
43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022
43% doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022.

Kết quả khảo sát mới nhất về Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa  công bố cho thấy, nhiều doanh nghiệp EU đang có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đều mong muốn mở rộng đầu tư, tuyển thêm lao động.

Khảo sát cho thấy, có đến 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quí 1/2022, tăng 8 điểm so với kỳ trước, chỉ có 17% dự đoán sự suy giảm.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ tin tưởng về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới”. Có 43% doanh nghiệp nói rằng có kế hoạch tăng đầu tư vào qúy đầu tiên của năm 2022, so với chỉ 17% kỳ trước.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham BCI Quý IV năm 2021.
Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham BCI Quý IV năm 2021.

Tương tự, 38,5% doanh nghiệp dự định tăng số lượng nhân viên, tăng 15% so với kỳ trước và 51,5% số người tham gia khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu. Có thể thấy, niềm tin của các doanh nghiệp đối với môi trường kinh doanh đã chuyển biến tích cực hơn.

Đại diện EuroCham cho rằng, những số liệu mới nhất này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện nay khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại cũng như theo định hướng của Chính phủ là học cách sống chung với dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo các doanh nghiệp EU hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, và đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp.

Gần 90% các công ty thành viên của EuroCham báo cáo rằng các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của họ. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

Bên cạnh đó, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch, điển hình là du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và là ngành tạo ra hàng triệu việc làm - vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên và điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Các doanh nghiệp châu Âu khuyến khích Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, ít nhất là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao - để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài trong năm 2022.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư