-
AEON dồn lực tăng tốc tại thị trường Việt Nam -
Bắt tay các đối tác toàn cầu, VEC tạo bước ngoặt cho thị trường MICE với mô hình “Đồng sở hữu IP” -
Golden Gate bị gạch tên đại chúng: Toan tính gì phía sau giấc mơ IPO tỷ đô? -
Ngành sản xuất tháng 7 tiếp đà phục hồi, PMI trở lại 53 điểm -
CMC mở chu kỳ tăng trưởng mới từ AI, dữ liệu và hạ tầng số -
Green SM ra mắt taxi thuần điện tại Đan Mạch; ACV rót gần 40 ngàn tỷ đồng vào sân bay Long Thành
![]() | ||
| Năng lượng tại tạo là một trong những công nghệ xanh sẽ được nhiều doanh nghiệp châu Âu giới thiệu tại Greenbiz 2013 |
Đây là sự kiện do Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công thương và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam tổ chức, định kỳ hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2009.
Ông Christoph Schill, quản lý dự án EuroCham Greenbiz 20132 cho biết, đến nay đã có 71 doanh nghiệp hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực công nghệ Xanh đăng ký tham dự, chưa kể sự góp mặt của các tổ chức quốc tế khác, và số lượng doanh nghiệp đăng ký vẫn đang tiếp tục gửi về.
“Greenbiz 2013 bao gồm một hội nghị và một triển lãm quốc tế, sẽ giới thiệu các giải pháp kinh doanh Xanh của châu Âu cho Việt Nam, tạo ra kênh đối thoại giữa doanh nghiệp và Chính phủ, tạo cầu nối giữa các doanh nghệp Việt Nam và châu Âu”, ông Christoph Schill cho biết.
“Đầu tư công nghệ cho tăng trưởng Xanh là đầu tư cho tương lai. Và đầu tư cho tương lai là việc đầu tư hiệu quả nhất. Sự kiện này là cơ hội cực kỳ thuận lợi để doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam nhận được sự chia sẻ những giải pháp công nghệ Xanh tốt nhất châu Âu đã được chứng minh bằng thành công tại châu Âu, nhằm tìm ra giải pháp cho tăng trưởng Xanh và bền vững tại Việt Nam”, Chủ tịch EuroCham Preben Hjor nhấn mạnh thêm.
Gần 100 doanh nghiệp châu Âu đã đăng ký sẽ triển lãm các công nghệ Xanh tiên tiến của mình, trong đó có những tên tuổi lớn như: Philips Electronics Việt Nam, Schneider Electric Việt Nam, Holcim Việt Nam và công ty Siemiens. Ngoài ra, điểm đặc biệt năm nay chính là sự tham dự của các đơn vị triển lãm theo quốc gia từ Đan Mạch, Ba Lan, Đức, Pháp, Thụy Điển và Cộng hòa Séc.
Theo ông Wọciech Gerwel, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, ít nhất 12 công ty Ba Lan sẽ có mặt tại các gian triển lãm của Ba Lan, giới thiệu các lĩnh vực như: hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo, quản lý chất thả, nước và nước thải, bảo vệ nguồn không khí và kiểm soát tiếng ồn.
“Cách đây 20 năm, Ba Lan cũng từng là một quốc gia công nghiệp ô nhiễm nặng nề. Nhưng với sự đầu tư cho đội ngũ các nhà khoa học, đến nay, những công nghệ sạch nói trên của Ba Lan đã rất thành công và sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cho Việt Nam”, ông Wọciech Gerwel nói.
Ông Wọciech Gerwel cũng cho biết, Thứ trưởng Bộ Môi trường Ba Lan cũng tới Việt Nam nhân dịp Greenbiz lần này. Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Môi trường Ba Lan đến Việt Nam trong hai năm, cho thấy sự quan tâm và đánh giá cao việc hợp tác của Ba Lan đối với thị trường công nghệ Xanh tại Việt Nam.
Với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh, gian hàng của các doanh nghiệp Đan Mạch tại Greenbiz sẽ giới thiệu về ngành công nghiệp và hộ gia đình với các công nghệ xử lý chất thải thành năng lượng, thiết bị và vật liệu tiết kiệm năng lượng.
Các doanh nghiệp Đức sẽ cung cấp một loạt các giải pháp và công nghệ từ lĩnh vực hóa chất và sản phẩm bảo vệ thực vật, dầu, khí đốt và nhiệt, công nghệ lái xe và kiểm soát, hệ thống an ninh tới lĩnh vực năng lượng tái tạo. Góp mặt tại Greenbiz sẽ là những tên tuổi lớn như: BASF, Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer, Robert Bosch…
Ngoài ra còn rất nhiều công nghệ Xanh tiên tiến khác của các doanh nghiệp hàng đầu tới từ Pháp, Đức, Thụy Điển, Séc như Alstom, EDF, Priama…
Cái khó đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn đầu tư vào công nghệ Xanh hiện nay đó là vấn đề vốn, bởi đầu tư ban đầu cho công nghệ Xanh rất tốn kém, vượt quá khả năng của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch EuroCham Preben Hjor, chắc chắn phía châu Âu sẽ có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam bằng các khoản vay ưu đãi khi đầu tư công nghệ Xanh.
Ngoài ra, các nước có doanh nghiệp tham gia Greenbiz cũng sẽ những cơ chế hỗ trợ riêng từ phía Chính phủ cũng như từ chính các doanh nghiệp nếu đạt được sự hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam.
Đại diện Đại sứ quán Thụy Điểm cho biết, phía Thụy Điển muốn cùng Việt Nam xây dựng một mạng lưới các doanh nghiệp công nghệ Xanh và cam kết sẽ cung cấp những khoản viện trợ ưu đãi, viện trợ không hoàn lại hoặc những khoản vay mềm để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ban đầu, nhằm phát triển tối đa vì một nền kinh tế Xanh và bền vững.
Nói như ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán công sứ, Trưởng Bộ phận Thương mại và Kinh tế, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Greenbiz 2013 không chỉ là cơ hội cực kỳ tốt không cho việc kết hợp kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai bên, mà còn là sự kết hợp phát triển vì một tương lai Xanh cho cả châu Âu và Việt Nam”.
Phan Long
-
Green SM ra mắt taxi thuần điện tại Đan Mạch; ACV rót gần 40 ngàn tỷ đồng vào sân bay Long Thành -
Đà Nẵng kết nối doanh nghiệp, mở không gian phát triển mới -
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói -
VEC ký kết hợp tác chiến lược với 14 đối tác, xây dựng hệ sinh thái sự kiện - triển lãm toàn diện -
Nafoods Group: Lợi nhuận nửa đầu năm tăng 96%, hoàn thành 70% kế hoạch năm chỉ sau hai quý -
Chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa số -
Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026
-
Hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc gặt hái thành quả -
Chủ tịch MB: Sẵn sàng mở nguồn lực để cùng tri thức Việt toàn cầu kiến tạo giá trị cho Việt Nam -
Thẻ tín dụng hoàn tiền mở ra giải pháp mới trong quản lý chi tiêu cho người trẻ -
Japfa hỗ trợ 10.000 gà giống, cùng xã Long Hà xây dựng sinh kế bền vững -
SeABank thông báo mời thầu -
LOTTE MART chính thức khai trương siêu thị mới tại Bắc Giang

