Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam ra mắt công nghệ bản quyền âm nhạc trên Internet
Tú Ân - 22/02/2022 18:28
 
Ngày 22/2, MCM Online ra mắt Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM, sử dụng hai công nghệ: "Bảo vệ bản quyền - Sigma DRM" và "Đánh dấu bản quyền - Sigma Watermarking"

Công nghệ Sigma DRM của Công ty cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) sẽ tiến hành mã hóa tất cả các bản nhạc, cấp khóa giải mã mỗi khi sử dụng tác phẩm, và mỗi lần cấp khóa hệ thống sẽ đếm như một lần sử dụng tác phẩm.

Việc cấp khóa cho mỗi lần sử dụng, có thể ví như một lần xin phép sử dụng tác phẩm và đó là nền tảng để minh bạch số lần sử dụng khi tác phẩm được phân phối trên môi trường internet. Công nghệ DRM hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực truyền hình hay xuất bản điện tử.

Còn công nghệ Sigma Watermarking được dùng để đánh dấu (ký số) khi muốn phân phối hay phái sinh 1 tác phẩm âm nhạc, từ đó giúp các tác giả có thể  truy vết để dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, hoặc theo dõi việc phân phối, sử dụng tác phẩm.

N
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng giám đốc MCM Online ký ủy quyền tác phẩm âm nhạc với các nhạc sỹ.

Bằng việc áp dụng giải pháp truy vết và bảo vệ bản quyền, MCM hướng tới cung cấp 3 dịch vụ chính: gồm Ủy quyền bảo vệ và phân phối: Các nhạc sĩ/tổ chức sở hữu bản quyền có thể hợp tác, trở thành đối tác của MCM để ủy quyền bảo vệ, quản lý và minh bạch khai thác kinh doanh các bản nhạc trên Internet;  Xây dựng kho nhạc được bảo vệ bản quyền cho các tổ chức và cá nhân; Đánh dấu tác phẩm: Miễn phí đánh dấu tất cả các bản ghi, tác phẩm âm nhạc, sách nói, podcast nhằm định danh tác phẩm cho từng đơn vị phân phối nhạc. 

Trong lộ trình phát triển, MCM định hướng trở thành Hệ sinh thái bảo vệ tác quyền âm nhạc trên Internet đầu tiên tại Việt Nam - nơi cung cấp các tác phẩm âm nhạc có tác quyền cho các nhà phân phối. Cam kết tạo lập một môi trường minh bạch và tôn trọng quyền sáng tác và quyền sở hữu tác phẩm âm nhạc.

Ngoài ra, để góp phần phát triển hoạt động sáng tác trong kỷ nguyên Internet, MCM sẽ đồng hành cùng các nhạc sĩ, ca sĩ tổ chức đêm nhạc vinh danh tác giả, đào tạo, ươm mầm tài năng sáng tác nhạc.

Giá trị cốt lõi của MCM góp phần ngăn chặn việc vi phạm tác quyền trên môi trường Internet, là tôn trọng và tôn vinh  công lao sáng tác của các tác giả. Công nghệ mang lại sự minh bạch về lượt sử dụng tác phẩm,  giúp các tác giả biết được đầy đủ các số liệu như thống kê lượt nghe, nền tảng đã phát, …. Từ đó các nhạc sỹ/đối tác có thể dễ dàng theo dõi được chính xác lượt sử dụng và doanh thu.

Ông Nguyễn Ngọc Hân, CEO Thủ Đô Multimedia cho biết, đối với vi phạm bản quyền trên Internet, chỉ có dùng công nghệ mới giải quyết được các vấn đề của công nghệ. Để bảo vệ được tác phẩm âm nhạc trên Internet, bắt buộc phải có “trái tim công nghệ” chính là giải pháp bảo vệ bản quyền DRM (Digital Rights Management). Theo đó, mỗi lần 1 tác phẩm được sử dụng đều phải được “cấp khóa” tương tự như 1 lần xin phép tác giả. 

“MCM chính là viên gạch đầu tiên, tử tế và minh bạch, dùng công nghệ để bảo vệ bản quyền các tác phẩm nghệ thuật trên Internet”, Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng giám đốc MCM Online cho biết.

Dẹp loạn “vùng đen” vi phạm bản quyền
Sự tồn tại của hàng trăm website phim lậu đã khiến các trang chính thống, nhà sản xuất và các rạp bị ảnh hưởng nặng nề về doanh thu, lợi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư