Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 17:14:10
Tiền Giang:
Doanh nghiệp nạo vét đường thủy tiếp tay cho "cát tặc"
Nhật Trường (VOV) - 10/08/2016 08:49
 
Doanh nghiệp được giao nạo vét đường thủy sẵn sàng bán phiếu cho các phương tiện khác khai thác cát trái phép diễn ra công khai trên sông Tiền.
doanh nghiệp nạo vét
Doanh nghiệp nạo vét "tận thu" hết khả năng nguồn cát hút từ dòng sông

Thời gian qua, luồng hàng hải của sông Tiền khu vực tỉnh Tiền Giang bị cạn dần, gây khó khăn cho phương tiện thủy có trọng tải lớn qua lại. Trước thực tế này, Bộ GTVT và các ngành chức năng của trung ương chấp thuận cho Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xây dựng xuất nhập khẩu Đức Phú Thịnh (Quận Tân Bình, TP HCM) được thực hiện Dự án xã hội hóa nạo vét, duy tu tuyến luồng tuyến, đoạn từ Km 31+500 đến cách thượng lưu cảng Mỹ Tho 500m, theo hình thức tận thu sản phẩm bù chi phí nạo vét, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Theo quy định, doanh nghiệp này phải cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương hồ sơ, công khai thông tin đến người dân trong khu vực biết và giám sát; thả phao giới hạn vị trí khu vực cho phép nạo vét; đăng ký phương tiện tham gia thực hiện dự án.

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù đã làm lễ khởi công nhưng đến nay, doanh nghiệp Đức Phú Thịnh vẫn chưa hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo quy định.Đặc biệt các phương tiện khai thác cát đăng ký của công ty chưa đảm bảo theo phê duyệt của Bộ tài nguyên và Môi trường. Đã vậy, công ty này còn “chia sẻ” dự án cho một doanh nghiệp khác và bán phiếu cho các phương tiện khác khai thác cát trái phép trên sông Tiền.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch  UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, đối chiếu với các quy định, công ty Đức Phú Thịnh chưa thực hiện đầy đủ các quy định có liên quan.

Mặc dù UBND tỉnh đã giao cho Sở tài nguyên-Môi trường yêu cầu doanh nghiệp này thực hiện đủ các hồ sơ, thủ tục trước khi thi công, nhưng khi chưa có đăng ký hoạt động đầy đủ, doanh nghiệp này đã “liên doanh” với một công ty khác, bán phiếu cho các ghe cát khai thác bên ngoài để tổ chức khai thác cát trái phép.

“UBND tỉnh đã bắt giữ 4 phương tiện khai thác cát trái phép và đang xem xét xử lý hành vi của công ty Đức Phú Thịnh”, ông Phạm Anh Tuấn cho biết.

Phải xử lý nghiêm cán bộ dung túng, bao che "cát tặc"
Hoạt động khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông ở nhiều địa phương hiện nay vẫn diễn biến phức tạp (Báo An ninh Thủ đô đã có loạt bài phản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư