-
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025 -
Tăng trưởng bền bỉ tạo lực đẩy cho kinh tế Hà Nội bước vào giai đoạn bứt phá -
Chính sách thuế - lực đẩy âm thầm cho chuyển động kinh tế -
Từ 1/1/2026, 10 mặt hàng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt -
Một số quy định mới về Thuế giá trị gia tăng -
Đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur trong quý I/2026
![]() |
Tại buổi họp báo thường niên quý I/ 2018 của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ban hành kết luận áp thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg đối với cá tra Việt Nam. các bộ, ngành liên quan đang tiến hành nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Liên quan đến kết luận áp thuế chống bán phá đối với cá tra Việt Nam của DOC, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, DOC đã có những điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý khi áp dụng mức thuế suất được tính theo các yếu tố bất lợi có sẵn trở thành mức thuế trung bình cho các công ty có mức thuế suất riêng rẽ không được xem xét hồ sơ. Đồng thời, bỏ qua các quy định thông thường khi đưa ra quyết định trong kết quả cuối cùng.
Điều này thể hiện sự không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường. Bên cạnh đó, mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.
Ông Hùng cho hay, các bộ ngành, các hiệp hội ngành hàng (VASEP, VINAPA) cùng cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra, xem xét tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khiếu kiện lên Tòa án Thương mại quốc tế (CIT) trong thời gian sớm nhất nhằm bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Cùng nói về vấn đề này, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, đối với Mỹ trong tháng 3 vừa qua họ không chỉ áp thuế chống bán phá cá tra, mà cả tôm,hai sự việc diễn ra cách nhau ba ngày. Phán quyết này là đợt rà soát hành chính lần thứ 12 và 13 của Mỹ, đây là phán quyết đơn phương, phi lý, bất công, không phù hợp với WTO.
“Không loại trừ khả năng chúng ta xem xét nghiêm túc phải sử dụng các phương án khiếu kiện lên toàn án quốc tế để có phán quyết của trọng tài quốc tế”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.
Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tăng cường gặp gỡ song phương, đa phương để trao đổi, đàm pháp về tình hình thương mại hai chiều. Điều này thể hiện những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tuân thủ đúng các quy định, nguyên tắc ứng xử trong thương mại quốc tế, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.
-
Một số quy định mới về Thuế giá trị gia tăng -
Đàm phán Hiệp định thương mại ưu đãi Việt Nam - Mercosur trong quý I/2026 -
Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2026 -
Thủ tướng giao 8 nhóm nhiệm vụ năm 2026 cho ngành nông nghiệp và môi trường -
Năm 2026 chuyển mình giữa giông bão -
Hà Nội thu ngân sách vượt hơn 700.000 tỷ đồng, đứng đầu cả nước -
TP.HCM chọn con đường liên kết quốc tế cho Trung tâm tài chính
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries

