-
Đất nền miền Trung bước vào chu kỳ chọn lọc nhà đầu tư -
Minh bạch thông tin là yếu tố then chốt trong nhận diện doanh nghiệp bất động sản -
Tái định hình bất động sản miền Trung hậu sáp nhập -
Thị trường bất động sản khởi sắc sau chính sách phá vây lãi suất của doanh nghiệp -
Khánh Hòa yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội
![]() |
| Sở hữu các lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chi phí đầu vào hợp lý, miền Trung đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư khu công nghiệp |
Bùng nổ dự án hạ tầng khu công nghiệp
Thời gian gần đây, miền Trung nổi lên như điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp. Làn sóng đầu tư đang có sự dịch chuyển rõ nét sang khu vực này khi nhiều dự án hạ tầng khu công nghiệp quy mô lớn liên tiếp được khởi công và chấp thuận chủ trương, qua đó tạo đà cho giai đoạn phát triển mới.
Công ty cổ phần Khu công nghiệp và Đô thị An An Hòa (đơn vị thành viên của Tập đoàn Geleximco) đã tổ chức lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Anh - An An Hòa tại xã Tam Anh, thuộc khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng. Dự án có quy mô gần 436 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 4.152 tỷ đồng.
Ông Phan Thái Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, dự án này sẽ kết nối với các khu công nghiệp lân cận, hình thành cực động lực phát triển công nghiệp phía Nam Thành phố, qua đó cụ thể hóa nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Theo ông Nguyễn Văn Vượng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp và Đô thị An An Hòa, lý do Công ty chọn Đà Nẵng để thực hiện Dự án vì khu vực này có lợi thế rất lớn về giao thông và logistics. Khu công nghiệp nằm gần cao tốc, Quốc lộ 1, đường sắt, cảng Chu Lai và kết nối thuận lợi với sân bay Chu Lai. Trong tương lai, sân bay Chu Lai được định hướng trở thành sân bay cấp 4F với công suất 10 triệu lượt hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, từ đó càng tăng thêm lợi thế.
Miền Trung đang có cơ hội định vị lại vai trò trong chuỗi giá trị công nghiệp, không chỉ là nơi tiếp nhận các ngành thâm dụng lao động, mà hướng tới công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp hỗ trợ, logistics, năng lượng và các mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tích hợp. Đây là lợi thế mang tính chiến lược mà nếu đi đúng hướng, miền Trung có thể bứt phá trong 10 - 20 năm tới.
- Ông Trương Gia Bảo, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam
Ông Vượng cho biết, khi làm việc với các nhà đầu tư thứ cấp, ông nhận thấy, vấn đề họ quan tâm nhất là hạ tầng kết nối, dự án cách cao tốc bao xa, có gần cảng biển, sân bay không… Đặc biệt với xuất khẩu, thì cảng biển và sân bay mới là yếu tố quan trọng nhất, trong đó cảng biển nước sâu là then chốt, vì chi phí vận tải thấp hơn, giúp tăng sức cạnh tranh.
Theo ông Vượng, một trong những điểm đáng ghi nhận nữa là Đà Nẵng đang rất quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư rất mạnh. Đây là những yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm nhất.
Tại Quảng Trị, đầu năm 2026, Công ty TNHH Đầu tư Capella Quảng Bình đã khởi công Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cam Liên, có quy mô 450 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.209 tỷ đồng. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Dự án được kỳ vọng sẽ tạo động lực mở rộng sản xuất công nghiệp, thu hút nhà đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và tăng thu ngân sách địa phương.
Không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước, bất động sản công nghiệp cũng đang hấp dẫn dòng vốn đầu tư nước ngoài. Theo đó, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 có quy mô 181,12 ha, dự kiến khởi công vào dịp 30/4/2026, với tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đang xây dựng kế hoạch chi tiết, bám sát tiến độ và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư đối với các khu công nghiệp mới như VSIP Nghệ An 4, VSIP Nghệ An 5, Thọ Lộc B, Diễn Quỳnh, Ngọc Châu…
Ngoài ra, hàng loạt dự án cũng đã tìm được nhà đầu tư. Theo đó, Dự án Khu công nghiệp Cát Trinh (tổng vốn hơn 2.500 tỷ đồng) vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận nhà đầu tư là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội. Hay Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp, Khu phi thuế quan số 01 Chân Mây được UBND TP. Huế chấp thuận cho Công ty cổ phần Hạ tầng Chân Mây thực hiện.
Bên cạnh đó, liên danh Công ty TNHH một thành viên Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Kim Long Huế và Công ty cổ phần Kim Long Motor Huế là nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 02, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô với tổng vốn đầu tư 1.845 tỷ đồng.
Lợi thế kép hút dòng vốn
Theo ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội, miền Trung còn rất nhiều dư địa, đặc biệt ở phân khúc bất động sản công nghiệp, logistics, đô thị dịch vụ gắn với khu công nghiệp. Cụ thể, miền Trung đang dần hội tụ ba lợi thế lớn như quỹ đất phát triển còn tương đối tốt; hạ tầng kết nối đang cải thiện rõ rệt, nhất là cảng biển, cao tốc và các trục liên vùng; xu hướng dịch chuyển đầu tư đang ưu tiên những địa bàn có chi phí đầu vào hợp lý, mặt bằng phát triển dài hạn và chính quyền đồng hành.
Bên cạnh đó, với góc nhìn của nhà đầu tư tại Gia Lai, ông Trần Việt Anh đánh giá, chính sách của địa phương trong thời gian qua đã tích cực hơn và có chuyển động rõ rệt, nhất là ở thông điệp đồng hành cùng nhà đầu tư và đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Các chỉ tiêu thu hút dự án mới vào Khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp năm 2026 được đặt ở mức khá cao, cho thấy quyết tâm của tỉnh là rất rõ.
Đối với Khu công nghiệp Nhơn Hội, nhóm ngành phù hợp và có khả năng thu hút tốt tại đây là chế biến - chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, hàng tiêu dùng, logistics - kho bãi, một số ngành gắn với xuất khẩu và các ngành công nghiệp sạch. Là một nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, ông Trần Việt Anh khẳng định, Công ty luôn quan tâm cơ hội đầu tư ở miền Trung, nhưng sẽ không mở rộng bằng mọi giá.
“Chúng tôi ưu tiên những địa bàn hội đủ ba điều kiện về kết nối hạ tầng tốt, nhu cầu công nghiệp có thật và cơ chế phối hợp địa phương rõ ràng, ổn định. Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ mở rộng khi nhìn thấy khả năng hình thành hệ sinh thái đầu tư lâu dài, chứ không chỉ là một dự án đơn lẻ”, ông Trần Việt Anh nói.
Ông Trương Gia Bảo, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam cho hay, sự trỗi dậy của bất động sản khu công nghiệp tại miền Trung không phải là hiện tượng ngẫu nhiên, mà là kết quả của nhiều yếu tố mang tính cấu trúc và chiến lược trong bối cảnh mới.
Theo ông Bảo, miền Trung có vị trí địa kinh tế chiến lược và ngày càng được nhìn nhận đúng giá trị. Những năm gần đây, đầu tư công vào hạ tầng giao thông tại miền Trung được đẩy mạnh rõ rệt, với hệ thống cao tốc Bắc - Nam, các tuyến ven biển, cảng nước sâu, sân bay quốc tế.
Khu vực này không chỉ nằm trên trục Bắc - Nam, mà còn đóng vai trò là cửa ngõ ra biển của Hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối Việt Nam với Lào, Thái Lan và các nước tiểu vùng Mekong. Đây là lợi thế đặc biệt để phát triển các khu công nghiệp gắn với cảng biển, logistics, sản xuất xuất khẩu và trung chuyển hàng hóa.
Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự chuyển biến trong tư duy và hành động của chính quyền địa phương. “Nhiều tỉnh, thành phố của miền Trung đã thể hiện quyết tâm cao trong cải thiện môi trường đầu tư, rút ngắn thủ tục hành chính, chủ động tiếp cận nhà đầu tư chiến lược. Đây là yếu tố then chốt tạo nên niềm tin - điều mà các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đặc biệt coi trọng”, ông Bảo nói.
Ngoài ra, lợi thế lớn nhất của miền Trung là quỹ đất công nghiệp còn tương đối dồi dào, cho phép phát triển các khu công nghiệp quy mô lớn, đồng bộ, có khả năng mở rộng và điều chỉnh theo nhu cầu của các tập đoàn đa quốc gia.
Bên cạnh đó, mặt bằng chi phí tại miền Trung còn rất cạnh tranh, từ giá thuê đất khu công nghiệp, chi phí nhân công cho tới chi phí sinh hoạt. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu tổng chi phí đầu tư trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động và biên lợi nhuận bị thu hẹp.
-
Đón sóng đầu tư khu công nghiệp quy mô lớn -
Khánh Hòa yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội -
Hàng chục dự án bất động sản tại TP.HCM chờ “tái sinh” 2026 -
Nóng bỏng thị trường căn hộ miền Trung -
Điểm mặt dự án bất động sản phía Nam sẽ mở bán quý II/2026 -
Doanh nghiệp bất động sản tăng M&A dự án phía Nam -
FUTA Land khai trương phòng thực tế ảo: Gia tăng trải nghiệm trong đầu tư bất động sản
-
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu -
Dòng tiền “bốn mùa”: Tiêu chí định giá mới của bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe -
Phố chợ gỗ mỹ nghệ Đông Giao: Dấu ấn Tây Bắc Group tại vùng đất làng nghề trăm năm -
NCB ra mắt bộ giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu vận hành, chủ động dòng tiền -
Thêm cơ hội cho thịt gà chế biến Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc

