Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 22:22:49
Đồng Nai gỡ khó Dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4
Ngọc Tuấn - 20/08/2020 08:15
 
Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận vừa làm việc với Tổng công ty Tín Nghĩa và PV POWER để gỡ khó thực hiện dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Trong cuộc làm việc với Tổng công ty Tín Nghĩa và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER), ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhất trí để PV POWER ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với nhà nước.

Tuy nhiên, Tổng công ty Tín Nghĩa phải phối hợp với các cơ quan hữu trách địa phương hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng sạch giao PV POWER triển khai dự án.

Đối với phí sử dụng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp ông Kèo, Tổng công ty Tín Nghĩa và PV POWER bàn bạc thoả thuận trên nguyên tắc, nhà đầu tư sử dụng hạ tầng kỹ thuật ở thời điểm nào thì thanh toán với chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN (Tổng công ty Tín Nghĩa) đến đó theo quy định.

ggfgfgf
PV POWER có kinh nghiệm đã làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2. Dự án nhiệt điện rất thành công tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 do PV POWER làm chủ đầu tư, có công suất 750MW với sản lượng điện 10,5 tỷ Kwh/năm, lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dự kiến, khi di vào hoạt động, mỗi năm nhà máy này sẽ tạo doanh thu 22 ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách 600 tỷ đồng, phí tài nguyên 100 tỷ đồng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nhu cầu sử dụng đất của dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 khoảng 51 ha. Trong đó, đất xây dựng nhà máy là 33 ha, đất thuê làm mặt bằng thi công là 18 ha. Theo kế hoạch, dự án này sẽ được khởi công vào quý 1/2021. Hiện nay khu vực đất mà PV POWER dự kiến thuê vẫn còn 7 ha chưa được đền bù giải phóng mặt bằng và hơn 6 ha đã phê duyệt phương án đền bù nhưng người dân chưa nhận tiền.

Tới nay, PV POWER và Tổng công ty Tín Nghĩa chưa thoả thuận được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp (mức phí 5,1 USD/năm). Trong khi đó, Tổng công ty Tín nghĩa cũng chưa đầu tư xây dựng hạ tầng hoàn thiện và không cung cấp được cơ sở pháp lý để xác định đơn giá nêu trên.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giao trách nhiệm cho Ban Quản lý các khu công nghiệp theo dõi, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của nhà nước về thủ tục đầu tư, xây dựng để dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được triển khai đúng tiến độ.

Nhơn Trạch 2 báo lãi tăng trưởng 20% nhờ tỷ giá, sạch nợ vay dài hạn
Tỷ lệ nợ vay tại Nhơn Trạch 2 đã giảm từ 45% xuống còn 39%. Vay nợ ngân hàng cần chi trả trong vòng một năm tới là hơn 1.300 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư