Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Đồng Nai thu hồi đất một số dự án chậm triển khai
Lê Quân - 26/05/2023 15:35
 
Tỉnh Đồng Nai tiến hành thu hồi một số dự án chậm triển khai do kể từ ngày cấp giấy phép nhưng chủ đầu tư không tiến hành xây dựng dự án theo quy định.

Ngày 24/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 1172/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và vật liệu Đồng Nai do không triển khai xây dựng công trình dự án, chưa đưa đất vào sử dụng.

Một Dự án nhà ở ở huyện Nhơn Trạch
Một dự án nhà ở "treo" nhiều năm tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai 

Khu đất bị thu hồi có diện tích 12.958 m2 tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu được cấp quyền sử dụng cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và vật liệu Đồng Nai để thực hiện dự án Nhà máy gạch Tân An.

Tuy nhiên, kể từ khi cấp phép đến nay dự án chưa được xây dựng. Trong Quyết định thu hồi dự án, UBND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, lý do thu hồi đất là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và vật liệu Đồng Nai đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng, nhưng sau thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai xây dựng công trình của dự án, chưa đưa đất vào sử dụng là vi phạm điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và vật liệu Đồng Nai khẩn trương di dời tài sản, thiết bị trên đất để bàn giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Cửu quản lý và bàn giao bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện hủy giấy chứng nhận theo quy định.

Thời hạn thực hiện hoàn thành việc di dời tài sản, thiết bị, bàn giao đất và bàn giao bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 60 ngày kể từ ngày 24/5/2023.

Trước đó, ngày 23/5, tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quyết định số 1169/QĐ-UBND về việc thu hồi 55.443 m2 đất tại phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, của Công ty cổ phần Tràng An để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư và khu tái định cư. Lý do thu hồi là do Công ty cổ phần Tràng An tự nguyện trả lại đất.

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 51 dự án thuộc diện phải thu hồi và 122 dự án chậm tiến độ.

Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc trong thu hồi dự án chậm triển khai hiện nay là các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư mà chậm triển khai thì không có quy định phải thu hồi.

Do đó, khi cơ quan đăng ký đầu tư tiến hành thủ tục thu hồi dự án thì nhà đầu tư khiếu kiện, khiếu nại. Vì vậy, việc thu hồi các dự án chậm triển khai tại Đồng Nai đang gặp khó khăn.

Đồng Nai sẽ mạnh tay thu hồi dự án quá hạn
Rà soát, kịp thời thu hồi các dự án chậm thực hiện để mời gọi nhà đầu tư mới có tiềm lực triển khai theo quy hoạch hoặc xóa quy hoạch dự án...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư