Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 21:03:40
Đồng Tháp triển khai xét nghiệm diện rộng tại TP. Sa Đéc và TP. Cao Lãnh
Huy Tự - 22/07/2021 12:31
 
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo TP. Sa Đéc và TP. Cao Lãnh triển khai nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn 2 thành phố trung tâm của Tỉnh.
Thành phố Cao lãnh đang khẩn trương xét nghiệm Covid-19 cho tiểu thương trên địa bàn

Theo đó, tại điểm nóng TP. Sa Đéc, trong ngày 22/7, phải hoàn thành lấy mẫu cho hơn 4.300 người dân các vùng có nguy cơ cao, trong đó có khoảng 1.600 tiểu thương ở các chợ trên địa bàn.

Để có đủ nhân lực thực hiện, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phối hợp với lực lượng y tế địa phương, đoàn y bác sĩ tỉnh Bắc Giang và các nhân viên y tế huyện Tháp Mười tiếp ứng để TP. Sa Đéc hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và sinh phẩm phục vụ công tác lấy mẫu; riêng đối với các trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cần nhanh chóng có kết quả sớm nhất phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trong quá trình lấy mẫu, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu phải đảm bảo nhanh, gọn, hiệu quả nhưng yếu tố an toàn được đưa lên hàng đầu; cần có phương án dự trù, nếu có ca dương tính phải tách ngay F0 ra khỏi cộng đồng và truy vết nhanh nhất có thể để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan. Yêu cầu trong trong 03 ngày tới, TP. Sa Đéc phải hoàn thành việc test nhanh tầm soát tất cả vùng có nguy cơ cao trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, ngày 21/7, Uỷ ban nhân dân TP. Cao Lãnh ban hành Kế hoạch 192/KH-BCĐ tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn Thành phố cho 192.114 người.

Đối tượng xét nghiệm là tiểu thương các chợ truyền thống; nhân viên, công nhân các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh còn đang hoạt động; nhân viên của các ngân hàng; các lực lượng tham gia phòng chống dịch như: ban chỉ đạo và các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ (y tế, công an, quân sự, dân quân, dân phòng, thanh niên, phụ nữ...); nhân viên bán hàng, giao hàng các cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị...

Ngoài ra còn có các đối tượng là F2, F3 và những hộ lân cận; đối tượng từ vùng dịch đang theo dõi tại nhà; giảng viên, giáo viên; học sinh, sinh viên; toàn thể nhân dân trong Thành phố; các đối tượng phát sinh theo thực tế.

Bà Lê thi Mai Trinh - Phó chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh cho biết thêm: thực hiện theo chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Tỉnh, Thành phố sẽ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn thể người dân, nhằm chủ động sàng lọc các đối tượng có yếu tố nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn TP. Cao Lãnh để khẩn trương khoanh vùng, truy vết, khống chế không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng.

Đồng thời yêu cầu  cán bộ, nhân viên y tế tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định về lấy mẫu để đảm bảo an toàn cho bản thân và người được lấy mẫu; đồng thời tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, test nhanh Covid-19 để sàng lọc nhằm phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch trong cộng đồng. Thời gian thực hiện từ ngày 22/7 đến 31/8, kinh phí từ nguồn ngân sách và các nguồn xã hội hóa.

Đồng Tháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng hai bệnh viện dã chiến
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đồng Tháp đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 Bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 400...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư