Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Dragon Capital khuyên Becamex IDC thoái vốn ở một số công ty con
Hồng Phúc - 25/11/2021 18:54
 
Theo đại diện Dragon Capital, hiện giá cổ phiếu tại một số công ty vừa và nhỏ cao hơn giá trị thật, nên Becamex IDC Corp (HoSE: BCM) cần cân nhắc đến việc thoái vốn tại một số công ty.

Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex IDC Corp, HoSE: BCM) vừa công bố Biên bản và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 được tổ chức sáng nay, ở Bình Dương.

Tại đại hội, đại diện Dragon Capital cho rằng, Becamex IDC Corp nên xem xét việc thoái vốn tại một số công ty để tăng nguồn lực tài chính

Bởi, Tổng công ty có nhiều khoản đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết; trong đó có một số doanh nghiệp đã niêm yết như Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật (HoSE: IJC), Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (HoSE: TDC), Công ty cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương (HoSE: BCE)…, với tổng giá vốn đầu tư hơn 1.740 tỷ đồng. 

Thêm vào đó, theo Quỹ này, Becamex IDC Corp đầu tư gần 10.000 tỷ đồng vào công ty con và liên kết, tương đương vốn điều lệ của Tổng công ty.

Song, hiện đang có sóng đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ tương đối cao, một số công ty có cổ phiếu với thị giá cao hơn giá trị thật. 

.
Thị giá BCM tăng hơn 24%, từ vùng 44.009 đồng vào đầu tháng 10 lên 54.700 đồng tính đến chiều 25/11. (Nguồn: TW).

Chia sẻ về vấn đề thoái vốn vừa nêu, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT cho biết thời gian qua, Tổng công ty này đã tiến hành thoái vốn tại các công ty con như IJC, BCE…

Tuy nhiên, các công ty thành viên còn nhiều khó khăn nên Tổng công ty đang cân nhắc về tỷ lệ nắm giữ tại đây.

Ngoài ra, phía Dragon Capital còn đưa ra ý kiến về mảng kinh doanh bất động sản của Becamex IDC Corp, cụ thể là về xu hướng chuyển dịch các dự án bất động sản ở TP.HCM ra các tỉnh lân cận như Bình Dương.

Với lợi thế về hạ tầng giao thông và quỹ đất hiện tại, Quỹ này cho rằng, Tổng công ty nên hợp tác với các công ty bất động sản có uy tín để phát triển các khu dân cư, đô thị.

.
Kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021 của Becamex IDC Corp.

Các tờ trình Đại hội đều được thông qua như kế hoạch kinh doanh năm nay với tổng doanh thu khoảng 8.900 tỷ đồng và lãi ròng 2.300 tỷ đồng; tăng lần lượt 15% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngoài ra, doanh nghiệp này thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2020 với việc trích 30%/lãi ròng cho quỹ đầu tư phát triển, tương đương hơn 233,4 tỷ đồng, trích 131,7 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng, phúc lợi, hơn 1,6 tỷ đồng thưởng ban điều hành đạt kế hoạch...

Các khoản trích nêu trên đều cao hơn kế hoạch năm 2020.  

Ngoài ra, Becamex IDC Corp đã chốt tỷ lệ chi cổ tức năm 2020 gấp đôi kế hoạch với 8%, tương đương với mức 828 tỷ đồng.

Song song với việc công bố Biên bản và Nghị quyết Đại hội sáng nay, Tổng công ty đã có Nghị quyết chi trả cổ tức năm 2020 lần 2, theo tỷ lệ 4%/cổ phiếu (tương đương 1 cổ phiếu nhận 400 đồng), với ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức là 13/12.

Như vậy, đợt này Becamex IDC Corp phải chi khoảng 414 tỷ đồng để trả cổ tức lần 2 cho các cổ đông vào ngày 30/12 tới.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2021, Tổng công ty này đã tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2020 cho cổ đông với tỷ lệ tương tự. 

Becamex IDC kỳ vọng huy động 2.500 tỷ đồng từ trái phiếu
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, HoSE: BCM) vừa công bố nghị quyết phê duyệt phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư