Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 22:10:24
Dự án 9 tỷ USD Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất được 4,6 triệu tấn xăng dầu
Nguyên Đức - 13/12/2019 11:35
 
Sau 1 năm đi vào hoạt động, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xử lý hơn 7,1 triệu tấn dầu thô từ Kuwait để sản xuất khoảng 4,6 triệu tấn xăng dầu chất lượng cao, đáp ứng khoảng 33% nhu cầu của Việt Nam.
.
Ước tính, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đáp ứng khoảng 33% nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về nhiên liệu trong nước.

Thông tin từ Công ty TNHH Lọc hóa Dầu Nghi Sơn (NSRP), sau 1 năm đi vào hoạt động, Nhà máy đã xử lý hơn 7,1 triệu tấn dầu thô từ Kuwait để sản xuất khoảng 4,6 triệu tấn sản phẩm xăng dầu chất lượng cao. 

Ước tính, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đáp ứng khoảng 33% nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về nhiên liệu trong nước, giúp giảm đáng kể sự phụ thuộc vào xăng dầu nhập khẩu và cung cấp nguồn năng lượng an toàn cho nền kinh tế Việt Nam.

“Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập, chính vì vậy mà dấu 1 một năm hoạt động được xem là thành tựu lớn đối với Việt Nam, với người dân tỉnh Thanh Hóa và đối với tất cả những người tham gia vào hoạt động tài chính, phát triển, xây dựng và hoạt động thương mại của nhà máy”, ông Atsushi Yamamoto, Tổng giám đốc Lọc hóa dầu Nghi Sơn chia sẻ.

Cũng theo ông Atshshi Yamamoto, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang hoạt động như một liên hợp lọc hóa dầu đẳng cấp thế giới và sẽ tiếp tục mang tới những đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thông tin cho biết, kể từ khi đi vào hoạt động, tính đến tháng 11/2019, Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đóng góp hơn 11,66 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế và xã hội cho tỉnh Thanh Hóa thông qua hỗ trợ tạo việc làm, chuyển giao kỹ năng và đầu tư xã hội mang tính chiến lược trong các cộng đồng địa phương yếu thế trong các ngành bao gồm y tế, giáo dục và ươm tạo doanh nghiệp nhỏ.

Với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam, đứng sau Dự án Formosa (Hà Tĩnh).

Dự án do liên doanh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Kuwait Oil Europe BV (KPE), Idemitsu Kosan Co., Ltd. (IKC) và Mitsui Chemicals Inc. (MCI) đầu tư.

Chính thức khánh thành và vận hành thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Chiều nay, ngày 23/12/2018, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư