Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Dự án Khu du lịch Thiên Đàng (Quảng Ngãi): 9 lần gia hạn vẫn chưa thực hiện
Hà Minh - 15/10/2020 16:28
 
“Dự án đã qua 9 lần gia hạn, cho thấy Nhà đầu tư không có khả năng để thực hiện dự án, không thể tiếp tục gia hạn cho nhà đầu tư, cần phải kết thúc dự án”.

Sáng 14/10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp để nghe và cho ý kiến đối với dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì với đầy đủ các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: ông Nguyễn Tăng Bính, Đặng Ngọc Dũng, Võ Phiên và đại diện các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Cổng vào
Cổng đón tiếp vào "Thiên đàng" bốn mùa tại Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi báo cáo về tình hình đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, các sở, ngành và địa phương đều thống nhất cao cần sớm thu hồi dự án này vì chủ trương đầu tư đã có từ rất lâu, nhưng đến nay Nhà đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện và nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn. Ngoài ra, cử tri nơi triển khai dự án cũng bức xúc, mong muốn có nhà đầu tư mới để đầu tư khu du lịch tại đây được khang trang, phát triển hơn.

Trên cơ sở các ý kiến đó, ông Đặng Văn Minh cho rằng, dự án Khu du lịch Thiên Đàng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2004, đã qua 16 năm nhưng việc triển khai dự án không đạt được mục tiêu, tiến độ đề ra. Sự chậm trễ này có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính, theo ông Đặng Văn Minh, vẫn là năng lực về tài chính, tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực đầu tư du lịch của chủ đầu tư có vấn đề.

“Dự án đã qua 9 lần gia hạn, cho thấy Nhà đầu tư không có khả năng để thực hiện dự án. Vì vậy, đến thời điểm này, không có lý do gì để tỉnh tiếp tục gia hạn cho nhà đầu tư, cần phải kết thúc dự án”- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Qua đó, ông Đặng Văn Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và các sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư của dự án để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định của Luật Đầu tư; trường hợp xử lý có phát sinh vướng mắc thì đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn diện dự án, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền, UBND tỉnh báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. Hoàn thành trước 31/12/2020.

Dự án Khu du lịch Thiên Đàng do Công ty cổ phần Đầu tư Thiên Đàng (nay đã sáp nhập thành Công ty cổ phần Đầu tư - Phát triển Nam Chu Lai) làm chủ đầu tư, được Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2005, với vốn đăng ký gần 200 tỷ đồng. Sau khi điều chỉnh, đến cuối năm 2017, tổng vốn đầu tư Dự án được nâng lên gần 8.000 tỷ đồng. Dự án chia làm 5 phân khu, gồm: Thiên Đàng mùa thu, Thiên Đàng mùa hè, Thiên Đàng mùa đông, Thiên Đàng mùa xuân và Thiên Đàng bốn mùa. Thế nhưng, hiện chỉ có phân khu Thiên Đàng bốn mùa hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích hơn 32 ha, các phân khu còn lại chưa triển khai.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư