Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Dự án nước sạch và môi trường lọt mắt nhà đầu tư ngoại
Hồng Sơn - 05/08/2017 10:00
 
Các dự án nước sạch và xử lý nước thải đang có sức hút lớn với nhà đầu tư nước ngoài.
.
Các nhà đầu tư nước ngoài đang dành mối quan tâm đặc biệt với các dự án nước sạch và xử lý nước thải tại Việt Nam

Nhộn nhịp nhà đầu tư

Thông tin từ Công ty Royal HaskoningDHV Việt Nam (Hà Lan) cho biết, trung tuần tháng 7/2017, Công ty đã ký kết bản hợp đồng trị giá 9,5 triệu euro với Công ty TNHH Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về cung cấp giải pháp xử lý nước thải toàn diện cho Khu đô thị mới Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Đoàn Mạnh Thắng, Giám đốc ngành nước của Royal HaskoningDHV Việt Nam cho biết, Dự án bao gồm việc xây dựng 4 trạm bơm; hơn 100 km mạng lưới đường ống thu gom, có thể đấu nối với 15.000 hộ gia đình và hơn 1.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo đội ngũ nhân viên trong giai đoạn vận hành, bảo trì nhà máy. Dự án này dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2019.

“Nhà máy dự kiến có công suất xử lý gần 30.000 m3/ngày, sử dụng công nghệ độc quyền của Royal HaskoningDHV. Đây là hệ thống công nghệ xử lý sinh học nước thải đô thị và công nghiệp đã được kiểm chứng mang lại hiệu quả cao, đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí và đã được áp dụng tại hơn 1.500 nhà máy xử lý nước thải trên toàn thế giới”, ông Thắng cho biết.

Trước đó, đầu năm nay, Royal HaskoningDHV Việt Nam là một trong những đối tác tham gia khởi công Dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn II do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, với tổng vốn đầu tư lên đến 495 triệu USD. Royal HaskoningDHV Việt Nam đã được lựa chọn để cung cấp dịch vụ giám sát và quản lý hợp đồng với giá trị khoảng 12 triệu USD.

Trong khi đó, lĩnh vực cấp nước sạch cũng có những chuyển động đáng chú ý. Mới đây, Công ty ABB Việt Nam (Thụy Sỹ) đã ký hợp đồng với Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Chi tiết và giá trị của hợp đồng không được tiết lộ, song đại diện của ABB Việt Nam cho biết, phạm vi của dự án này bao gồm việc mở rộng công suất cho mạng lưới hiện tại, kết nối với các khu vực xa xôi, giảm thất thoát nước, kiểm soát dựa vào thời gian thực và giám sát tình trạng của mạng lưới nhằm ngăn chặn những gián đoạn lớn. Mục tiêu của Sawaco là giảm thất thoát nước còn 10% vào năm 2020.

“Sawaco sẽ giảm được khoảng 500.000 m3 nước thất thoát mỗi ngày, gần bằng công suất hàng ngày của một nhà máy nước trung bình trong Thành phố”, đại diện ABB Việt Nam thông tin về mục tiêu kỳ vọng của sự hợp tác.

Tìm kiếm dự án, đối tác mới

Theo đại diện của ABB Việt Nam, giải pháp mà tập đoàn này mang đến cho khách hàng là một hệ thống điều khiển phân tán (DCS) được thiết kế đặc biệt cho các ngành công nghiệp nước và năng lượng.

Đại diện của ABB Việt Nam cho biết, hệ thống DCS còn được lựa chọn cho các dự án khác của Việt Nam, như Dự án Nhà máy điện Vĩnh Tân 4 (tỉnh Bình Thuận).

Budapest Waterworks đang đàm phán với một số doanh nghiệp Việt Nam để triển khai dự án tại một số tỉnh.

Gần đây, Công ty cổ phần Giải pháp môi trường Kobelco (Nhật Bản) đã đề xuất với chính quyền tỉnh Đồng Nai việc đầu tư dự án mới trong lĩnh vực xử lý nước sạch. Trước đó, Kobelco đã tham gia đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các Khu công nghiệp Loteco và Long Đức (Đồng Nai).

Trong khi đó, đã có thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực cấp nước sạch, xử lý nước thải.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn nhân dịp đoàn doanh nghiệp châu Âu hoạt động trong lĩnh vực nước và môi trường tới tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP.HCM mới đây, ông Siemon Smid, Giám đốc Chương trình EU Business Avenues cho biết, đây là chuyến đầu tiên và trong thời gian tới, EU Business Avenues sẽ tổ chức nhiều buổi kết nối cho các công ty hai bên.

Đại diện Công ty Budapest Waterworks, một doanh nghiệp của châu Âu đã hoạt động tại Việt Nam tin tưởng rằng, các dự án trong ngành nước sẽ bùng nổ trong thời gian tới, nhất là năm tới khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực. Chính vậy, Budapest Waterworks đang đàm phán với một số doanh nghiệp Việt Nam để triển khai dự án tại một số tỉnh.

Nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn cho biết, tháng 8 tới, đại diện của Tập đoàn Royal HaskoningDHV sẽ đến Việt Nam. Hiện tại, tập đoàn này đang thực hiện 3 dự án tại Việt Nam và đều do Chương trình Hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng ở các nước đang phát triển của Hà Lan tài trợ.

Được biết, ngoài các dự án nói trên, doanh nghiệp đến từ Hà Lan này còn là chủ đầu tư của một số dự án khác trong ngành nước tại Việt Nam. Bên cạnh việc đốc thúc tiến độ, đánh giá chất lượng và hiệu quả các dự án đang triển khai, đại diện Royal HaskoningDHV nhiều khả năng sẽ tìm kiếm thêm các cơ hội, đối tác để triển khai thêm các dự án trong lĩnh vực còn nhiều tiềm năng này.

Hà Nội: Đầu tư 158 tỷ đồng cấp nước sạch cho huyện Quốc Oai
Dự án có tổng công suất gần 60.000 m3/ngày đêm lấy từ nguồn nước sạch sông Đà.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư