Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 28 tháng 02 năm 2024,
Dự án trang trại xây 7 năm chưa xong ở Quảng Ngãi: Công ty Sông Trà lên tiếng
Hoàn Nhân - 28/09/2023 08:41
 
Bị Công ty Thiên Sơn tố vi phạm hợp đồng liên quan đến Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn (Quảng Ngãi), Giám đốc Công ty Sông Trà khẳng định, Công ty Sông Trà không vi phạm hợp đồng đầu tư.
a
Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn ở huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Ảnh chụp cuối năm 2018

Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) tố vi phạm hợp đồng tại Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn ở huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), ông Lê Chí Duy, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Sông Trà Quảng Ngãi (Công ty Sông Trà) khẳng định, Công ty Sông Trà không vi phạm hợp đồng đầu tư.

"Theo Khoản 3, Điều 1, Hợp đồng hợp tác đầu tư số 06/2018/HĐHTĐT: Công ty Sông Trà không phải chịu trách nhiệm đầu tư đầy đủ tất cả các hạng mục đã được phê duyệt trong Quyết định CTĐT số 1942/ QĐ-UBND ngày 20/10/2016”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, vào ngày 3/8/2018, công ty đã ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH MTV Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn), cùng lúc đó Công ty Sông Trà Quảng Ngãi đã trả trước cho Công ty Thiên Sơn số tiền là 120 triệu đồng.

Ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty Sông Trà Quảng Ngãi đã thuê Công ty tư vấn thiết kế để lập hồ sơ, bản vẽ thiết kế, lên dự toán và tiến hành đầu tư, xây dựng và hoàn thành 100% tất cả các hạng mục, công trình đầu tư trên khu đất.

“Công ty chúng tôi đã đầu tư xây dựng các hạng mục, công trình của Dự án hoàn thiện 100% kể từ tháng 12/2019 nhưng Dự án vẫn chưa thể đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh là do Công ty Thiên Sơn đã liên tục vi phạm và không chịu khắc phục nhiều vi phạm Hợp đồng.

Toàn bộ tất cả các hạng mục được đầu tư đều đúng với mục đích phục vụ phát triển: nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn… nhằm tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng và góp phần phát triển nền nông nghiệp Quảng Ngãi bền vững, giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Những gì Công ty Thiên Sơn phát ngôn đều là bịa đặt”, ông Duy nhấn mạnh.

a
Công ty Sông Trà tố Công ty Thiên Sơn không bàn giao mặt bằng sạch, nhiều vị trí đang tranh chấp với người dân.

Theo ông Duy, sau khi Công ty Thiên Sơn có đơn khởi kiện, ông đã có đơn khởi kiện phản tố gửi đến Tòa án nhân dân TP.Quảng Ngãi.

Theo đơn khởi kiện phản tố, sau khi nhận Quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Thiên Sơn chưa đầu tư bất kỳ hạng mục nào trong dự án; sử dụng đất không đúng mục đích, bằng nhiều thủ đoạn gian dối cho nhiều cá nhân thuê đất trá hình của Nhà nước trồng dưa hấu, trồng sả...

Đại diện lãnh đạo huyện Tư Nghĩa, UBND xã Nghĩa Thuận, các đoàn kiểm tra của các Sở ban ngành tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần đi kiểm tra thực địa, lập biên bản và nhắc nhở Công ty Thiên Sơn khắc phục các sai phạm.

Từ tháng 1/2018, Dự án của Công ty Thiên Sơn nằm trong diện bị thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư. Vào ngày 31/1/2018, Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa có công văn số 217/UBND gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, kiến nghị: "Thu hồi đất đã cấp cho Công ty TNHH MTV Thiên Sơn để cho các Nhà đầu tư khác có nhu cầu và đủ năng lực về tài chính thuê đất triển khai thực hiện dự án, đảm bảo phát huy giá trị quỹ đất".

Trước nguy cơ này, Công ty Thiên Sơn đã chủ động cung cấp nhiều thông tin gian dối, sai sự thật về Dự án và thuyết phục Công ty Sông Trà ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ngay sau khi Công ty Thiên Sơn ký Hợp đồng và nhận tiền của Công ty Sông Trà, Công ty Thiên Sơn đã vi phạm hầu hết tất cả các điều khoản của Hợp đồng hợp tác đầu tư.

Cụ thể, sau khi ký hợp đồng và nhận tiền trước 120 triệu đồng, Công ty Thiên Sơn đã không chịu ký Biên bản bàn giao mặt bằng sạch và đất đai trên thực địa. Đồng thời, Công ty Sông Trà Quảng Ngãi đã phát hiện có nhiều vị trí còn đang tranh chấp giữa Công ty Thiên Sơn và nhiều cá nhân, 5 hộ gia đình, 1 tổ chức xảy ra trong nhiều năm trước khi Công ty Sông Trà Quảng Ngãi đến đầu tư.

Trong 5 năm qua (từ 2018 - 2022) Công ty Thiên Sơn không những đơn phương phá hoại hợp đồng đã ký kết mà báo cáo sai sự thật đến các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi, tìm cách làm đồ Hồ sơ chứng từ xây dựng và mua khống Hóa đơn giá trị gia tăng nhằm chiếm đoạt toàn bộ tài sản của Công ty Sông Trà.

Công ty Sông Trà Quảng Ngãi đã xây dựng hoàn thiện tất cả các hạng mục Dự án đảm bảo đúng yêu cầu để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước từ ngày 31/12/2019 theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 29/7/2016 quy định về ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng đến nay, Công ty Thiên Sơn không những không phối hợp thực hiện mà còn cản trở Công ty Sông Trà Quảng Ngãi thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của Nhà nước để chiếm đoạt số tiền hỗ trợ này.

Do đó, Công ty Sông Trà đề nghị Tòa án nhân dân TP.Quảng Ngãi xem xét giải quyết, buộc Công ty TNHH MTV Thiên Sơn phải bồi thường cho Công ty Sông Trà đã đầu tư, xây dựng trên khu đất với tổng số tiền là 11,46 tỷ đồng.       

“Công ty Thiên Sơn rất bất nhất, bằng chứng 3 lần họ gửi Đơn khởi kiện với 3 số điện thoại khác nhau. Không những vậy trong những lần đoàn công tác của tỉnh, sở, ban, ngành đi kiểm tra dự án, giám đốc của Công ty Thiên Sơn không có mặt mà chỉ có đại diện công ty phát biểu không có hiệu lực. Đối với những cáo buộc của Công ty Thiên Sơn hoàn toàn vô căn cứ, bịa đặt nhằm hạ thấp uy tín và danh dự của tôi cũng như Công ty Sông Trà”, ông Duy bức xúc nói.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa nhận được đơn kiến nghị của Công ty Thiên Sơn về việc xem xét giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn.

Công ty Thiên Sơn cho rằng, đến năm 2020, trong quá trình đầu tư sản xuất, Công ty Thiên Sơn phát hiện Công ty Sông Trà Quảng Ngãi tự ý, cố tình đầu tư, sản xuất sai mục đích của Đề án tỉnh phê duyệt. Sau khi phát hiện, Công ty Thiên Sơn nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng đất Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn.

Mặc dù, Công ty Thiên Sơn đã nhiều lần gửi báo cáo đến các sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi đề nghị giải quyết khó khăn, tồn tại và đang bị Công ty Sông Trà cản trở việc đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, Công ty Thiên Sơn đến nay vẫn chưa được tỉnh quan tâm tháo gỡ những vướng mắc nêu trên. Do đó, Công ty hiện nay vẫn chưa triển khai thực hiện đầu tư Dự án đúng mục đích theo đề án trong quá trình sử dụng đất như báo cáo đã nêu.

Đến tháng 5/2021, Công ty Thiên Sơn có đơn khởi kiện đến Toà án Nhân dân TP.Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết xử lý vi phạm "Hợp đồng hợp tác đầu tư sản xuất Rau - Quả an toàn đối với Công ty Sông Trà". Vì hiện nay Công ty Sông Trà cố tình chiếm đoạt dự án này. Ngày 5/1/2022, Toà án TP.Quảng Ngãi thông báo về việc thụ lý vụ án số 02/TB-TLVA.

"Tuy nhiên, các ngành chức năng cũng không vào được bên trong Trang trại thì làm sao Công ty Thiên Sơn tiếp tục sử dụng đất sản xuất đúng mục đích của Dự án để ra. Việc chậm trễ của Toà án nhân dân TP. Quảng Ngãi cũng đã gây thiệt hại kinh tế rất lớn đối với Công ty Thiên Sơn", Công ty Thiên Sơn nêu.

Công ty Thiên Sơn cho rằng, ngày 8/9/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để xem xét xử lý Dự án trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn của Công ty Thiên Sơn với nội dung kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh là chưa sát thực tế, không đúng bản chất vụ việc như nội dung cuộc họp đã nêu...

“Đáng nói, việc sử dụng đất sai mục đích, Dự án trang trại này triển khai đầu tư, sản xuất chậm tiến độ là do Toà án thụ lý hồ sơ, xử lý án quá chậm (từ tháng 5/2021). Trong khi, Công ty Sông Trà cố ý chiếm đoạt trang trại của chúng tôi. Một Công ty đã có hành động, coi thường cơ quan chức năng, ngang nhiên chiếm đoạt trang trại mà bao công sức, nguồn vốn đầu tư bao lâu nay của Công ty chúng tôi”, Công ty Thiên Sơn nêu trong đơn kiến nghị.

Từ những nội dung trên, Công ty Thiên Sơn đề nghị các sở, ngành chức năng can thiệp xử lý Công ty Sông Trà về việc chiếm đoạt, cản trở, không trả lại Dự án cho Công ty Thiên Sơn để tiếp tục sử dụng đất đúng mục đích và đầu tư sản xuất. Yêu cầu Tòa án Nhân dân TP.Quảng Ngãi sớm đưa vụ án ra xét xử để sớm trả lại Dự án cho Công ty Thiên Sơn theo quy định của pháp luật.

Nhiều vi phạm tại dự án

Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn do Công ty TNHH MTV Thiên Sơn đề xuất đầu tư được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1942/QĐ-UBND ngày 20/10/2016. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn còn dang dở.

Ngày 23/8/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi đã có báo cáo số 213/BC-STNMT về việc sử dụng đất tại Dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn.

Trong báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi cho biết, Dự án này được Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra tại Kết luận số 5555/KL-STNMT ngày 28/11/2019, Công ty chưa đầu tư hạng mục nhà lưới để đưa vào sử dụng để trồng rau.

Theo báo cáo của UBND huyện Tư Nghĩa tại Báo cáo số 64/BC- UBND ngày 15/3/2023, tại thời điểm kiểm tra ngày 12/3/2021, Công ty đã tiến hành xây dựng các hạng mục có diện tích sai khác với diện tích được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo kết quả kiểm tra hiện trạng dự án ngày 7/4/2023 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi chủ trì, nhận thấy Công ty chưa triển khai hoàn thành các hạng mục công trình và hoạt động theo đúng mục tiêu, quy mô dự án được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, Công ty Thiên Sơn không thực hiện đúng tiến độ theo chủ trương đầu tư được duyệt với dự án Trang trại sản xuất Rau - Quả an toàn tại xã Nghĩa Thuận (dự án đã chậm trễ hơn 4 năm so với chủ trương được duyệt).

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi nhận thấy Công ty Thiên Sơn có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật đất đai, vi phạm quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 8/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký văn bản số 4382/UBND-KTN về việc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty Thiên Sơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tư Nghĩa và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty Thiên Sơn.

“Rút ruột” đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, 22 bị cáo hầu tòa
Trước cáo buộc để xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình thi công Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giai đoạn 2, gây thất thoát hơn 460 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư