Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Du khách đang khát khao được đi du lịch
Hồng Hạnh - 23/09/2021 09:38
 
Sau gần 5 tháng ngành du lịch đóng cửa để phòng, chống Covid-19, ngay khi các địa phương dần kiểm soát dịch bệnh, độ phủ vắc-xin nhanh chóng được mở rộng, du khách lại khát khao được đi du lịch.
Khách du lịch đến Hạ Long.     Ảnh: Chí Cường
Hạ Long luôn thu hút du khách bởi nơi đây sở hữu di sản thiên nhiên thế giới từng được UNESCO nhiều lần công nhận.      Ảnh: Chí Cường

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt mức tiêm chủng Covid-19 gần đạt tới miễn dịch cộng đồng, người dân bắt đầu có xu hướng tìm kiếm điểm đến, chuẩn bị cho những chuyến du lịch trở lại.

Theo báo cáo điều tra độc lập về xu hướng phục hồi du lịch của các đơn vị mua sắm du lịch trực tuyến cũng như công ty dịch vụ lữ hành trực tuyến hàng đầu thế giới như Expedia (Mỹ), Skyscanner (Anh)… hoạt động tìm kiếm thông tin và đặt chuyến du lịch toàn cầu đang gia tăng.

Xu hướng này “nóng” trở lại ở những nước đã được tiêm chủng diện rộng và các điểm du lịch miễn cách ly cho khách đã tiêm chủng đủ hai mũi. Có thể nói, “tấm khiên vắc-xin” chẳng những bảo vệ sức khỏe, còn như một “chứng nhận xanh” đảm bảo mọi người có thể xê dịch trong bão Covid-19.

Theo Expedia, nhu cầu tìm kiếm thông tin các chuyến du lịch nội địa và quốc tế trong quý II tăng hơn 70% so với quý I. Có tới 72% trong số 8.000 công dân ở 8 quốc gia mà nền tảng này khảo sát cho biết có kế hoạch đi du lịch trong 12 tháng tới.

Hơn thế, kết quả khảo sát còn cho thấy sự thay đổi về hành vi và thái độ của du khách toàn cầu. Những biến chủng mới của virus Sars-Cov-2 khiến khách du lịch khá bất an, nên chủ yếu chọn đi gần nhà. Số người bắt đầu lập kế hoạch cho những chuyến đi xa, cho hành trình từ 22 đến 90 ngày tăng nhẹ (chiếm 35% lượng tìm kiếm trong quý II so với gần 10% của quý I).

New York, Chicago, Paris, Copenhagen, Mexico, Dubai, Seoul, Jeju… là các điểm đến đô thị và bãi biển được lựa chọn nhiều nhất để nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo các quy tắc an toàn.

Có tới 71% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy dễ chịu, hài lòng với hộ chiếu vắc-xin (chứng nhận đã tiêm chủng Covid-19). Đặc biệt, sau tin tức về việc mở rộng tiêm chủng của hãng Pfizer có sự gia tăng tìm kiếm về các chuyến đi.

Không chỉ người dân ở các quốc gia có độ phủ tiêm vắc-xin cao, du khách trong nước cũng đang nóng lòng được đi du lịch. Theo khảo sát của BizLIVE, với hơn 12.000 lượt du khách Việt Nam trả lời câu hỏi: “Nếu cho phép người có ‘hộ chiếu vắc-xin’ đi du lịch và bạn đã tiêm vắc-xin đủ hai mũi, bạn có sẵn sàng đi hay không?”, có đến 78,4% cho biết đã sẵn sàng. Cùng với đó, 86% du khách cho biết sẽ đi du lịch bằng bất kỳ phương tiện gì nếu được áp dụng thẻ xanh Covid, 12,1% du khách lựa chọn chỉ đi gần và đi bằng xe riêng.

Bình luận về các con số này, ông Nguyễn Khắc Huy, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang cho rằng, nhu cầu đi du lịch của người dân rất lớn và đây là dư địa tốt để ngành du lịch phục hồi. Tuy nhiên, dù khách du lịch rất muốn đi, nhưng thực tế lại phải phụ thuộc tài chính và các điều kiện an toàn. Ông Huy dự đoán: “Dù nhu cầu lớn, song du lịch trong nước sẽ khó có đợt ồ ạt như hồi tháng 6 và 7/2020”.

Đồng quan điểm, CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài phân tích, khi dịch bệnh Covid-19 qua đi, là lúc tài chính của rất nhiều doanh nghiệp, gia đình và cá nhân cũng đã cạn kiệt. Điều này khiến nhu cầu du lịch, một dịch vụ được xem là xa xỉ sẽ bị hạn chế.

Đối với đối tượng là các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, ông Tài cho rằng, hậu Covid-19, họ sẽ dành thời gian để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm bù đắp cho thiệt hại quãng thời gian ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội, nên không có nhu cầu du lịch.

Tuy vậy, CEO VietSense Travel tin rằng, các hộ gia đình khá giả hay những người tìm thấy cơ hội và thành công với những ngành nghề hưng thịnh trong dịch, với điều kiện kinh tế mạnh sẽ nhanh chóng đi du lịch sau thời gian dài bị kìm nén. “Họ sẽ lựa chọn những kỳ nghỉ dưỡng ở những điểm đến có hạ tầng tốt, biển đảo hay những khu sinh thái với quần thể nghỉ dưỡng cao cấp. Đây là đối tượng khách hàng chủ đạo ở thời điểm này”, ông Tài phân tích.

Với nhóm đối tượng là cá nhân, CEO VietSense Travel nhận định, họ có xu hướng dành thời gian ngày nghỉ cuối tuần để đi du lịch. Các tour du lịch giá rẻ, tour ghép đoàn vào mỗi cuối tuần và đương nhiên với quỹ thời gian 2 ngày thì các điểm du lịch lân cận trong phạm vi 300 km trở lại theo đường bộ sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Bên cạnh 3 phân khúc khách hàng dành cho các doanh nghiệp du lịch lữ hành như trên, ông Tài cho rằng, loại hình du lịch tự túc cũng phát triển mạnh, khi nhiều gia đình sở hữu ô tô riêng sẽ tự tiến hành những chuyến đi khi có thời gian. Giới trẻ đang có thị hiếu với các dòng xe bán tải, nhiều người có điều kiện sở hữu những chiếc xe đa năng này và tham gia cùng nhiều hội nhóm kết nối trên Internet để thực hiện những chuyến carvan (tự lái) đến các điểm đến có địa hình đặc thù và phong cảnh kỳ thú.

CEO VietSense Travel dự đoán, xu hướng sản phẩm, dịch vụ, loại hình, đối tượng khách hàng, cũng như nhu cầu và thị hiếu của du khách sẽ có sự thay đổi toàn diện sau khi “cơn cuồng phong” Covid-19 lần thứ tư được kiểm soát. Đây sẽ là sự tái khởi đầu nhiều chông gai, nhưng cũng không ít cơ hội với nghề kinh doanh lữ hành.

Singapore sắp mở cửa trở lại cho du khách quốc tế
Singapore sẽ sớm mở cửa biên giới trở lại, riêng du khách từ Hong Kong, Macao, Đức và Brunei có thể được nhập cảnh sớm mà không phải cách ly.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư