Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 10 năm 2021, 12:34:39
Du lịch Cà Mau lên kế hoạch phục hồi khi dịch được kiểm soát
Huy Tự - 18/09/2021 07:54
 
Ngành du lịch Cà Mau đang khẩn trương lên kế hoạch xúc tiến du lịch, tổ chức lại các tour tuyến phù hợp với từng loại hình du khách, làm mới và nâng cấp các điểm đến...
Cột Cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau

Đảm bảo an toàn, tạo niềm tin cho du khách ở mức cao nhất

Ông Trần Hiếu Hùng - Giám Đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: Cùng với sự phục hồi kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, ngành du lịch sẽ rà soát và tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình xúc tiến du lịch; Chương trình Cà Mau điểm đến 2021 và các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong những tháng cuối năm 2021; xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển du lịch năm 2022. Đồng thời đặt tiêu chí an toàn của du khách lên hàng đầu, đảm bảo công tác phòng chống dịch, phù hợp trong điều kiện bình thường mới.

Theo kế hoạch, đối với cơ sở lưu trú, khu, điểm, hộ kinh doanh du lịch phải đảm bảo các tiêu chí: cơ sở được quản lý an toàn, cơ sở phục vụ khách an toàn, điều kiện làm việc của nhân viên an toàn và tiếp nhận khách an toàn.

Công ty lữ hành phải đảm bảo các tiêu chí: phòng, chống dịch an toàn; đón khách an toàn; điều kiện làm việc của nhân viên an toàn; điều kiện tổ chức tour an toàn. Đào tạo, tuyển dụng lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ đáp ứng nhu cầu du khách, nhất là cần có sự nắm bắt kịp thời kỳ vọng, mục tiêu và thị hiếu của du khách có sự thay đổi đáng kể sau đại dịch.

Ðối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau, chủ động trong việc chỉnh trang cơ sở vật chất, tuyển chọn nguồn nhân lực; sáng tạo xây dựng sản phẩm mới để thúc đẩy khôi phục thị trường du lịch sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ổn định.

Dự kiến cuối tháng 11 và đầu tháng 12, Cà Mau sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện: cuộc thi chạy Marathon tại Khu Du lịch Mũi Cà Mau - chủ đề “Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại” Cà Mau 2021, “Ngày hội ẩm thực Ðất Mũi”, “Ngày hội cua Năm Căn gắn với văn hoá ẩm thực Cà Mau” tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. Tổ chức Ðoàn Famtrip khảo sát điểm đến du lịch Cà Mau…

Điểm nhấn chuỗi sự kiện diễn ra vào cuối tháng 10 này Cà Mau sẽ tổ chức không gian nghệ thuật và trưng bày - triển lãm do Trung tâm Văn hoá tỉnh, Ðoàn Cải lương Hương Tràm, Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao TP. Cà Mau phối hợp xây dựng chương trình và tổ chức biểu diễn hàng tuần.

Ngành sẽ tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn chỉnh trang, cải tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng và xây dựng sản phẩm du lịch mới tại các điểm du lịch, hộ du lịch cộng đồng; cơ sở lưu trú du lịch nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch; tạo niềm tin về độ an toàn cho khách du lịch, đảm bảo công tác tổ chức an toàn, chuyên nghiệp, tiết kiệm, hiệu quả, thực hiện phòng, chống dịch theo Quyết định số 542/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 của UBND Tỉnh về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn Tỉnh, tạo niềm tin và an toàn cho du khách, ông Hùng chia sẻ.

Mũi Cà Mau

Liên kết, mở nhiều tour tuyến mới khai thác tiềm năng du lịch vùng Đất Mũi

Dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát gần 2 năm qua, làm cho ngành du lịch nói chung và du lịch Cà Mau nói riêng, bị thiệt hại nặng nề về kinh tế. Để duy trì và phát triển du lịch hậu Covid-19, ngành du lịch Cà Mau đã có nhiều chính sách hỗ trợ, đồng thời các doanh nghiệp du lịch Ðất Mũi có động thái liên kết lại, đưa ra các phương án, mở thêm tour, tuyến đón khách tham quan khi hết dịch.

Hiện nhiều điểm du lịch nâng cấp làm mới đang chờ hết dịch sẽ đưa vào hoạt động, như: điểm du lịch sinh thái Hoa Rừng U Minh đã cải tạo thêm 5 ha xây dựng một số khu nghỉ dưỡng, cải tạo vườn hoa, ao cá đồng. Ðiểm du lịch Hoa Rừng U Minh xây dựng thêm 5 căn bungalow trong vườn hoa và 2 căn nhà trên cây để phục vụ du khách. Điểm du lịch Hương Tràm U Minh nâng cấp các hạng mục bờ kè, nhà ăn, khu làm bánh….

Ông Ðinh Ðăng Dzuy, chủ nhà hàng Cua Thứ Thiệt (Phường 5, TP. Cà Mau) đề xuất ý tưởng: trong tình hình mới cần liên kết mới về việc tạo một liên kết Fever - tất cả các dịch vụ liên kết thành một “combo” (di chuyển, ăn, ở, vui chơi, mua sắm). Nếu công ty đối tác hoặc khách gia đình, cá nhân được “check” tất cả dịch vụ trong liên minh thì sẽ có phần thưởng là “combo” nhỏ như: voucher du lịch giảm giá 10% cho lần sau với điều kiện phải trải nghiệm hết những điểm đến của khách lần trước, để họ tặng bạn bè, người thân tiếp theo đến Cà Mau (đoàn tiếp theo).

Đồng tình với ý tưởng trên, bà Dương Kim Chuyển, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC Cà Mau), cho rằng việc liên kết giữa các đơn vị lữ hành (kể cả trong và ngoài tỉnh) và các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn Tỉnh để đồng loạt hưởng ứng và đưa ra chiến lược kích cầu sẽ thu hút khách đến Cà Mau sau khi bình thường trở lại. Chỉ cần mọi người cùng đồng lòng và quyết tâm thì mọi việc sẽ dễ dàng.

Khu du lịch Hoàng Hôn (Đất Mũi, Ngọc Hiển) cũng là một trong những điểm điển hình làm du lịch sinh thái cộng đồng Mũi Cà Mau tiên phong mở tour, tuyến tham quan, trải nghiệm thực địa Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Loại hình này đã thu hút một lượng khách trong và ngoài nước tham quan, góp phần cùng với ngành du lịch Cà Mau đưa địa danh Ðất Mũi đến với bạn bè trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh du lịch tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, nhiều hộ làm du lịch cộng đồng ở Ðất Mũi đưa ra các phương án khả thi, đầy triển vọng.

Hiện khu du lịch Mũi Cà Mau đã hoàn thành các công trình trọng điểm như: Cột cờ Hà Nội tại Ðất Mũi, Tượng Mẹ, Ðền thờ Lạc Long Quân, bờ kè, điểm cuối đường Hồ Chí Minh, điểm du lịch cộng đồng… Ngành du lịch Cà Mau cũng đã hoàn thành khu nhà trưng bày hàng lưu niệm, di dời tiểu cảnh con tàu và nhiều dự án khác sẵn sàng đến tham quan trải nghiệm vùng Đất Mũi. 

Cà Mau thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch và an sinh xã hội
Hiện Cà Mau là tỉnh có số ca F0 và tử vong thấp nhất vùng ĐBSCL, và là một trong 7 tỉnh được đánh giá kiểm soát dịch bệnh tốt, đi liền với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư