Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 15:44:28
Đưa Đắk Lắk trở thành cực tăng trưởng hấp dẫn của Tây Nguyên
An Nguyên - 30/06/2021 17:26
 
Chủ tịch Quốc hội gợi mở nhiều vấn đề cần tập trung triển khai trong nhiệm kỳ Khóa X của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk.
TIN LIÊN QUAN
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp (Ảnh DT).

Sáng 30/6, phát biểu tại kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2021 – 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, HĐND tỉnh Đắk Lắk sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, tiếp tục đưa Đắk Lắk trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế, có sức hấp dẫn, lan tỏa trong vùng kinh tế khu vực Tây Nguyên.

Tại Kỳ họp, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Khóa IX Y Vinh Tơr đã được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa X Chủ tịch UBND tỉnh Khóa IX Phạm Ngọc Nghị được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khóa X.

Phát biểu tại Kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắc Lắk nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác triển khai và kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Với gần 1,4 triệu cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 99,76%, cao hơn tỷ lệ chung của cả nước, Đắk Lắk đã bầu được 9 đại biểu Quốc hội Khóa XV, trong đó có 5/9 đại biểu là nữ, đạt tỷ lệ 55,55%, cao hơn trung bình của cả nước; bầu được 75 đại biểu HĐND tỉnh, tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số đạt 26,67%, cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước (16,39%); bầu được 513 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.635 đại biểu HĐND cấp xã.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mỗi đại biểu phải nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm lớn lao của người đại biểu của Nhân dân, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện giữ gìn phẩm chất, đạo đức, luôn gần gũi, trân trọng lắng nghe ý kiến của Nhân dân, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri và Nhân dân theo phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với Nhân dân”; luôn đổi mới, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, chương trình hành động và lời hứa với cử tri, Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở nhiều vấn đề cần tập trung triển khai trong nhiệm kỳ Khóa X, nhấn mạnh, chương trình toàn khóa, hàng năm của HĐND tỉnh cần bám sát Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; chú trọng thực hiện các khâu đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách bằng các nghị quyết thích hợp của HĐND tỉnh.

Tỉnh cũng cần nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Quốc hội cho phép thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù tập trung phát huy được những lợi thế, tiềm năng phát triển để Đắk Lắk phát triển nhanh, bền vững hơn nữa, thực sự trở thành trung tâm của vùng Tây Nguyên, tầm nhìn trở thành trung tâm của Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia và Tiểu vùng sông Mê Kông.

Trên cơ sở những kết quả đã được trong đổi mới tổ chức, hoạt động của nhiệm kỳ Khóa IX, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND tỉnh Khóa X cần tích cực, chủ động, sáng tạo, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lề lối làm việc trên cơ sở phát huy cao độ trách nhiệm, tính nêu gương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đại biểu dân cử...

Phối hợp tham gia có hiệu quả các chương trình giám sát của Quốc hội tại địa phương; tham gia tích cực vào chương trình xây dựng pháp luật, các dự án luật trình Quốc hội theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Phát huy hiệu quả công tác phối hợp với UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Đắk Lắk trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội để tăng cường hiệu quả giám sát, đồng thời huy động và phát huy sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, nhà khoa học trong các hoạt động của HĐND tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, HĐND tỉnh Đắk Lắk Khóa X sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về tổ chức và hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục đưa Đắk Lắk trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế, có sức hấp dẫn, lan tỏa trong vùng kinh tế khu vực Tây Nguyên.

Ông Phạm Ngọc Nghị tái đắc cử Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk
Ông Phạm Ngọc Nghị tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư