Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 10 năm 2021, 12:21:43
Dừng thanh toán cho các dự án BT do rất nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực
Kỳ Thành - 28/12/2018 17:12
 
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 28/12.
Cầu vượt nút giao thông Long Biên - 1 Dự án được thực hiện theo hình thức BT
Cầu vượt nút giao thông Long Biên - 1 dự án được thực hiện theo hình thức BT

Trao đổi về đề xuất của một số địa phương kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong việc thanh toán tài sản công với các dự án BT, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết khi triển khai Luật quản lý tài sản công, Bộ Tài chính đã tích cực nghiên cứu trình các cấp thẩm quyền các nghị định liên quan.

Riêng Nghị định hướng dẫn về thanh toán BT, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ. Trong năm nay đã có 5 lần báo cáo giải trình tiếp thu. Riêng Văn phòng Chính phủ đã 3 lần lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Thủ tướng cũng chủ trì cuộc họp về nội dung này trong tháng 8.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, lý do dừng việc thanh toán tài sản công cho các dự án BT do vấn đề này rất nhạy cảm, rất dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

“Hiện nay Bộ Tài chính đã hoàn thiện hết dự thảo Nghị định, cũng như hướng dẫn chuyển tiếp trong thời gian có khoảng trống pháp lý. Dự kiến đầu tháng 1, Thủ tướng sẽ ký những Nghị định này”, ông nói.

Trước đó, trong phần phát biểu của các địa phương, lãnh đạo các Thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng đều đề cập đến vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định về sử dụng tài sản công nghệ thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT và Nghị định thay thế Nghị định 24 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trong phần tham luận đã nêu một số vướng mắc liên quan đến việc thanh toán tài sản công cho các dự án theo hình thức BT tại địa phương này.

Theo ông Tùng, TP. Hải Phòng đã ký hợp đồng với một số nhà đầu tư BT, để triển khai một số dự án trên địa bàn. Các dự án án đó đã có khối lượng xây dựng hoàn thành khá lớn. Thành phố cũng đã chuẩn bị đất đai để thanh toán.

Tuy nhiên, theo quyết định của Bộ Tài chính về việc tạm dừng thanh toán cho các dự án BT, do đó UBND TP. Hải Phòng bị phạt do không thể thanh toán. Mức phạt hợp đồng tương ứng lãi suất 7,8%/năm.

“Do không được thanh toán, nhà đầu tư BT cũng xây dựng công trình tốc độ rất chậm, ảnh hưởng sự phát triển của thành phố. Hải Phòng đề nghị Chính phủ sớm quan tâm chỉ đạo cho địa phương và các địa phương khác”, ông Tùng đề xuất.

Kỳ vọng gỡ “nút thắt” cho dự án BT
Trong khi các dự án đầu tư theo hình thức BT vẫn bị chững lại do Bộ Tài chính yêu cầu dừng thanh toán quyền lợi đối ứng, các nhà đầu tư đang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư