-
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng của tỉnh Lâm Đồng -
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án 3.500 tỷ đồng -
Hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền trong quản lý nợ công -
Đà Nẵng “mở đường” để thu hút đầu tư vào Khu thương mại tự do -
Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế là bước đi rất tích cực -
Đồng Tháp đầu tư tuyến đường phát triển vùng Đồng Tháp Mười (giai đoạn 1) vốn hơn 822 tỷ đồng
| Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Văn Truyền (tỉnh Long An) đặt câu hỏi như sau: Trước đó, liên danh công ty A và B đã đấu thầu gói thầu xây lắp trường học (giá trị trên 5 tỷ đồng) và đã trúng thầu, bên chủ đầu tư đã ký hợp đồng với liên danh công ty A và B để thực hiện gói thầu trên. Sau đó chủ đầu tư chỉ định thầu cho liên danh công ty A và B thực hiện gói thầu dưới 1 tỷ đồng.
Tôi muốn hỏi, trường hợp chỉ định thầu cho liên danh như vậy hợp lý không hay chỉ định thầu chỉ áp dụng cho 1 công ty riêng lẻ?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Điểm a, Khoản 2, Điều 56 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối với trường hợp chỉ định thầu, bên mời thầu căn cứ vào mục tiêu, phạm vi công việc, dự toán được duyệt để chuẩn bị và gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu được chủ đầu tư xác định có đủ năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu.
Nội dung dự thảo hợp đồng bao gồm các yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện, chất lượng công việc cần đạt được, giá trị tương ứng và các nội dung cần thiết khác.
Theo đó, nhà thầu được chủ đầu tư xác định có thể là nhà thầu độc lập hoặc nhà thầu liên danh.
Tuy nhiên, trong mọi trường hợp nhà thầu được chỉ định thầu phải đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu, đồng thời gói thầu phải thuộc trường hợp chỉ định thầu, đáp ứng các điều kiện chỉ định thầu theo quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu.
-
Đà Nẵng yêu cầu giải ngân 100% kế hoạch vốn kéo dài trong năm 2026 -
Bước tiến mới của doanh nghiệp đầu tàu đường cao tốc Việt Nam -
Quảng Ninh vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng -
Đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa hợp tác xã với doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác -
Bổ sung Măng Đen, Vân Phong vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không -
10 dự án năng lượng tái tạo tại Gia Lai có nhà đầu tư đăng ký thực hiện -
Lùi thời hạn giải phóng mặt bằng Dự án vành đai 4, đoạn qua Hà Nội
-
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ -
SeABank thông báo mời thầu -
Nồm ẩm kéo dài: Làm gì để nhà bớt trơn trượt, ẩm mốc
