Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 15:59:37
EVN "hứa" không tăng giá điện trong năm 2016
Thanh Hương - 16/05/2016 19:01
 
Liên quan đến quyết định 1797/QĐ-BCT vừa ban hành về việc khung giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho các Tổng công ty Điện lực trong năm 2016 được tăng từ 2-5% so với mức đang áp dụng của năm 2015, EVN vừa đưa ra khẳng định không tăng giá điện trong năm 2016.
Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN khẳng định, hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN khẳng định, hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Mức tăng mạnh nhất là giá mua buôn điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung, trong đó mức giá tối đa và tối thiểu đồng loạt tăng 5% so với 2015. Trong đó, mức giá tối đa tăng từ 1.135 đồng/kWh lên 1.200 đồng/kWh và giá tối thiểu tăng từ 1.066 đồng/kWh lên 1.119 đồng/kWh.

Mức giá tối đa cũng tăng 4% đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, tăng 3% đối với Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh và Tổng công ty Điện lực miền Nam. Trong khi mức giá tối thiểu tăng 3% đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh là 2%.

Theo quy định, căn cứ vào khung giá bán buôn điện bình quân quy định trên, giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tổng công ty điện lực không thấp hơn mức giá tối thiểu và không cao hơn mức giá tối đa của khung giá. Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho từng tổng công ty điện lực theo quy định hiện hành.

Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh khung giá bán buôn điện bình quân phù hợp với biến động chi phí sản xuất kinh doanh điện, doanh thu và lợi nhuận định mức của các tổng công ty điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm tính toán, báo cáo Bộ Công Thương xem xét, quyết định.

Thời gian áp dụng khung giá bán buôn điện bình quân của Tập đoàn điện lực Việt Nam cho các tổng công ty điện lực từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2016.

Bình luận về quyết định 1797/QĐ-BCT, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN khẳng định, mức giá bán buôn điện của EVN bán cho các Tổng công ty Điện lực năm 2016 là giá nội bộ trong EVN để các đơn vị thực hiện theo qui định của Bộ Công Thương nhằm tăng tính công khai, minh bạch thông tin trong quản lý, điều hành giá điện và không làm thay đổi giá bán điện cho khách hàng đang được áp dụng. Hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Theo Nghị định 82/2014/NĐ-CP, thông tư số 12/2014/TT-BCT, hàng năm Bộ Công Thương ban hành quyết định về khung giá bán buôn điện của EVN cho các Tổng Công ty Điện lực, EVN sẽ ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho các Tổng Công ty Điện lực trong giới hạn đã được Bộ Công Thương cho phép và báo cáo Bộ Công Thương.

EVN cũng cho hay, việc tính toán giá bán điện cho các Tổng công ty Điện lực theo một nguyên tắc như nhau theo qui định. Tuy nhiên, do cơ cấu đối tượng khách hàng từng vùng miền thuộc địa bàn các Tổng công ty điện lực (thành phố, nông thôn, miền núi…) khác nhau dẫn đến giá bán buôn điện của EVN cho các Tổng công ty Điện lực khác nhau.

Cách tính giá điện bậc thang cộng nắng nóng, tiền điện sắp tăng mạnh?
Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa có báo cáo dự báo tình hình và nhu cầu sử dụng điện trong tháng hè năm 2016.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư