Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 04 năm 2021, 14:27:10
EVN phản hồi thông tin lõi cột điện bê tông ít thép
Nguyễn Quỳnh (VOV) - 11/08/2016 09:47
 
Cột điện bê tông công nghệ ly tâm ứng suất trước sử dụng lõi thép cường độ cao nên có ít thép hơn so với lõi cột bê tông thường trước đây.

Theo đánh giá sơ bộ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cơn bão số 1 (tên quốc tế Mirinae) xảy ra ngày 27/7 đã gây thiệt hại đối với hệ thống lưới điện khoảng 384,15 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31/7, lưới điện phân phối của các xã cuối cùng ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Hà Nam đã được các đơn vị khôi phục vận hành ổn định.

Trong thời gian khắc phục sự cố lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đã có ý kiến cho rằng, cột điện thuộc đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu bị gãy chỉ có sỏi và xi măng, lõi cột không có thép.

Phản hồi về thông tin này, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, đơn vị đã kiểm tra toàn bộ các tuyến đường dây có cột điện bị gãy, đổ, phát hiện trên tuyến đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu có 64 vị trí cột bị gãy, đổ gồm các cột bê tông cốt thép thường và các cột bê tông được áp dụng công nghệ bê tông dự ứng lực (bê tông ly tâm ứng suất trước) sử dụng lõi thép cường độ cao.

“Có cột điện bị gãy là cột bê tông ly tâm ứng suất trước 16C chiều dài 16m, được thiết kế 2 phần gồm phần ngọn 10 mét sử dụng 12 sợi thép chủ cường độ cao phi 7.1 và phần gốc sử dụng 8 sợi thép chủ cường độ cao phi 10.7; thép đai không chịu lực sử dụng loại thép phi 4. Loại cột dự ứng lực sử dụng bê tông M500 (cột thường sử dụng bê tông M250). Tổng cộng vật liệu để sản xuất cột 16C là 56kg thép cường độ cao, 930kg bê tông”, biên bản kiểm tra nêu rõ.

EVNNPC cũng cho biết, đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu được xây dựng từ năm 2015, khi lựa chọn các giải pháp kỹ thuật cho đường dây và trạm, Công ty Điện lực Hà Nam đảm bảo các tiêu chí về cấp điện an toàn nêu trong Quy định kỹ thuật điện nông thôn QĐKT-ĐNT 2006.

Đặc biệt, dự án đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu đã áp dụng công nghệ tiên tiến về kỹ thuật và kinh tế, phù hợp với định hướng phát triển hệ thống điện Việt Nam, phù hợp với quy hoạch phát triển lưới điện khu vực; đảm bảo thuận lợi trong thi công và quản lý vận hành; lưới điện phải linh hoạt và thuận tiện cho việc đấu nối các giải pháp kỹ thuật phần đường dây trung áp. Do đó, loại cột điện bê tông ly tâm ứng suất trước được lựa chọn để thực hiện dự án.

Theo hồ sơ dự án đường dây 22kV Lý Nhân - Hòa Hậu, sản phẩm cột điện bê tông ly tâm ứng suất trước được sản xuất tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn theo tiêu chuẩn TCCS01-2014/BTTS. Tiêu chuẩn được QUACERT (Trung tâm Chứng nhận phù hợp - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đóng dấu xác nhận số SP 1685.15.16 ngày 29/5/2015 và có giá trị đến ngày 28/5/2018.

Ông Nguyễn Xuân Chính, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn cho biết, ở các cột bê tông cốt thép thường vẫn dùng nhiều các lõi thép phi lớn (phi 14) nên sẽ dễ dàng nhìn được phần lõi thép. Trong khi ở các cột bê tông áp dụng công nghệ ly tâm ứng suất trước, lõi théo cường độ cao (phi từ 7.1 đến 10.7) được sử dụng ít hơn.

Trao đổi những lo ngại về cột bê tông ly tâm ứng suất trước có ít thép sẽ ảnh hưởng đến sức chịu đựng của đường dây, Trưởng ban Đào tạo – Hiệp hội Doanh nghiệp Cọc bê tông phía Nam – ông Trần Anh Trọng Ni cho biết, trên thế giới, việc sản xuất các sản phẩm như trụ điện, cọc cừ bê tông ly tâm, ván bê tông, tà vẹt bê tông…bằng công nghệ dự ứng lực (còn gọi là tiền áp) đã có từ lâu. Cột bê tông dạng này có nhiều ưu điểm, khắc phục được các nhược điểm không ứng lực của loại sản phẩm sản xuất theo công nghệ thường.

“Do bê tông được ứng suất trước nên sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng. Bê tông được ứng suất trước, kết hợp với quay ly tâm đã làm cho bê tông của sản phẩm đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép, ăn mòn sulphate, sử dụng rất phù hợp với các vùng ven biển, nước mặn”, ông Ni giải thích.

Quy trình sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng suất trước. Ảnh: Internet
Quy trình sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng suất trước. Ảnh: Internet

Hơn nữa, theo lý giải của Công ty TNHH Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn, cốt thép trong cột bê tông ly tâm ứng suất trước là cốt thép cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của thép trước khi các kết cấu bê tông cốt thép này chịu tải.

Đặc biệt, lực căng cốt thép này làm cho kết cấu bê tông biến dạng ngược với biến dạng do tải trọng gây ra sau này khi kết cấu làm việc. Nhờ đó, kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước có thể chịu tải trọng lớn gần gấp đôi so với kết cấu bê tông cũ, khi không căng cốt thép ứng suất trước.

“Cột bê tông ứng suất trước có khả năng chịu tải rất lớn nhờ việc tạo ra các biến dạng ngược với khi làm việc bình thường. Việc sử dụng vật liệu cơ tính cao như cốt thép cường độ cao, bê tông mác cao,... chỉ là điều kiện phụ trợ để tăng khả năng chịu tải của kết cấu bê tông ứng suất trước”, ông Chính cho biết.

Cũng theo Công ty TNHH Đầu tư và Xây lắp Trường Sơn, cọc bê tông ly tâm ứng suất trước được sản xuất và quản lý trong môi trường nhà máy nên chất lượng đồng đều được duy trì. Sử dụng bê tông mác cao cùng với quá trình quay ly tâm, tác động của ứng suất trước làm cải thiện được kết cấu chịu lực của cọc và các tính năng ưu việt khác. Theo đó, cột bê tông sẽ có tài dọc trục cao, khả năng chịu kéo cao, momen uốn lớn, chống nứt cọc, chống ăn mòn sun phát và chống ăn mòn cốt thép, không xuất hiện ứng suất gây xoắn nứt trong quá trình đóng, cho phép đóng xuyên qua các lớp địa tầng cứng.

EVN lên tiếng về phản ánh móng cột điện làm bằng "bêtông trộn đất"
Ngày 28/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phát đi thông tin báo chí cho biết ngày 25/5, sau khi mục điểm báo trên Đài Truyền hình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư