Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 09 năm 2021, 08:07:54
EVNNPC được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì
Hoàng Nam - 05/10/2019 08:57
 
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVBNPC) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (6/10/1969-6/10/2019) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.

Báo cáo về quá trình xây dựng và trưởng thành của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, giai đoạn 10 năm, từ 2010-2019 là giai đoạn có nhiều diễn biến khó khăn và phức tạp.

Đây là giai đoạn Tổng công ty đã tập trung cao độ các nguồn lực để thực hiện các chương trình, mục tiêu lớn mà Đảng và Chính phủ giao cho ngành điện, đó là thực hiện cung cấp điện cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia; hoàn thành tiếp nhận toàn bộ lưới điện hạ áp khu vực nông thôn, trực tiếp bán điện đến các hộ dân, đảm bảo người dân được hưởng giá bán điện theo đúng quy định của Chính phủ; đó là tiếp tục thực hiện chương trình đầu tư xây dựng các dự án lưới điện đưa điện đến các thôn bản, miền núi và hải đảo- những nơi chưa có điện lưới quốc gia nhằm phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, đồng thời đóng góp quan trọng vào thành tựu 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới như đánh giá của Bộ Công thương tại Hội thảo được tổ chức ngày 01-02/10/2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

.
.

Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao về nhu cầu điện, với sứ mệnh “điện đi trước một bước” Tổng công ty đã ưu tiên tập trung mạnh mẽ các nguồn lực vào đầu tư, phát triển lưới điện theo các Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia và Quy hoạch điện lực của các địa phương. Hệ thống lưới điện liên tục được đầu tư mở rộng phạm vi, qui mô và năng lực sản xuất, nổi bật là các công trình trọng điểm cấp điện cho các khu công nghiệp lớn tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ninh,... đặc biệt năm 2014 Tổng công ty đã hoàn thành dự án đầu tư xây dựng đường dây cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra huyện đảo Cô Tô, huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tính đến tháng 7/2019, Tổng công ty quản lý vận hành 254 trạm biến áp 110kV với tổng công suất là 19.188 MVA, 8.866,41 km đường dây 110kV; 191 trạm biến áp trung gian, 52.410 trạm biến áp phân phối, 138.394 km đường dây trung thế và 152.150,87 km đường dây hạ thế; sản lượng điện thương phẩm của toàn Tổng công ty năm 2019 ước đạt 70,4 tỷ kWh; số lượng khách hàng đạt trên 10,2 triệu khách hàng, chiếm trên 1/3 tổng số lượng khách hàng của toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Bên cạnh đó Tổng công ty cũng luôn trú trọng công tác phát triển lưới điện trung áp và hạ áp nông thôn đáp ứng được yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, ổn định an ninh quốc phòng và an sinh xã hội trên địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc phạm vi quản lý của Tổng công ty. Đến nay trên địa bàn quản lý của Tổng công ty, 100% số huyện và số xã và 98,65% số hộ dân đã có điện lưới quốc gia.

Tốc độ tăng trưởng điện bình quân hàng năm của Tổng công ty trong giai đoạn này vẫn giữ được ổn định từ 13-14%; ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, thu nhập bình quân đầu người hằng năm tăng từ 7-8%.

Cùng với việc đầu tư phát triển lưới điện để tăng cường năng lực truyền tải công suất của hệ thống và nâng cao độ ổn định, tin cậy cung ứng điện, Tổng công ty đã kiên trì hoàn thiện và từng bước củng cố bộ máy tổ chức quản lý, kinh doanh từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên. CBCNV và người lao động trong Tổng công ty đã tích cực đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu về điện của khách hàng, phấn đấu đưa Tổng công ty Điện lực miền Bắc trở thành nhà cung ứng điện và các dịch vụ điện xuất sắc, tin cậy của nhân dân và xã hội.

Năm 2019 là năm ghi dấu một diện mạo mới của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, đó là, kể từ tháng 6/2019 Tổng công ty đã đi vào hoạt động hoàn thiện theo mô hình tổ chức Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc và Kiểm soát viên theo quy định của Luật doanh nghiệp. Với mô hình này sẽ phát huy được sức mạnh tập thể, trí tuệ của từng cá nhân trong Hội đồng hành viên và Ban Tổng giám đốc trong hoạt động quản lý, chỉ đạo và điều hành, đã tách bạch rõ vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát của Hội đồng thành viên với vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo và điều hành các hoạt động hàng ngày của Tổng giám đốc.

Hiện nay, yêu cầu đổi mới và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đặc biệt là tác động của cuộc “cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã đặt ra cho các doanh nghiệp điện, trong đó có Tổng công ty Điện lực miền Bắc những thời cơ và thách thức mới.

Trước mắt Tổng công ty cần phải khẩn trương tiến hành và hoàn thành công tác sắp xếp, tái cơ cấu, từng bước chuyển đổi mô hình hoạt động của Tổng công ty sang hoạt động theo cơ chế thị trường phù hợp với lộ trình hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh đã được Chính phủ phê duyệt; loại bỏ các yếu tố bao cấp, cạnh tranh lành mạnh, không ngừng cải tổ và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ xuất sắc cho khách hàng.

Trong đầu tư phát triển Tổng công ty cần phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng chủ yếu phát triển theo chiều rộng sang phát triển hợp lý giữa chiều rộng và chiều sâu, chú trọng tính hiệu quả, tính bền vững lâu dài đối với lưới điện của Tổng công ty phù hợp với quy hoạch chung của hệ thống điện quốc gia nhằm phát huy được vai trò của một ngành trọng yếu của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng cho tăng trưởng kinh tế trên địa bàn các tỉnh miền Bắc Việt nam.

Tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, thay mặt Chủ tịch, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương lao động hạng Nhì cho các cá nhân là: Ông Thiều Kim Quỳnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên; bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty, ông Lê Quang Thái, Phó tổng Giám đốc, ông Dư Cao Minh, nguyên Phó tổng Giám đốc.

Điện về đánh thức hoang sơ
Trong nỗ lực đưa điện lưới quốc gia tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đánh thức tiềm năng phát triển của những vùng miền hoang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư