Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 09 năm 2021, 13:26:22
EVNNPC thiết lập hành lang an toàn cho lực lượng vận hành
Hoàng Nam - 10/05/2021 18:51
 
80% người lao động Điện lực Bắc Ninh đã tiêm vaccine; 100% được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Điện lực Vĩnh Phúc hay thiết lập chế độ trực cô lập vận hành đều nhằm đảm bảo an toàn cấp điện.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu Tổng công ty và các đơn vị tuyệt đối không được lơ là chủ quan, nhưng cũng không hoang mang lo lắng làm ảnh hưởng đến mục tiêu kép của Tổng công ty là vừa hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo tốt phòng, chống dịch; duy trì và nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng dịch cơ bản theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Giám đốc các Công ty Điện lực tại 27 tỉnh thuộc Tổng công ty quản lý sẽ chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc, cơ quan pháp luật về việc không nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia, của địa phương và Tổng công ty đã quy định.

Giãn cách tại khu vực chăm sóc khách hàng
Giãn cách tại khu vực chăm sóc khách hàng

Hiện tại, 27 đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao, triển khai đồng loạt các biện pháp cấp bách như: thiết lập hành lang, cách ly tập trung tại nơi làm việc đối với toàn bộ cácn bộ nhân viên làm việc tại Trung tâm điều khiển xa; các lực lượng trực vận hành tại các Điện lực trực thuộc, tổ thao tác lưu động thuộc đội quản lý vận hành cao thế 110 kV, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và quyết liệt trong phòng chống dịch.

Đối với hoạt động kinh doanh và dịch vụ có sự liên quan đến 10 triệu khách hàng trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc, EVNNPC  luôn trang bị đủ vật tư, vật dụng y tế cho cán bộ, người lao động phải làm việc, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn ngừa phòng dịch theo quy định.

Tại các điểm giao dịch trực tiếp, các quầy thu tiền, các đơn vị dùng các tấm chắn để ngăn cách với khách hàng, phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Vận hành chế độ trực cô lập, cách ly để bảo đảm lực lượng vận hành
Khởi động chế độ trực cô lập, cách ly để bảo đảm lực lượng vận hành

Đối với các khu vực phải cách ly do dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng: Các Điện lực thông báo các khu vực phải cách ly trên địa bàn để Trung tâm Chăm sóc khách hàng biết trả lời khách hàng khi tiếp nhận yêu cầu về dịch vụ điện. Tại những khu vực bị cách ly, các Công ty Điện lực sẽ tạm dừng cung cấp với các dịch vụ điện, niêm yết công khai tại các điểm giao dịch, trên Website, báo đài địa phương, mạng xã hội để khách hàng biết, phối hợp cùng thực hiện. Chủ động liên hệ và hẹn thời gian giải quyết sau khi hết thời gian cách ly; Thông báo đầy đủ, kịp thời tình hình sử dụng điện cho khách hàng qua Email/Zalo/SMS…; Kiểm soát, đôn đốc các Điện lực xử lý tất cả các yêu cầu của khách hàng ngay sau thời gian hết cách ly.

Khi ứng trực xử lý sự cố ở những khu vực bị cách ly, Công ty Điện lực chỉ thực hiện các công tác để ngăn ngừa, xử lý sự cố đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục, sửa chữa điện cho khách hàng và thay thế công tơ kẹt, chết cháy. Tạm hoãn tất cả các hoạt động nghiệp vụ của Điện lực như phúc tra chỉ số, diểm tra áp giá bán điện, kiểm tra hệ thống đo đếm, thay thế công tơ định kỳ...

Đối với công tác ghi chỉ số công tơ, ngoại trừ những khu vực đã được lắp đặt công tơ điện tử có đo xa, Công ty Điện lực tỉnh/thành phố sẽ tính toán, bố trí hợp lý CBCNV đi ghi chỉ số nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Trường hợp khó khăn bất khả kháng không ghi được chỉ số, có thể xác định điện năng tiêu thụ của khách hàng theo thứ tự ưu tiên là gọi điện để khách hàng đọc và thông báo chỉ số hoặc chụp ảnh chỉ số nếu công tơ của khách hàng treo thấp, không phải leo trèo, đảm bảo an toàn. Hoặc căn cứ điện tiêu thụ bình quân ngày tháng trước liền kề của khách hàng hoặc có thể dựa trên chỉ số chốt đầu nguồn trạm biến áp hoặc mức độ tiêu thụ của các trạm biến áp lân cận có tính tương đồng về phụ tải để tạm tính điện tiêu thụ và thông báo cho khánh hàng phương pháp, kết quả tạm tính.

Đơn vị Điện lực thông báo và giải thích rõ với khách hàng phần điện năng chênh lệch (nếu có) sẽ được bù trừ vào kỳ hóa đơn tiền điện liền kề.

Tại Bắc Ninh, Công ty Điện lực tỉnh cho biết, đang có những diễn biến hết sức căng thẳng do các lây ca nhiễm đang gia tăng trong cộng đồng. Hiện tại Công ty Điện lực Bắc Ninh đã triển khai tiêm vaccine đến 80% cán bộ công nhân viên nhưng vẫn yêu cầu người lao động mặc bảo hộ chống dịch, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong giao dịch với khách hàng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động khi làm việc trong vùng có dịch.

Bên cạnh việc tập trung cho công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, Công ty Điện lực Bắc Ninh vẫn đảm bảo cung cấp đủ điện an toàn và liên tục cho các cơ sở y tế, bệnh viện, các nơi tập trung cách ly người nhiễm/nghi nhiễm và đủ điện phục vụ sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Ghi nhận từ tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay toàn tỉnh đã kích hoạt hoạt động Bệnh viện dã chiến để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã dừng thực hiện các công việc có kế hoạch trên lưới gây mất điện, lập và thực hiện phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định các cơ sở y tế kể cả bệnh viện dã chiến.

Các điện lực phối hợp kiểm tra tình trạng làm việc đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các cơ sở y tế. Công ty cũng tăng cường công tác kiểm tra lưới điện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết nhằm ngăn ngừa sự cố xảy ra, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định. Đặc biệt, kiểm tra tiếp xúc, mối nối và khu vực lưới điện bị vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Đặc biệt, để đảm bảo sức khỏe cho tập thể cán bộ công nhân viên tại đơn vị và kịp thời phát hiện các trường hợp bị lây nhiễm, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã thực hiện xét nghiệm Realtime PCR SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ công nhân viên tại cơ quan Công ty và các đơn vị trực thuộc.

Thông tin từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, tại Hà Tĩnh đã xuất hiện trường hợp F0. Nhằm ngăn chặn việc lây lan và đảm bảo tuyệt đối không xảy ra việc lây nhiễm dịch bệnh cho các cán bộ, kỹ sư và công nhân trực vận hành - lực lượng quan trọng trong việc vận hành lưới điện, Công ty đã thực hiện cách ly tập trung 120 người. Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiệm vụ đảm bảo vận hành lưới điện có tính chất công việc đặc biệt quan trọng, việc thực hiện cách ly tập trung một số bộ phận là nhiệm vụ cần thiết tại thời điểm này.

Để phục vụ sự kiện chính trị quan trọng của đất nước là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021, EVNNPC đã chỉ đạo các Công ty điện lực tuyệt đối không cắt điện, triển khai phương án cung cấp điện an toàn, liên tục cho những địa điểm diễn ra các sự kiện phục vụ bầu cử, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện và lực lượng để đáp ứng xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra và tái lập điện trong thời gian sớm nhất, tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch.

EVNNPC khuyến cáo khách hàng cách tránh "đột biến" tiền điện đầu mùa nóng
Với thực tế miền Bắc bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, khiến hoá đơn tiền điện có nguy cơ đột biến tăng cao, EVNNPC đã đưa ra những cảnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư