Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 12 năm 2022, 16:30:12
FECON bắt tay FLAG ETS nghiên cứu đầu tư nhà máy xử lý rác thải
Uyên Linh - 19/12/2015 21:57
 
Chiều nay (19/12), Công ty Cổ phần Kỹ thuật Nền móng và Công trình ngầm FECON và Tập đoàn FLAG ETS (Flag Environmental Technologies Systems, LLC) của Hoa Kỳ đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc Hợp tác nghiên cứu đầu tư Dự án Nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao tại Khu liên hợp xử lý chất thải huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
Cái bắt tay hợp tác giữa FECON và FLAG ETS. Ảnh: Minh Hải
Cái bắt tay hợp tác giữa FECON và FLAG ETS. Ảnh: Minh Hải

Theo đó, sau buổi lễ ký kết, Công ty Cổ phần Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON và Tập đoàn FLAG ETS cùng một đối tác nữa là Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) sẽ thành lập liên danh - tổ hợp nhà đầu tư để cùng nhau nghiên cứu, lên ý tưởng tổng thể cho dự án Nhà máy xử lý rác thải đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Nhà máy này dự kiến sẽ xử lý rác thải theo công nghệ cao để đưa ra sản phẩm là điện năng và phân bón composit.

Được biết, đây là một trong 11 dự án PPP vừa được TP. Hà Nội công bố vào tháng 9/2015, thuộc danh mục 11 dự án hạ tầng xã hội đô thị, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ, thương mại và công nghiệp cần kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2020. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 7.898 tỷ đồng (khoảng 370 triệu USD) xây dựng trên tổng diện tích đất 17 ha.

Nhà máy dự kiến có công suất xử lý 4.000 - 5.000 tấn rác thải/ngày đêm được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải sinh hoạt của khoảng 40% địa bàn TP. Hà Nội và đóng góp khoảng 40 – 50MW điện vào mạng lưới quốc gia.

FLAG ETS là Tập đoàn nổi tiếng của Hoa Kỳ chuyên sâu trong lĩnh vực môi trường, công nghệ  xử lý chất thải, nước thải và phát triển dự án. FLAG ETS cũng sở hữu một số phát minh, sáng chế độc quyền về lĩnh vực môi trường, xử lý rác, nước thải, dầu thải với công nghệ xử lý rác và phát điện.

Trong dự án này, FECON và URENCO sẽ đóng vai tròi là đối tác phát triển dự án tại địa phương, chịu trách nhiệm nghiên cứu và đánh giá tính khả thi và hiệu quả của dự án; xây dựng kế hoạch, lộ trình và lịch biểu thực hiện đầu tư và phát triển dự án trong trường hợp các bên đánh giá dự án là khả thi.

Với kinh nghiệm và năng lực công nghệ về xử lý rác thải và môi trường từ Tập đoàn FLAG ETS tại thị trường Mỹ cũng như sự ủng hộ của Nhà nước Việt Nam và chính quyền TP. Hà Nội về dự án, tổ hợp nhà đầu tư cam kết sẽ mang đến những ý tưởng đột phá, khả thi để  được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp  thuận triển khai trong thời gian sớm nhất.

Nếu thành công tại dự án hợp tác đầu tiên này, FECON và FLAG ETS có thể sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác có tiềm năng về năng lượng tái tạo, điện gió, điện rác, điện mặt trời trong tương lai.

“Năng luợng tái tạo và xử lý rác thải là 2 lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên đầu tư. Đây cũng là lĩnh vực được nhiều Tập đoàn tài chính, Quỹ đầu tư trên Thế giới quan tâm, ưu tiên về giá và vốn, đặc biệt cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Việc ký kết Biên bản thỏa thuận Hợp tác đầu tư với Tập đoàn FLAG ETS là một bước đi mới trong chiến lược phát triển của công ty FECON trở thành nhóm doanh nghiệp hàng đầu về hạ tầng tại Việt Nam năm 2020 và từng bước tham gia thi công các dự án xây dựng tại thị trường nước ngoài.”, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT FECON cho biết.

FECON chính thức vận hành hệ thống SAP CRM
Tin từ CTCP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON cho biết, trong tuần qua, FECON đã chính thức vận hành hệ thống CRM (Customer Relationship...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư