Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Fed đang kiên nhẫn chờ đến thời điểm vàng để cắt giảm lãi suất
T.T - 04/07/2024 13:10
 
Fed đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong gần một năm, nhằm đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2% mà không gây thiệt hại quá nhiều cho thị trường lao động hoặc nền kinh tế nói chung.
Trụ sở ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo biên bản cuộc họp ngày 11 - 12/6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố ngày 3/7, các thành viên của cơ quan này cho rằng các mục tiêu về việc làm và lạm phát đang đạt tiến triển tích cực và một số quan chức kêu gọi cần kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất.

Fed đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong gần một năm, nhằm đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2% mà không gây thiệt hại quá nhiều cho thị trường lao động hoặc nền kinh tế nói chung.

Đến nay, Fed đã đưa lạm phát xuống dưới 3% hàng năm, trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn trong vùng dương và tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục.

Sau nhiều năm tập trung chủ yếu vào kiểm soát lạm phát, các quan chức Fed ngày càng chuyển sự chú ý sang thị trường lao động, vốn đã có một số dấu hiệu suy yếu trong những tháng gần đây.

Fed gánh nhiệm vụ kép phải giải quyết cả lạm phát và thất nghiệp. Theo biên bản cuộc họp, các quan chức cơ quan này cho rằng Fed đang hướng tới sự cân bằng tốt hơn giữa hai nhiệm vụ này.

Biên bản của Fed cũng cho thấy một số quan chức nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ tâm lý kiên nhẫn về lập trường chính sách. Tuy nhiên, một số thành viên vẫn giữ nguyên triển vọng tăng lãi suất nếu lạm phát tăng. Điều này cho thấy Fed không vội bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất.

Trong một sự kiện diễn ra ở Bồ Đào Nha ngày 2/7, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận định Fed đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu, trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục.

Trong quyết định lãi suất vào tháng trước, Fed dự kiến chỉ một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay và kỳ vọng lạm phát sẽ khó đạt mức 2% cho đến năm 2026.

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà giao dịch ước tính có hơn 70% khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa tháng Chín và có nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm thứ hai vào cuối tháng năm nay.

Tổng giám đốc IMF: Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ít nhất đến cuối năm nay
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên chờ cắt giảm lãi suất ít nhất cho đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư