Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Fed đang nắm giữ tương lai của giá vàng
Giá vàng bất ngờ tăng nhẹ trong phiên Mỹ đêm qua đã giúp vàng giảm bớt được đà giảm thê thảm trong suốt tuần. Tuy nhiên, giá vàng trong tuần tới sẽ rất nhạy cảm với các tin kinh tế Mỹ và khó có khả năng tăng giá.

Tại thị trường trong nước, giá vàng được điều chỉnh tăng, thuận theo diễn biến của giá vàng trên thị trường quốc tế.

Vàng SJC lúc đầu ngày niêm yết ở 32,98 – 33,18 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng mỗi chiều so với ngày hôm qua. Mức giá này được giữ nguyên cho tới cuối ngày.

Vàng miếng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc 8h30 sáng nay mua vào – bán ra ở mức 29,87 – 30,32 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với ngày hôm qua. Về cuối ngày, giá được điều chỉnh giảm 50.000 đồng/lượng mỗi chiều, mua vào – bán ra ở mức 29,82 – 30,27 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD niêm yết tại ngân hàng không có nhiều biến động trong tuần. Vietcombank giữ nguyên tỷ giá USD ở mức 21.780 – 21.840 VND/USD (mua vào – bán ra), không đổi so với ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, giá USD hiện giao dịch ở 21.900 – 21.920 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 10 đồng mỗi chiều so với ngày hôm qua.

Các nhà đầu tư cũng như giới phân tích trên thị trường sẽ dành mọi sự chú ý cho các số liệu kinh tế Mỹ cũng như những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần tới. Nếu số liệu kinh tế yêu, đây sẽ là trợ lực tốt cho giá vàng.

Trong phiên Mỹ đêm qua (24/7), giá vàng đã tạp nên mức đấy mới thấp nhất 5 năm qua, tuy nhiên đã nỗ lực quay trở lại gần chạm ngưỡng 1.100 USD/ounce, giúp giá vàng trong tuần chỉ giảm 3%.

Trên sàn New York, giá vàng mở cửa ở 1.078,30 USD/ounce, ngay từ đầu phiên, vàng giữ xu hướng tăng và chốt phiên ở 1.099,50 USD/ounce, tăng 9,1 USD/ounce so với đóng cửa phiên trước đó.

Thị trường vàng đã có chút chuyển biến tích cực khi một số chuyên gia nhận định rằng, vàng đang bị bán tháo quá đà và kỳ vọng giá vàng có thể tăng lên trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Kitco News Wall Street và Main Street Weekly, có rất ít nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan về giá vàng tuần tới.

Trong tuần này, có tới 555 thành viên thị trường tham gia khảo sát, số lượng đông đảo nhất kể từ khi thực hiện khảo sát hàng tuần. Theo đó, có 416 người, chiếm 75% nhận định giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Trong khí, có 99 người, chiếm 18% lạc quan cho rằng vàng sẽ tăng giá và 7% còn lại giữ quan điểm trung lập.

Kết quả khảo sát các chuyên gia lại đem đến một kết luận sát sao hơn, khi trong số 20 người trả lời, có 8 chuyên gia, chiếm 40% cho biết giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới. Trong khi có 9 người, chiếm 45% nhận định vàng sẽ đi xuống, trong khi 3 người, chiếm 15% giữ quan điểm trung lập.

Rất nhiều nhà phân tích nhấn mạnh rằng, đồng USD mạnh sẽ vẫn duy trì tầm ảnh hưởng quan trọng tới thị trường vàng, và các chính sách tiền tệ được đưa ra trong cuộc họp của Fed vào ngày thứ Tư (29/7) tới có thể khiến vàng tiếp tục lao dốc mạnh hơn nữa.

Matthew Turner, chiến lược gia hàng hóa tại Macquarie cho biết: “Hiện tại, vàng là thứ hàng hóa mà không ai muốn đầu tư. Mọi người đều chuyển hướng sang đồng USD”.

Tuner cũng nhấn mạnh thêm rằng, mặc dù ông tin vàng sẽ tăng trong ngắn hạn, nhưng kim loại quý này không có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi mà Fed sẽ sớm tăng lãi suất.

Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho rằng, các số liệu kinh tế tích cực sẽ giúp Fed mạnh dạn hơn trong việc đưa ra quyết định về lãi suất. Nếu vậy, rất có thể vàng sẽ rơi xuống ngưỡng 1.100 USD và khó hồi phục trở lại.

Trong tuần tới, bên cạnh biên bản cuộc họp Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) và số liệu GDP quý II/2015, còn có các dữ liệu kinh tế khác được công bố như số liệu hàng hóa lâu bền, sức tiêu thụ hàng hóa, doanh số bán nhà, số liệu sản xuất theo vùng trong tháng Sáu.

Giá vàng châu Á giảm thấp nhất trong hơn 5 năm qua
Trong phiên giao dịch chiều ngày 24/7, giá vàng châu Á giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010, trong bối cảnh triển vọng “sáng” của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư