
-
Khoa học công nghệ - đổi mới sáng tạo: Việt Nam sắp có thế hệ “nhà vô địch”?
-
Tiếp nhận hồ sơ miễn trừ áp thuế đối với ván sợi gỗ Thái Lan, Trung Quốc
-
Giải mã sức hút của hội nghị hàng đầu ngành kinh doanh ẩm thực: Vietnam F&B Summit 2025
-
Trình dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương tháng 11/2025
-
CEO Viettel Timor Vũ Đức Nguyên: "5G là hiện thực hóa cam kết dẫn dắt công nghệ của chúng tôi với Timor-Leste" -
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025: Cuộc đối thoại sẽ mang đúng tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW
Một nguồn tin riêng của Báo Đầu tư cho biết, không (hoặc ít nhất trong thời điểm này là “chưa”) có chuyện Foxconn sản xuất MacBook và iPad tại Việt Nam như thông tin trong những ngày gần đây.
Thay vào đó, Foxconn đúng là sẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang, song nhà máy này là để sản xuất smart TV cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới.
![]() |
Foxconnsẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang, song nhà máy này là để sản xuất smart TV cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới. |
“Để có một nhà máy sản xuất MacBook và iPad thì vốn đầu tư cần phải gấp 10 lần con số đó”, nguồn tin thân cận với Foxconn đã cho phóng viên Báo Đầu tư biết như vậy.
Trước đó, vào ngày 26/11, hãng tin Reuter đã dẫn nguồn giấu tên cho biết, hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới Foxconn, chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple, đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất Ipad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple. Theo nguồn tin này, dây chuyền trên dự kiến đi vào hoạt động năm 2021.
Sau đó, Bloomberg cũng xác nhận, các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.
Các nguồn tin thân cận với hoạt động của Foxconn cũng cho biết, công ty này đã thông báo khoản đầu tư mới 270 triệu USD vào Việt Nam.
Ngay sau các hãng truyền thông nước ngoài đưa tin, hàng loạt trang báo Việt Nam cũng đã trích đăng lại về vấn đề này. Đây đúng là một thông tin tốt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển và Việt Nam đang mong ngóng thu hút được nhiều hơn các khoản vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.
Tuy nhiên, vào thời điểm cuối tháng 11/2020, một lãnh đạo của Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, đơn vị chịu trách nhiệm cấp chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, cho biết, Ban chưa nhận được bất cứ thông tin gì về dự án sản xuất MacBook và iPad của Foxconn.
Hiện nay, cả Foxconn, cả Luxshare, và gần đây là Pegatron, các đối tác lớn của Apple đều đã và đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Nhiều đồn đoán cũng cho biết, có thể iPhone cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay, chưa có bất cứ cam kết nào được đưa ra.
Thậm chí, phân tích từ giới chuyên gia cho biết, khả năng Foxconn hay Luxshare lắp rắp iPhone tại Việt Nam là rất khó. Vấn đề nằm ở chuỗi cung ứng. Nếu lắp ráp iPhone tại Việt Nam, các nhà sản xuất này sẽ phải nhập khẩu rất nhiều linh, phụ kiện từ nước ngoài.
Hiện nay, các nhà gia công này mới chỉ sản xuất AirPod và một số linh, phụ kiện cho Apple tại Việt Nam.

-
Sửa đổi các quy định pháp luật có nguy cơ hình sự hóa hoạt động kinh doanh
-
Khoa học công nghệ - đổi mới sáng tạo: Việt Nam sắp có thế hệ “nhà vô địch”?
-
TS. Lê Duy Bình: Doanh nghiệp Việt cần thay đổi mô hình tăng trưởng xuất khẩu
-
Tiếp nhận hồ sơ miễn trừ áp thuế đối với ván sợi gỗ Thái Lan, Trung Quốc
-
Giải mã sức hút của hội nghị hàng đầu ngành kinh doanh ẩm thực: Vietnam F&B Summit 2025 -
FECON lan toả thông điệp về đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ của Nghị quyết 57 -
Trình dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương tháng 11/2025 -
CEO Viettel Timor Vũ Đức Nguyên: "5G là hiện thực hóa cam kết dẫn dắt công nghệ của chúng tôi với Timor-Leste" -
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025: Cuộc đối thoại sẽ mang đúng tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW -
Pitching trong các cuộc thi: Đừng chỉ nhìn vào chiến thắng -
Để doanh nghiệp Việt khai phóng nội lực, bắt đầu từ nhìn thẳng vào điểm yếu
-
ASEAN SME Trade Mission: Bệ phóng vươn tầm quốc tế cho SME Việt Nam
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng