Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 19 tháng 06 năm 2024,
FPT bắt tay Fujitsu đầu tư vào công nghệ nông nghiệp
Nguyên Đức - 08/12/2015 15:09
 
FPT và Fujitsu hợp tác thử nghiệm nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture) tại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
.
Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu

Tập đoàn FPT và Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) vừa chính thức công bố hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu tại Hà Nội, nhằm giới thiệu kỹ thuật nông nghiệp tối tân ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong ngành thực phẩm và nông nghiệp - "Akisai".

Đây là kết quả bước đầu trong khuôn khổ dự án hợp tác nông nghiệp thông minh đã được hai tập đoàn công bố vào tháng 10/2014. Theo đó, FPT phối hợp với Fujitsu trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ nông nghiệp thông minh và tiến tới chuyển giao công nghệ này tại Việt Nam. Với diện tích hơn 400 m2, Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu không chỉ là nơi giới thiệu mô hình kinh doanh (business model) mới của Fujitsu có khả năng liên kết mọi ngành nghề, mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội, mà còn là nơi ứng dụng toàn bộ những kỹ thuật tối tân, những kiến thức và bí quyết dành cho lĩnh vực nông nghiệp mà Fujitsu đã đúc rút được từ trước đến nay.

Hai mô hình sản xuất “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” được vận hành để trồng thử nghiệm và giới thiệu những loại rau có giá trị gia tăng cao.

Những thông tin, hình ảnh về môi trường và khu vực trồng trọt được theo dõi và quản lý không chỉ tại Việt Nam, mà thậm chí tại Nhật Bản cũng có thể theo dõi và đưa ra hướng dẫn trồng trọt từ xa.

Trong đó, tại nhà máy rau - Vegetable Factory, Fujitsu giới thiệu mô hình nhà máy trồng trọt hoàn toàn khép kín là mô hình đang được vận hành tại “Nhà máy rau  Aizuwakamatsu Akisai” Nhật Bản.

Tại đây, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường như nhiệt độ (bao gồm cả nhiệt độ trong nhà kính), độ ẩm, CO2, nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng, tốc độ truyền điện… từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện phát triển của cây xà lách ít kali.

Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT – Fujitsu đã được xây dựng tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, trên diện tích 403 m2.

Hiện có hai loại cây trồng được trồng ở Trung tâm, bao gồm cà chua cỡ vữa ở khu vực nhà kính và xà lách ít kali ở khu vực nhà máy rau.

Theo kế hoạch, sau giai đoạn vận hành thử nghiệm ứng dụng công nghệ Akisai, FPT và Fujitsu sẽ chính thức khai trương Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh dự kiến vào ngày 24/2/2016.

Thông qua trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh này, FPT và Fujitsu mong muốn có thể kêu gọi Chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển của mô hình Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của nền nông nghiệp Việt Nam.

Showa Denko đầu tư 1 triệu USD trồng rau sạch tại Hà Nam
 Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam ngày 8/4, ông Daiken Murakami, Tổng giám đốc Tập đoàn Showa Denko (Nhật Bản) đã quyết định đầu tư xây...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư