Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Gây hậu quả rất nghiêm trọng, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm bị cảnh cáo
Nhiệt Băng - 27/08/2022 10:22
 
UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) đã tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn.
Cam
Nhiều khu đất ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa được tiếp tay, "xẻ" thành nhiều lô để phục vụ "lòng tham" của các cá nhân. Ảnh: T.X

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa thông báo về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các đảng viên vi phạm.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để xem xét, quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các đảng viên vi phạm, gồm các ông: Lương Dự, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm; Nguyễn Hữu Hảo, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Nguyễn Trí Tuân, Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Lê Phạm Thùy Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm; Lê Anh Tùng, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cam Lâm. Chủ trì hội nghị có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy.

Xét Tờ trình số 138-TTr/UBKTTU, ngày 18/8/2022 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các đảng viên vi phạm; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và các đảng viên.

Kết quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận: Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên trách nhiệm thuộc về Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các ông: Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, Lê Phạm Thùy Ngân, Lê Anh Tùng và một số đảng viên, cán bộ của huyện Cam Lâm.

Những khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các đảng viên nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025; thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với đồng chí Nguyễn Trí Tuân; thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với đồng chí Lê Phạm Thùy Ngân; thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với đồng chí Lê Anh Tùng; đồng thời, đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lương Dự và đồng chí Nguyễn Hữu Hảo.

Xét Tờ trình số 61-TTr/TU, ngày 26/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã họp và thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Lương Dự và ông Nguyễn Hữu Hảo.

“Cò đất” thụt đầu, giá đất vẫn "dựng đứng"

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa trái pháp luật, thì các sàn giao dịch và cá nhân môi giới bất động sản ở huyện Cam Lâm bắt đầu “co vòi”. Nhiều sàn giao dịch bất động sản mọc lên tại thị trấn Cam Đức, xã Cam Hải Đông... trước kia nhộn nhịp, thì nay vắng bóng khách.

“Thời gian này, cơ quan chức năng kiểm tra liên tục nên anh không nên mua đất trồng cây để chờ chuyển đổi. Sản phẩm bất động sản pháp lý ổn rồi mình vẫn có, nhưng thực sự mình cũng không muốn mời chào khách. Mình nghĩ chắc phải chờ thêm một thời gian nữa thị trường mới êm được”, một cò đất cho biết.

"“Cò đất” thụt đầu, nhưng giá đất khu vực xung quanh các cơ quan hành chính huyện Cam Lâm vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều tuyến đường như Lê Lai, Phạm Văn Đồng (thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) được các môi giới “thổi” lên cao ngất ngưởng, từ 300 đến 500 triệu đồng/mét ngang. Đáng nói, hầu hết các lô đất mặt tiền đường đều đã có chủ mới.

Không chỉ vậy, các cò đất còn giới thiệu vị trí đất khủng nhất nhì về giá cả hiện nay ở Cam Lâm là đường Lê Lợi, dù con đường này đang trên giấy, không biết khi nào hình thành.

Thử gọi vào một số điện thoại dán tại một lô đất cuối đường Phạm Văn Đồng (thị trấn Cam Đức), đầu dây bên kia cho biết, lô đất này rộng 426 m2, có giá hơn 21 tỷ đồng. “Sau này đường Lê Lợi mở ra, đoạn này thành ngã tư, lô này sẽ là lô góc nên có giá đó”, người này nói và cho biết, trong tổng diện tích 426 m2, lô đất này đã có 150 m2 đất thổ cư, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Khi chúng tôi hỏi có thương lượng giảm giá không, thì người này bảo trước đây đã có khách trả với giá 20 tỷ đồng rồi, nhưng chủ đất không bán.

Nghe chúng tôi hỏi đường Lê Lợi, một người dân thị trấn Cam Đức tặc lưỡi: “Đường Lê Lợi là con đường “trong mơ” đấy. Cò đất tự vẽ ra thôi, chứ ở đây chưa có con đường này. Dân chúng tôi ở đây cũng chẳng hiểu các cò đất lấy thông tin từ đâu, mà truyền tai nhau con đường này sau khi hình thành sẽ nằm song song với đường Lê Lai. Có lẽ vì thế mà con đường trong mơ này trở thành tọa độ nóng về giá đất trong thời gian qua”.

Vụ phân lô, bán nền ở huyện Cam Lâm: Mời các đối tượng liên quan lên làm việc
UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đang xem xét hủy các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng, văn bản hiến đất làm đường đối với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư