-
Doanh nghiệp công nghệ Việt cần làm chủ công nghệ chiến lược, vươn ra thị trường quốc tế -
MISUMI đầu tư khoảng 4,6 tỷ Yên mở rộng sản xuất tại Việt Nam và nhiều quốc gia -
Phê duyệt Chương trình KHCN và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược -
NAPAS, BIDV và Weixin Pay hợp tác mở rộng dịch vụ thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc -
Hợp tác với CT Group, Cần Thơ kỳ vọng hiện thực hóa lời giải công nghệ cho các bài toán lớn -
Đà Nẵng: Doanh nghiệp đề xuất dự án đào tạo nguồn nhân lực AI - bán dẫn
Năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm mạng 5G cho 3 doanh nghiệp gồm: Viettel, VNPT và MobiFone tại 4 tỉnh thành Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng. Doanh nghiệp được cấp phép thử nghiệm đối với các thuê bao nội bộ để đánh giá tính năng kỹ thuật và khả năng triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông sử dụng công nghệ mới. Đến nay, cả 3 doanh nghiệp đều đã triển khai thực tế thử nghiệm 5G tại các địa bàn được cấp phép.
Cục Viễn thông cho biết, thời hạn giấy phép thử nghiệm cũ của VNPT đã hết và doanh nghiệp này đang làm thủ tục gia hạn mới. Còn Viettel và MobiFone đã được gia hạn giấy phép thử nghiệm đến tháng 1/2021 và tháng 5/2021.
![]() |
| Giấy phép thử nghiệm 5G sẽ được gia hạn cho Viettel |
Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA), tính đến cuối tháng 5/2020, có 386 nhà mạng tại 125 quốc gia tuyên bố đầu tư phát triển mạng 5G với 81 nhà mạng đã triển khai ít nhất một dịch vụ 5G; 73 nhà mạng tại 38 quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai công nghệ di động 5G và 39 nhà mạng tại 24 quốc gia/vùng lãnh thổ triển khai công nghệ cố định băng rộng vô tuyến.
Hiện số lượng thiết bị đầu cuối 5G được công bố tiếp tục tăng nhanh và tương đối sẵn sàng cho 5G thương mại. Đến nay, có 81 nhà cung cấp thiết bị đã công bố các thiết bị đầu cuối 5G có sẵn hoặc chuẩn bị ra mắt và 283 thiết bị đầu cuối được công bố. Trong đó, có 108 mẫu điện thoại (ít nhất 95 mẫu điện thoại có sẵn trên thị trường), 79 thiết bị CPE (trong nhà và ngoài trời), 47 module, 05 laptop, 19 hotspot, 20 thiết bị khác bao gồm (03 robot, 02 bộ định tuyến IoT, 02 máy bay không người lái…). Các nhà cung cấp thiết bị bao gồm Huawei, Mediatek, Qualcomm và Samsung đã công bố những mẫu Chipset mới dành cho 5G.
Tại Việt Nam, theo thống kê của Viettel thì số lượng thiết bị đầu cuối 5G có rất ít, 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mới có khoảng 2.000 thiết bị/thành phố. Để thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục thử nghiệm hiệu quả và sớm cung cấp thử nghiệm thương mại, Cục Viễn thông đề nghị các Sở thông tin và Truyền thông căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội tại địa bàn, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông để đưa địa phương mình vào kế hoạch thử nghiệm kỹ thuật, thử nghiệm thương mại.
Cục Viễn thông cho biết, do đặc điểm kỹ thuật nên không thể phủ sóng 5G như 4G mà các địa phương cần phối hợp với các nhà mạng xem xét ưu tiên phủ 5G ở những địa điểm nào trước. Đây là căn cứ để Bộ cấp phép thử nghiệm cho doanh nghiệp. Hiện Bộ đã sẵn sàng bố trí tài nguyên và cấp phép cho các doanh nghiệp thử nghiệm 5G.
Bên cạnh đó, Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thôngtriển khai việc dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông và xây dựng kế hoạch về dùng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật liên ngành (điện, nước, giao thông, chiếu sáng đô thị …) do công nghệ 5G đòi hỏi số trạm phát sóng lớn hơn rất nhiều lần so với các công nghệ thế hệ trước.Khi thiết lập mạng 5G, các nhà mạng phải thiết kế lại mạng cáp truyền dẫn nên cần sự hỗ trợ của các Sở Thông tin và Truyền thông
“Cục Viễn thông sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế và đánh giá kết quả thử nghiệm kỹ thuật của doanh nghiệp. Tiếp tục nghiên cứu việc chuẩn hóa công nghệ, xu hướng triển khai 5G trên thế giới để xây dựng điều kiện cấp phép và lộ trình triển khai 5G thương mại phù hợp đáp ứng sự phát triển của xã hội”, đại diện Cục Viễn thông cho biết.
-
Doanh nghiệp công nghệ Việt cần làm chủ công nghệ chiến lược, vươn ra thị trường quốc tế -
MISUMI đầu tư khoảng 4,6 tỷ Yên mở rộng sản xuất tại Việt Nam và nhiều quốc gia -
Phê duyệt Chương trình KHCN và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược -
NAPAS, BIDV và Weixin Pay hợp tác mở rộng dịch vụ thanh toán qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc
-
Hợp tác với CT Group, Cần Thơ kỳ vọng hiện thực hóa lời giải công nghệ cho các bài toán lớn -
Đà Nẵng: Doanh nghiệp đề xuất dự án đào tạo nguồn nhân lực AI - bán dẫn -
TP.HCM: Cấp bách đẩy nhanh giải ngân vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số -
BSides Hanoi 2026: Con người nằm ở đâu khi AI đang thay đổi bức tranh an ninh mạng? -
Làm chủ tối thiểu 10 công nghệ lõi phục vụ trực tiếp sản phẩm công nghệ chiến lược -
Hà Nội tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghệ cao phía Tây -
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Israel về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1) -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026 -
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2)

