Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 09:05:50
Giá lúa mỳ thế giới giảm bốn quý liên tiếp
T.T - 02/10/2023 14:52
 
Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CBOE) cho biết, giá lúa mỳ đã giảm quý thứ tư liên tiếp và là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2008.
Máy gặt đập liên hợp hoạt động trên cánh đồng lúa mì ở Mala Dyvitsya, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Máy gặt đập liên hợp hoạt động trên cánh đồng lúa mì ở Mala Dyvitsya, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bất chấp căng thẳng về xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen, nguồn cung toàn cầu vẫn cao nhờ vụ thu hoạch bội thu ở Bắc bán cầu. Nhà phân tích Michael Whitehead của ngân hàng ANZ nhận xét: “Thế giới đã tìm ra cách để đưa ngũ cốc đến tay những người có nhu cầu bất chấp các sự kiện ở Ukraine”.

Sau khi Nga rút khỏi Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, Ukraine bắt đầu sử dụng các tuyến đường khác qua sông Danube và nối lại các chuyến hàng qua Biển Đen. Hiện vẫn chưa rõ liệu hành lang Biển Đen có được khôi phục hay không.

Trong khi đó, Nga cũng ghi nhận vụ thu hoạch ngũ cốc kỷ lục trong năm nay. Các chuyên gia dự đoán giá lúa mỳ vẫn sẽ ở mức thấp. Cuối tuần qua, có thông tin cho biết quá trình thảo luận nhằm cung cấp ngũ cốc từ Liên bang Nga với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar cho các nước châu Phi vẫn đang tiếp tục.

Mỹ và các đồng minh phương Tây trông chờ Trung Quốc cứu vãn thỏa thuận ngũ cốc
Mỹ và các đồng minh phương Tây đang trông chờ vào Trung Quốc để giúp giải quyết hiệu ứng domino tai hại từ việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư