Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Giá vàng miếng SJC bất ngờ trở lại mốc 70 triệu đồng/lượng
Phạm Anh - 08/11/2023 10:57
 
Bất chấp đà giảm của thị trường vàng quốc tế, giá vàng trong nước bất ngờ hồi phục trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 69 - 70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chiều mua vào và chiều bán ra đều tăng 700 nghìn đồng/lượng so với phiên trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán được thu hẹp ở khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 10 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng tiếp tục đi "giật lùi" và đã chạm mức đáy thấp nhất trong vòng 2 tuần trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang hồi phục.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.968,98 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York giảm 0,01% xuống 1.973,7 USD/ounce.

Marios Hadjikyriacos, nhà phân tích đầu tư tại công ty môi giới ngoại hối XM nhận định, sự sụt giảm của thị trường sau khi đạt đỉnh 5 tháng nhờ cuộc xung đột Israel - Hamas cho thấy giới đầu tư đã không còn quá quan tâm đến những bất ổn địa chính trị.

Ngoài ra, việc giá vàng không thể vượt qua vùng kháng cự quan trọng 2.000 USD/ounce cũng đã khiến giới đầu nản lòng, dẫn đến một số hoạt động chốt lãi trên thị trường.

Everett Millman, chuyên gia phân tích thị trường tại Gainesville Coins cho rằng, vàng vẫn đang giữ được ở gần mốc 2.000 USD/ounce là nhờ niềm tin của giới đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất. Trong trường hợp quá trình cắt giảm lãi suất được đẩy nhanh thì sẽ là điều kiện lý tưởng để giá vàng đi lên.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago ông Austan Goolsbee đã nói về lạm phát đang hạ nhiệt. Ông cho biết thêm rằng nếu lợi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, tín dụng của các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp sẽ bị thắt chặt.

Dù đã giảm kể từ tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn tăng khoảng 75 điểm cơ bản kể từ mốc tháng 7.

Kể từ cuộc họp tháng 7, nhiều quan chức Fed hầu như không không phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ hiện nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong 22 năm qua.

Trong khi đó, Thống đốc Christopher Waller tại hội thảo của Fed được tổ chức ở St. Louis đã chia sẻ, việc nền kinh tế tăng trưởng 4,9% trong quý III (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm) là một “cú hích lớn”. Do đó, Fed sẽ theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quá trình hoạch định chính sách tiếp theo.

Ở chiều ngược lại, Thống đốc Michelle Bowman và Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas bà Lorie Logan cùng đồng quan điểm về việc giữ chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát quay về mức 2% một cách kịp thời và bền vững.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã tăng 0,04% lên 105,58 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 8/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.985 đồng/USD, giảm 29 đồng so với phiên trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.786 - 25.184 đồng/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.170 đồng/USD (mua vào) và 24.510 đồng/USD (bán ra).

Giá vàng SJC mất mốc 70 triệu đồng/lượng, tỷ giá USD rơi sâu
Giá vàng trong nước và quốc tế sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Chung diễn biến với giá vàng, tỷ giá cũng nhanh chóng hạ nhiệt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư