Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Giá vàng tuần tới: Tiếp tục tăng cao
Nhật Trường (NCĐT\Kitco) - 14/02/2016 13:39
 
Tâm lý lạc quan tiếp tục trên thị trường vàng sau khi giá đạt đỉnh một năm và giới đầu tư dự đoán giá vàng sẽ giữ đà tăng trong tuần tới.

Giá vàng đang hướng đến tuần thứ 3 tăng liên tiếp với mức tăng hơn 5,3%, lớn nhất kể từ cuối tháng 10/2011.

Kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco cho thấy, trong số 1.953 người tham gia, 1.678 người, chiếm 86%, tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới; 177 người, chiếm 9%, dự đoán giá vàng giảm và 98 người, chiếm 5%, có ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang.

Tuy biên độ dao động hẹp hơn, song phần lớn các nhà phân tích cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc trong khảo sát Wall Street, 17 người trả lời, trong đó, 9 người (53%) dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới; 7 chuyên gia (41%) cho rằng giá giảm và 1 nhà phân tích có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Adrian Day, Chủ tịch Adridan Day Asset Management, cho biết, tâm lý về vàng đã thay đổi đáng kể và giá vàng thậm chí tăng trong những ngày qua khi USD và chứng khoán đi xuống. Với sự thay đổi tâm lý này, các nhà đầu tư - đang áp dụng chiến thuật chờ đợi - sẽ bắt đầu mua vào và điều này sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa.

Tuy lạc quan về thị trường vàng, song giới phân tích cũng không bác bỏ một số yếu tố bất lợi trong đầu tuần tới.

Phillip Streible, nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJO Futures, tỏ ra lạc quan về giá vàng khi giá vẫn đứng trên mốc 1.230 USD/ounce. Một số nhà đầu tư sẽ chốt lời vào đầu tuần tới nhưng giá vàng sẽ vẫn tăng.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader, đồng ý rằng 1.230 USD/ounce sẽ ngưỡng hỗ trợ quan trọng cần theo dõi. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn mua vào kể cả khi giá cao hơn mốc 1.200 USD/ounce.

Ở khía cạnh tiêu cực, giới phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới do sự điều chỉnh kỹ thuật và thị trường cần củng cố sau khi tăng trong thời gian qua.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nhận định, giá vàng tăng quá nhanh và đang được mua vào quá mức và thị trường đã đến lúc điều chỉnh.

Ông Cieszynski dự đoán giá vàng sẽ duy trì ở mức 1.200 USD/ounce và tiếp tục xu hướng tăng trong dài hạn khi USD suy yếu.

Giá vàng tuần tới: Dự báo tăng
Theo khảo sát hằng tuần của Kitco News, đa số các ý kiến trả lời khảo sát đều cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư