Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Giai đoạn 2A mỏ Sư Tử Trắng đón dòng khí đầu tiên
Hoàng Minh - 23/06/2021 21:26
 
Lễ đón nhận khai thác dòng khí đầu tiên giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng, lô 15-1 đã đánh dấu việc đưa công trình vào khai thác vượt tiến độ 16 ngày so với kế hoạch.

Mỏ Sư Tử Trắng là một trong bốn phát hiện quan trọng trong lô 15-1, thuộc bồn trũng Cửu Long, được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng cao nhất về trữ lượng dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam, nằm cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 62 km với mực nước sâu 56m.

Hợp đồng dầu khí lô 15-1 được ký ngày 16/9/1998 giữa Petrovietnam với các Bên tham gia trong Hợp đồng gồm PVEP (50%), Perenco (23,25%), KNOC (14,25%), SK (9%) và Geopetrol (3,5%) do Cửu Long JOC là Người điều hành.

Kế hoạch phát triển mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 06/12/2019 với việc khoan bổ sung 03 giếng khai thác (trong đó 02 giếng chắc chắn và 01 giếng dự phòng) với tổng mức đầu tư CAPEX gần 138 triệu USD, trữ lượng thu hồi dự kiến đến hết tháng 9/2025 là 63 triệu thùng condensate và 193 tỷ bộ khối khí.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Người điều hành đã gặp phải không ít các khó khăn như do tình hình dịch bệnh Covid-19, quá trình sản xuất, chế tạo, huy động thiết bị, huy động nhân lực kéo dài hơn so với bình thường; giếng khoan của Sư Tử Trắng - giai đoạn 2A là giếng khoan có điều kiện nhiệt độ cao, áp suất tương đối lớn, có sự sụt giảm áp suất cao nên quá trình thi công khoan và hoàn thiện giếng thực sự rất khó khăn và thách thức.

Dòng khí đầu tiên của giai đoạn 2A (giếng ST-7P) đã được khai thác vào hồi 18h00 ngày 14/6/2021.

Ông Nguyễn Văn Quế, Tổng giám đốc Cửu Long JOC đã khẳng định thành công của dự án là nỗ lực to lớn của Ban lãnh đạo và người lao động Cửu Long JOC cùng các đối tác, dưới sự hỗ trợ tối đa của Petrovietnam/PVEP và các Bộ, ban, ngành. Kết quả này minh chứng cho sự thành công của tuyên bố cam kết xuất bán khí thương mại, đồng thời tạo tiền đề cho việc phát triển dự án ở giai đoạn tiếp theo - 2B.

Đại diện các đối tác nước ngoài, ông Gilles d’Argouges, Chủ tịch Perenco Việt Nam khẳng định đây là một thành tựu quan trọng, là biểu tượng của sự hợp tác thành công của các đối tác trong nước và nước ngoài.

Ông Gilles d’Argouges nhấn mạnh, các đối tác đã tìm ra con đường phát triển chung và hy vọng sẽ tiếp nối thành công trong quá trình tiếp tục phát triển mỏ Sử Tử Trắng và toàn bộ đời dự án.

Ông Trần Hồng Nam, Tổng giám đốc PVEP cho biết, thành công của giai đoạn 2A, mỏ Sư Tử Trắng với việc đảm bảo tuyệt đối an toàn, chi phí thấp hơn dự kiến, kết quả khả quan hơn mong đợi là tiền đề quan trọng cho PVEP và các đối tác trong việc lên kế hoạch cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, lô 15-1 là lá cờ đầu trong hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam, mang lại lợi ích cho các bên tham gia, đóng góp quan trọng vào nguồn thu của Chính phủ Việt Nam (khoảng 10,4 tỷ USD). Petrovietnam đánh giá rất cao những nỗ lực của Cửu Long JOC và các đối tác đã hoàn thành thi công giếng khoan, khai thác dòng khí đầu tiên vào tháng 6/2021 theo đúng kế hoạch đã cam kết trong hợp đồng mua bán khí và kế hoạch phát triển mỏ. Đồng thời mong muốn các bên tiếp tục duy trì và phát triển tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết và tinh thần đoàn kết, hướng tới những thành công hơn trong thời gian tới.

Mỏ Sư Tử Trắng - Giai đoạn 2A, Lô 15-1 được đưa vào khai thác kịp thời là một trong những cột mốc quan trọng để Petrovietnam tiếp tục duy trì và gia tăng sản lượng khai thác dầu khí đã được Chính phủ phê duyệt, tiếp tục góp phần gia tăng nguồn cung, đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Mỏ Sư Tử Trắng là mỏ khí và condensate lớn thuộc lô 15-1, nằm phía Đông Nam của cụm mỏ Sư Tử, thuộc vùng biển Việt Nam. Hiện tại, mỏ Sư Tử Trắng đang được khai thác giai đoạn 1 với một giàn khai thác kết nối về giàn xử lý trung tâm Sư Tử Vàng, có sản lượng khí bình quân tương đương 1,7 triệu m3/năm hay 600 triệu m3 khí/năm.
Dự án phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2 có kế hoạch xây dựng bổ sung thêm các giàn khai thác, giàn xử lý trung tâm và bơm ép để sản lượng khí khai thác đạt mức 1,5 tỷ m3/năm.
Khí mỏ Sư Tử Trắng sẽ không dẫn qua Bạch Hổ nữa, mà được đưa thẳng về bờ qua Dự án đường ống Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2 với 117 km đường ống ngoài biển, 39 km đường ống trên bờ. Đây sẽ là nguồn khí chính cung cấp cho Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố 2 được xây mới có công suất hàng năm là 300.000 tấn LPG, 170.000 tấn condensate và thêm 200.000 tấn Ethane dự kiến sẽ cấp cho Nhà máy Lọc hóa dầu Long Sơn.
Các phát hiện trong Lô 15-1 bao gồm các mỏ Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng và Sư Tử Nâu. Mỏ Sư Tử Đen là mỏ được phát hiện đầu tiên và công bố thương mại vào ngày 08/8/2001 và kế đến là các phát hiện tiếp theo như đã nêu.
Các mỏ dầu Sư Tử Đen bắt đầu khai thác năm 2003, Sư Tử Vàng năm 2008, Sư Tử Nâu năm 2014. Riêng mỏ khí và condensate Sư Tử Trắng bắt đầu khai thác thử vào quý 4/2012 và khai thác giai đoạn 1 từ quý 4/2016.
PVN được xếp hạng tín dụng độc lập ở mức BB+
Fitch Ratings vừa nâng triển vọng xếp hạng của PVN từ “ổn định” lên “tích cực”, xếp hạng Hồ sơ tín dụng độc lập ở mức “BB+”,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư